Quân đội Mỹ đã có thể hạ cánh máy bay phản lực bằng điều khiển từ xa

Thiên Long,   Theo Trí Thức Trẻ 3 năm trước

Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công màn hạ cánh máy bay phản lực trên boong tàu sân bay mà không cần tới phi công lái bên trong. Tất cả đều được điều khiển từ xa thông qua một hệ thống có tên ATARI.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln mới đây vừa là nơi thử nghiệm một chuyến hạ cánh rất đặc biệt. Hải quân Mỹ đã thử nghiệm hệ thống ATARI trong việc hạ cánh một chiếc máy bay phản lực từ xa.

Chiếc máy bay chiến đấu tham gia thử nghiệm có tên F/A-18 Hornet. Tất nhiên, Hải quân Mỹ đã lắp đặt một hệ thống tiếp nhận tín hiệu điều khiển ở bên trong máy bay.

Khi thử nghiệm, một sỹ quan sẽ đứng ở vị trí rìa của boong tàu để kiểm tra đường lướt hạ cánh và các lỗi đội hình nếu có.

Các thông số này cho phép các sỹ quan hải quân có thể tìm được điểm thuận lợi nhất để hạ cánh. F/A-18 Hornet đã thực hiện 3 lần hạ độ cao tiếp đất trước khi hạ cánh thành công.

Mặc dù trong biên chế quân đội Mỹ hiện chưa có chiếc máy bay không người lái nào, tuy nhiên việc sớm đưa vào công nghệ hạ cánh từ xa ATARI được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp quân đội Mỹ sớm tự động hóa trong chiến đấu.

Trong tương lai, nếu Hải quân Mỹ điều khiển hạ cánh thành thạo máy bay chiến đấu từ xa, khả năng điều khiển toàn bộ hành trình bao gồm cất cánh, chiến đấu hoàn toàn có thể đạt được.

Nhờ đó, máy bay không người lái có thể thay con người tham gia vào nhiều sứ mệnh đặc biệt nguy hiểm trong chiến tranh.

Tham khảo Wonderful Engineering

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày