Qualcomm và Microsoft vừa bắn một phát súng cảnh cáo Intel: “Anh thống trị mảng chip xử lý laptop hơi lâu rồi đấy”

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Những chiếc laptop chạy Windows 10 trên nền tảng chip di động ARM có hiệu năng tương đương laptop truyền thống sử dụng chip xử lý Intel.

Intel là nhà sản xuất chip xử lý máy tính số 1 thế giới, tuy nhiên gã khổng lồ này vẫn có một mối đe dọa mang tên AMD. Nhưng đó là trên mặt trận desktop, trong khi mảng chip xử lý cho laptop thì Intel vẫn đang hoàn toàn thống trị. Từ laptop truyền thống cho đến laptop lai tablet, từ Windows cho tới MacBook hay Chromebook, tất cả đều sử dụng bộ vi xử lý của Intel.

Tuy nhiên sự thống trị của Intel có thể sẽ bị đe dọa trong tương lai sắp tới, khi mà rạng sáng nay Microsoft và Qualcomm đã nổ phát súng cảnh cáo đầu tiên. Đó chính là việc liên minh này hợp tác với các nhà sản xuất máy tính để ra mắt những chiếc laptop chạy Windows 10 trên nền tảng chip di động ARM.

Mặc dù mới chỉ là những thử nghiệm ban đầu, nhưng Microsoft và Qualcomm đã cho thấy nền tảng chip di động ARM, mà cụ thể là Snapdragon 835 trên những chiếc laptop vừa ra mắt, hoàn toàn đủ sức để chạy hệ điều hành Windows 10 đầy đủ, với các ứng dụng như Office và Photoshop.

Điều quan trọng nhất đó là theo một số thử nghiệm ban đầu, những chiếc laptop chạy trên nền tảng chip Snapdragon 835 có hiệu năng tương đương với các laptop truyền thống sử dụng chip Intel.

Không chỉ vậy, những chiếc laptop mới này còn có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với laptop truyền thống. Đó là khả năng sử dụng pin lên đến 25 tiếng tối đa, khả năng kết nối mạng LTE mọi lúc mọi nơi, khả năng bật máy và khởi chạy ứng dụng tức thời giống như smartphone.

Thiết kế của những chiếc laptop sử dụng chip Snapdragon 835 cũng rất mỏng và nhẹ, không cần tới quạt tản nhiệt do nhiệt lượng tỏa ra rất thấp. Chiếc HP Envy X2 mới thậm chí có thiết kế rất giống Surface Pro.

Những chiếc laptop lai tablet với thiết kế mỏng nhẹ, đáp ứng nhu cầu làm việc vẫn đang là xu hướng được người dùng yêu thích trong năm 2017 và tương lai gần. Chính vì vậy mà các dòng sản phẩm laptop mới sử dụng nền tảng chip di động ARM sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các laptop truyền thống sử dụng chip Intel.

Bên cạnh đó, Qualcomm vẫn đang tiếp tục cải tiến và tích hợp các công nghệ mới trong bộ vi xử lý của mình. Snapdragon 845 vừa mới ra mắt không chỉ cải thiện hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện, mà còn được tích hợp các công nghệ xử lý trí tuệ nhân tạo, bảo mật sinh trắc học, thực tế tăng cường AR và VR. Đó đều là những xu hướng công nghệ đang bùng nổ.

Liệu sự thống trị của Intel có bị đe dọa hay không, chúng ta vẫn chưa thể trả lời ngay lúc này khi mà những chiếc laptop mới như HP Envy X2 và Asus NovaGo mới chỉ được ra mắt chứ chưa bán ra thị trường. Nhưng năm 2018 có lẽ sẽ là một năm bùng nổ của thế hệ laptop mới này.

Tham khảo: cnbc, theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ