Quân đội Mỹ muốn thay thế toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc trị giá 6 tỷ USD, vì lo sợ hacker Trung Quốc có thể tấn công

  tvd,  

  Ngay cả những hệ thống tiên tiến và đắt tiền nhất cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn trước các hacker.

  Quân đội Mỹ vừa mới đưa ra một thông báo gây bất ngờ, đó là hệ thống thông tin liên lạc trên chiến trường trị giá 6 tỷ USD của họ có thể bị tấn công bởi các hacker Nga và Trung Quốc. Đây là hệ thống liên lạc mà quân đội Mỹ đã từng sử dụng trên chiến trường tại Afghanistan và Iraq.

  Tuy nhiên sẽ phải mất tới 2 năm để có thể xây dựng một hệ thống mới bảo mật hơn và hiệu quả tương đương với hệ thống hiện tại. Do đó, quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục áp dụng hệ thống liên lạc này lên toàn bộ lực lượng của mình theo như tiến trình đề ra trước đây. Trong lúc đó, hệ thống sẽ được nâng cấp và vá các lỗ hổng bảo mật, đồng thời sẽ tìm kiếm một giải pháp mới thay thế.

  Hệ thống trị giá 6 tỷ USD của quân đội Mỹ được biết đến với tên gọi Warfighter Integrated Network - Tactical (WIN-T). Tham mưu trưởng quân đội, tướng Mark Milley cho biết: “Hệ thống này là rất mong manh và dễ bị tấn công trước những phương pháp tinh vi”.

  WIN-T là một hệ thống vô cùng tiên tiến, nó cung cấp cho mỗi binh lính trên chiến trường những thông tin vô cùng quan trọng. Chỉ bằng một thiết bị đeo trên tay, các binh lính có thể theo dõi vị trí của đồng đội, vị trí của quân địch. Đồng thời, nhiều thông tin được gửi trực tiếp từ máy bay không người lái và trụ sở chỉ huy đến thiết bị cầm tay.

  Mặc dù sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, nhưng WIN-T lại có thể dễ dàng bị xâm nhập hoặc phá hoại bằng các thiết bị gây nhiễu. Vì vậy mặc dù WIN-T đã tỏ ra vô cùng hữu ích trên chiến trường Afghanistan vào năm 2013, hệ thống này lại đang bị đe dọa trong những cuộc chiến tương lai, khi mà công nghệ của hacker ngày càng phát triển hơn.

  Một quan chức trong quân đội Hoa Kỳ cho biết: “Hệ thống WIN-T không đủ an toàn trong khi kẻ thù ngày càng có các phương pháp tấn công điện tử tinh vi hơn. Mạng lưới thông tin mà chúng ta đang có không phải là mạng lưới mà chúng ta cần có để chiến thắng những cuộc chiến sắp tới”.

  Rõ ràng, quân đội Mỹ cũng đang phải đứng trước một vấn đề nan giải về bảo mật thông tin. Ngay cả những hệ thống tiên tiến và đắt tiền nhất cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn trước các hacker.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ