Quan chức Ấn Độ mất việc vì chụp ảnh selfie với nạn nhân bị hiếp dâm

Lê Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Tại Ấn Độ, tự ý đăng ảnh nạn nhân bị hiếp dâm là hành vi phạm pháp.

Ủy ban Nhà nước Rajasthan về Phụ nữ (RSCW) đã cho nữ cán bộ Somya Gurjar từ chức. Công việc của Somya Gurjar là tư vấn cho chính phủ về chính sách liên quan đến phụ nữ. Gurjar và chủ tịch RSCW, bà Suman Sharma đã chụp một bức ảnh tự sướng với một nạn nhân hiếp dâm 30 tuổi.

Nạn nhân không chỉ bị người chồng cùng hai người anh em của anh ta hãm hiếp mà còn bị xăm tục tĩu vì không có tiền hồi môn. Yêu cầu về của hồi môn được coi là bất hợp pháp ở Ấn Độ từ năm 1961, song luật cấm này hiếm khi được thực thi.


Somya Gurjar và Suman Sharma trong tấm hình gây bão cộng đồng mạng Ấn Độ

Somya Gurjar và Suman Sharma trong tấm hình gây bão cộng đồng mạng Ấn Độ

Tại Ấn Độ, cũng sẽ là bất hợp pháp nếu để lộ danh tính hoặc công bố hình ảnh nạn nhân hiếp dâm mà không có sự đồng ý bằng văn bản của họ, theo khoản 228A Bộ luật Hình sự Ấn Độ. Gurjar giải thích rằng: "Tôi đang chụp hình của cô gái cho vào hồ sơ, nhưng nạn nhân đã tỏ ra thích thú chiếc máy ảnh và cô ấy hỏi đó là gì. Tôi nói với cô ấy đó là một chiếc máy ảnh. Sau đó, cô ấy bảo tôi chụp cho cô ấy một tấm hình. Tôi chỉ chụp ảnh để giúp cô ấy thoải mái và vì cô ấy yêu cầu vậy, tôi đã cố gắng cảm thông với cô ấy”.

Hình ảnh nhanh chóng lan truyền trên WhatsApp, mặc dù không chắc có phải chính Gurjar đăng ảnh hay không.

Cộng đồng mạng tại Ấn Độ đã chỉ trích vụ việc thông qua hashtag #SelfieWithRapeSurvivor (#Tự sướng với nạn nhân hiếp dâm). Nhiều người cho rằng tấm ảnh selfie rất phản cảm, đặc biệt là vì Gurjar đang cười. Vụ việc cũng đề cập đến những chỉ trích đối với Thủ tướng Narendra Modi khi mà có vẻ như ông chăm sóc cho hào quang của mình nhiều hơn là những chính sách quan trọng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng vấn đề chỉ đơn giản là những người phụ nữ đang selfie cùng nhau, cũng như tính thích ngồi “tám” với nhau của phụ nữ.

Về vụ từ chức của mình, Gurjar nói: "Tôi đã không làm điều gì sai, nhưng tôi xin từ chức về mặt đạo đức nếu hành động đó đã chạm vào lòng tự ái của mọi người." Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ gọi đây là một hành động "rất nhạy cảm" và đã yêu cầu Gurjar và Sharma giải trình trước tổ chức vào ngày 4/7. Vi phạm khoản 228A, luật hình sự Ấn Độ, có hình phạt lên đến hai năm tù giam.

Theo The Daily Dot

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ