Quân đội Đức trang bị pháo phòng không tối tân

TVD,  

(GenK.vn) - Vừa qua, không quân Đức đã tiếp nhận 2 hệ thống pháo phòng không tối tân tầm gần MANTIS có trị giá tới 150 triệu euro.

Vừa qua, tại căn cứ quân sự Husum, bang Schleswig-Holstein, Đức đã diễn ra lễ bàn giao cho Không quân Đức đại đội pháo phòng không 35 mm MANTIS đầu tiên do Rheinmetall Defence thuộc tập đoàn Rheinmetall sản xuất.  Công ty Rheinmetall Defence đã chi 48 triệu euro để phát triển MANTIS. 

Đại đội gồm 6 ụ pháo mặt đất, 2 đài điều khiển hỏa lực và 1 trung tâm chỉ huy cầu thành đại đội phòng không số 1 thuộc tiểu đoàn tên lửa phòng không Schleswig-Holstein số 1 của Không quân Đức.

Quân đội Đức trang bị pháo phòng không tối tân

Hệ thống MANTIS (Modular, Automatic and Network capable Targeting and Interception System) do phân hãng Rheinmetall Air Defence (trước đây là công ty nổi tiếng của Thụy Sĩ Oerlikon Contraves Defence do Rheinmetall mua lại vào năm 2000) nằm trong thành phần Rheinmetall Defence phát triển từ năm 2007 và thực chất là biến thể bán tĩnh của hệ thống pháo phòng không Skyshield 35 AHEAD của hãng Oerlikon ,có sử dụng các module hỏa lực Revolver Gun Mounts (RGM) với pháo quay 1 nòng 35 mm Oerlikon KDG35/1000 có tốc độ bắn 1.000 phát/phút.

Để tiêu diệt mục tiêu trên không (tên lửa không điều khiển, đạn pháo, cối, máy bay có và không người lái bay thấp), MANTIS sử dụng đạn AHEAD (Advanced Hit Efficiency And Destruction).

Quân đội Đức trang bị pháo phòng không tối tân
 

Hệ thống này cũng được sử dụng trong hệ thống phòng không tự hành Skyranger (bán cho Saudi Arabia) và hệ thống pháo phòng không hạm tàu Millennium MDG-35.

Hệ thống MANTIS mà nhà sản xuất đặt tên là MOOTW/C-RAM (Military Operations Other Than War/Counter-Rockets, Artillery and Mortar) được chế tạo theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Đức từ năm 2007 chủ yếu làm phương tiện phòng thủ các mục tiêu tĩnh (căn cứ quân sự) chống rocket và đạn cối (C-RAM có ký hiệu tiếng Đức là NBS - Nächstbereichs-Schutzsystem).

Năm 2009, Rheinmetall Defence đã nhận được hợp đồng trị giá 110 triệu euro của Bộ Quốc phòng Đức để cung cấp 2 hệ thống MANTIS.

2 module hỏa lực đầu tiên để thử nghiệm dã chiến đã được chuyển giao vào đầu năm 2011, còn nay đại đội đầy đủ đầu tiên đi vào hoạt động. Người ta dự kiến sắp tới đưa hệ thống MANTIS đầu tiên đến căn cứ của đội quân Đức ở Afghanistan, nhưng do Đức có kế hoach rút đội quân này vào năm 2014 nên kế hoạch triển khai MANTIS ở Afghanistan đã bị hủy bỏ.

Tương lai, hệ thống MANTIS có thể được trang bị tên lửa phòng không và pháo laser. MANTIS được tích hợp hoàn toàn với các hệ thống chỉ huy hiện có trong trang bị quân đội Đức.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ