Quân đội Mỹ sẽ sớm đưa vào trang bị giáp "Iron Man" cung cấp khả năng siêu phàm cho binh lính

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một kỷ nguyên mới của vũ khí quân sự sắp được mở ra, và lần này máy móc và công nghệ sẽ đóng vai trò chính không thể thiếu trong mọi hoàn cảnh.

Các nhà khoa học Mỹ đang gấp rút nghiên cứu một bộ đồ chiến đấu chuyên dụng thế hệ tiên tiến dành cho quân đội, được lấy cảm hứng từ những bộ giáp hoành tráng trong tựa phim bom tấn Iron Man, tiết lộ rằng thời gian hoàn thành dự định chỉ trong vòng 2 năm tiếp theo.

Bộ giáp TALOS (Tactical Assault Light Operator Suit) sẽ cho phép người mặc sở hữu những khả năng siêu phàm, bao gồm cả nhìn xuyên bóng tối, sức mạnh phi thường và tránh né đường đạn đối phương.

Đối tượng trang bị chính là Navy SEAL và Lực lượng Đặc nhiệm (Special Force), với mục đích tăng cường độ linh hoạt và bảo vệ tối ưu. Theo lời chia sẻ của Chỉ huy Matt Allen, đồng thời cũng là người phát ngôn của SOCOM, công nghệ này sẽ được thử nghiệm vào năm 2018.

Hiện tại, họ đang tập trung phát triển dựa trên kết cấu khung giá đỡ phù hợp với vóc dáng con người, tích hợp hệ thống tăng cường sức mạnh, sức bền và khả năng chống đỡ thiệt hại.

Lực lượng đặc nhiệm SOCOM cũng từng phát biểu rằng họ dự kiến áp dụng nền tảng công nghệ tính toán và xử lý tân tiến cho TALOS, cấp năng lượng từ một nguồn phát điện mạnh mẽ cùng bộ khung đủ cứng cáp để bảo vệ người mặc và cấu tạo cả bộ giáp.

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng đang tiến từng bước trong công cuộc hiện thực hóa một phát kiến mới có tên gọi "bộ giáp hóa lỏng".

Cụ thể, nó có khả năng chuyển đổi từ thể lỏng sang thể rắn chỉ trong chưa đầy 1 giây khi được kích hoạt và xúc tác bởi một từ trường hoặc dòng điện đặc biệt. Bên cạnh đó, các dây cảm biến bên trong được thiết kế để tiếp xúc với da để đo và kiểm soát nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, tư thế và cả tỷ lệ mất nước.

Nguồn gốc căn bản của TALOS cũng được phát triển và cải tiến dựa trên khám phá của MIT. Giáo sư Gareth McKinley tại đây đã có kinh nghiệm nghiên cứu suốt 11 năm cho lĩnh vực "giáp hóa lỏng" này, vốn liên quan mật thiết đến cơ chế hoạt động của những chất liệu hiếm, có thể biến đổi trạng thái nhanh chóng tùy vào môi trường và điều kiện tác động xung quanh.

"Iron Man" Armor

Một khi đã kiểm soát hoàn toàn, bộ giáp chuyển đổi giữa thể rắn và thể lỏng trong vài mili giây là chuyện bình thường, nhờ kết nối với dữ liệu truyền tải từ cảm biến và hệ thống xử lý tích hợp bên trong, qua đó giữ cho binh sĩ điều khiển ở trong tình trạng tốt nhất để làm nhiệm vụ.

"So với những bộ giáp bạn thường thấy trên TV, tôi nghĩ trường hợp sát với thực tế nhất là mô hình trong phim Alien mà Sigourney Weaver mặc, kết cấu là một dạng robot nhưng giúp tăng cường độ linh hoạt và sức mạnh của con người," Giáo sư McKinley nhận định.

Được biết, sau khi có thêm một binh sĩ ở chiến trường Afghanistan bị thiệt mạng, yêu cầu cấp thiết cho công nghệ này đã ngay lập tức được triển khai và lên kế hoạch thực hiện. Đó là một người quân nhân quả cảm đang cố gắng cứu một dân thường nhưng không may bị bắn từ phía bên kia cửa. Anh đã có thể sống sót nếu được trang bị những biện pháp bảo vệ giúp hạn chế thương tổn.

SOCOM cũng liên hệ đến những chuyên gia, doanh nhân và các cơ sở nghiên cứu để xin góp ý về khía cạnh chế tạo bộ giáp và những tư vấn bên lề giúp cho sản phẩm được hoàn thiện và thực tiễn hơn, đặc biệt là xét về mặt áp dụng trên chiến trường, mà nhiều người đã đánh giá cao Google Glass làm phụ kiện hỗ trợ cho hệ thống tiếp nhận và kiểm soát dữ liệu của bộ giáp.

Thực ra, những khung bảo hộ giúp tăng sức mạnh và tầm nhìn đã được ra mắt từ trước đó, nhưng vấn đề chính ở đây là khả năng hoạt động gọn nhẹ, linh hoạt vì môi trường áp dụng đặc thù vô cùng khắc nghiệt.

Giáo sư McKinley cũng cho biết TALOS là cái tên được lựa chọn dựa trên bộ giáp đồng khổng lồ trong phim "Jason and the Argonauts".

Tuy nhiên, ông cho biết: "Giống như mọi thứ khác, chúng đều có một điểm yếu. Ở đây, bộ giáp phải được tích hợp một hệ thống thủy lực lớn và nhiều pin năng lượng nữa, khiến trọng lượng là cả một vấn đề phải khắc phục. Xét cho cùng, chúng ta còn lâu mới có thể chạm tay vào công nghệ năng lượng của Iron Man."

Tham khảo: Dailymail

NỔI BẬT TRANG CHỦ