Quân đội Hoa Kỳ tung video tập trận mãn nhãn: tổng lực không – lục – hải quân đánh gãy đôi tàu khu trục

  PnM,  

  Nhiều loại vũ khí khác nhau đã được sử dụng trong cuộc diễn tập như tên lửa diệt hạm, ngư lôi, tên lửa hành trình tàng hình... khiến chiếc tàu khu trục nhanh chóng bị hạ gục

  Hôm 25/8 vừa qua, hải quân Hoa Kỳ đã công bố đoạn video ghi lại cảnh khinh hạm USS Ingraham lớp Oliver Hazard Perry bị đánh chìm ở vùng biển ngoài khơi Hawaii hồi tuần trước.

  Quân đội Hoa Kỳ tung video tập trận mãn nhãn: tổng lực không – lục – hải quân đánh gãy đôi tàu khu trục - Ảnh 1.

  Đây là bài diễn tập đánh chìm mục tiêu (SINKEX) với kẻ địch là chiếc tàu hộ vệ loại biên USS Ingraham. Đợt SINKEX nằm trong cuộc diễn tập quy mô lớn (LSE) 2021 diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 16/8 nhằm hỗ trợ hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ thử nghiệm, hoàn thiện nhiều khái niệm tác chiến phân tán mới.

  Các cuộc tấn công hàng hải tầm xa trong cuộc tập trận quy mô lớn (LSE) 21

  Từ đoạn video của hải quân Hoa Kỳ chúng ta có thể thấy nhiều loại vũ khí khác nhau đã được sử dụng trong cuộc diễn tập như: máy bay tuần thám P-8A Poseidon, máy bay chiến đấu F/A-18 trang bị tên lửa diệt hạm AGM-84D và bom lượn AGM-154 JSOW, tàu USS Chicago mang tên lửa UGM-84D Harpoon, hệ thống tự động NMESIS phóng tên lửa hành trình tàng hình NSM.

  Quân đội Hoa Kỳ tung video tập trận mãn nhãn: tổng lực không – lục – hải quân đánh gãy đôi tàu khu trục - Ảnh 3.

  Các thủy thủ tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles USS Chicago (SSN 721) phối hợp phóng tên lửa chống hạm Harpoon UGM-84 trong cuộc tập trận quy mô lớn (LSE) 2021.

  Phó đô đốc Steve Koehler, chỉ huy hạm đội 3, nói về cuộc tập trận mới nhất: "Trong hai tuần qua, các sức mạnh hủy diệt đã được sử dụng hiệu quả đối với nhiều mối đe dọa hàng hải trong môi trường mô phỏng. Hôm Chủ nhật vừa rồi, một phần của cuộc tập trận quy mô lớn của hải quân Hoa Kỳ đã được trình diễn trên thực địa với bom đạn thật".

  Quân đội Hoa Kỳ tung video tập trận mãn nhãn: tổng lực không – lục – hải quân đánh gãy đôi tàu khu trục - Ảnh 4.

  Trung úy Nick Seeberger (trái) và Trung úy Thomas Coffin, phi công P-8 từ Phi đội Tuần tra (VP) 46 đang phối hợp tấn công tầm xa trên khu vực hoạt động của quần đảo Hawaii trong cuộc tập trận đánh chìm khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Ingraham (FFG 61) đã ngừng hoạt động, ngày 15 tháng 8 năm 2021. (Ảnh hải quân của PO2 Aja Bleu Jackson)

  Hải quân Hoa Kỳ cũng tiết lộ, USS Ingraham bị đánh chìm bởi cả ngư lôi hạng nặng Mark 48 phóng đi từ tàu ngầm USS Chicago và bom dẫn đường bằng laser Paveway do các máy bay chiến đấu F-35C cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson thả xuống.

  Quân đội Hoa Kỳ tung video tập trận mãn nhãn: tổng lực không – lục – hải quân đánh gãy đôi tàu khu trục - Ảnh 5.

  Ngư lôi Mark 48 được nạp vào tàu ngầm

  Nửa sau video thể hiện cảnh khai hỏa tên lửa từ các máy bay, tàu ngầm và bệ phóng mặt đất. Hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy bom dẫn đường đánh trúng phần giữa tàu hộ vệ USS Ingraham, trước khi một tên lửa lao thẳng vào đuôi chiến hạm.

  Ngư lôi Mark 48 sau đó đánh vào khu vực giữa thân và bẻ gãy sống tàu chiến, khiến USS Ingraham chìm dần xuống biển.

  Quân đội Hoa Kỳ tung video tập trận mãn nhãn: tổng lực không – lục – hải quân đánh gãy đôi tàu khu trục - Ảnh 6.

  Một tên lửa tấn công của hải quân được phóng ra biển để tấn công tàu mục tiêu từ khoảng cách 100 hải lý

  Ingraham là khinh hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Oliver Hazard Perry cuối cùng mà Mỹ từng đóng và là con tàu thứ tư mang tên này. Tàu tiền thân của nó, một khinh hạm lớp Allen M. Summer, đã được bán cho Hy Lạp và bị mang ra làm mục tiêu đánh chìm trong một cuộc tập trận năm 2001.

  Kết quả của một cuộc cường kích quy mô lớn như vậy là con tàu khu trục đã bị "gãy xương sống" và chìm xuống đáy biển.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ