Quân đội Anh triển khai thử nghiệm động cơ điện để giảm ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch

PnM,  

Xe điện đã dần xuất hiện trên thao trường.

Quân đội Anh dự định đến năm 2050 phải cắt giảm đáng kể lượng khí thải sinh ra từ hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Để đạt được mục tiêu này, bộ quốc phòng Anh đã bắt đầu thử nghiệm các phương tiện lai (hybrid) sử dụng cả động cơ đốt trong truyền thống kết hợp với động cơ điện.

Quân đội Anh triển khai thử nghiệm động cơ điện để giảm ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1.

Bước thay đổi được đánh giá là tất yếu này sẽ đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng điện năng của Quân đội Anh phải sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cần thiết trên chiến trường trong tương lai. Việc sử dụng xe chiến đấu hybrid sẽ giúp quân đội Anh đưa sức mạnh quân sự đến những nơi cần thiết một cách dễ dàng.

Động cơ điện lai cũng mang lại nhiều lợi thế chiến thuật trên chiến trường, bao gồm cả khả năng "tàng hình". Ở chế độ hoạt động ẩn mình, những phương tiện quân sự sẽ chuyển sang chế độ chỉ sử dụng động cơ điện. Điều này sẽ làm giảm đi đáng kể những đặc tính nhiệt và tiếng ồn của phương tiện, cho phép nó tránh bị phát hiện trước các phương tiện quan sát hoặc hỏa lực đối phương.

Thay vì phải đánh một khúc cua ba điểm zic-zac mà không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, thì nay người lái xe chỉ cần chuyển sang chế độ chạy bằng điện là chiếc xe sẽ có thể quay đầu tại chỗ. Cho đến nay chỉ có xe bọc thép bánh xích mới có khả năng làm được điều đó".

Tại thao trường Millbrook ở Bedfordshire, quân đội đang thử nghiệm 3 mẫu xe lai mới qua từng bước. Ở đây có một chiếc Jackal, một chiếc Foxhound (chó săn cáo) và một chiếc xe tải MAN. Đây có lẽ là tương lai của xe vận tải trong quân đội Anh. Chiếc xe tuần tra Jackal (chó rừng) này đang lùi lên một con dốc 30 độ chỉ bằng năng lượng từ pin. Chỉ cần bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga là nó sẽ tự giữ ở vị trí cần thiết.

Quân đội Anh triển khai thử nghiệm động cơ điện để giảm ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 2.

"Nó cung cấp lượng năng lượng lớn và khả năng vận hành trong im lặng để không phải nổ máy nếu bạn đang ở yên vị trí. Bạn thực sự có thể lái xe ở chế độ chạy bằng điện và tiếng ồn duy nhất mà bạn nghe thấy được là tiếng của bánh xe trên đường." - Trung tá Ed Sutthery nói.

Bên cạnh đó, những chiếc xe hybrid thử nghiệm này cũng chạy off-road được khá tốt.

Cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục ở đây cho đến Giáng sinh, sau đó đến lượt quân đội. Họ sẽ kiểm tra xem những chiếc xe lai này hoạt động thực sự trên thực địa tốt đến mức nào. Có một điều rất rõ ràng là những chiếc xe hybrid này cực dễ lái. Không có hộp số, sinh lực tức thời, và điều đó có nghĩa là người lái xe có thể thực sự tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ