Quan hệ đối tác giữa Samsung và Adobe sẽ giúp smartphone Android cạnh tranh được với iPhone trên lĩnh vực này

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Phấn đấu xây dựng một hệ thống ứng dụng và dịch vụ độc quyền trên Android hứa hẹn sẽ là giải pháp căn cơ giúp smartphone Android dễ dàng cạnh tranh sòng phẳng với một hệ sinh thái đồng bộ và phong phú như iOS.

Khi công bố bộ ba Galaxy S10/S10+ và S10e, Samsung cũng công bố quan hệ hợp tác với hãng phần mềm Adobe.

Quan hệ đối tác giữa Samsung và Adobe sẽ giúp smartphone Android cạnh tranh được với iPhone trên lĩnh vực này - Ảnh 1.

Thỏa thuận này bao gồm việc cho phép người dùng Galaxy S10 có thể trải nghiệm độc quyền ứng dụng Adobe Premiere Rush trên nền tảng Android. Rõ ràng mối quan hệ này sẽ đem tới sự thay đổi tích cực trong cách nhìn nhận của nhiều lập trình viên về hai nền tảng iOS và Android.

Trong nhiều năm qua, iOS luôn là nền tảng được nhiều lập trình viên và các nhà sáng tạo hướng tới đầu tiên trước khi nghĩ đến Android. Hầu hết những người sáng tạo nội dung hay nghệ thuật thường tìm đến các sản phẩm của Apple. Chỉ đơn giản bởi Apple đã khéo léo mời gọi các lập trình viên xây dựng những ứng dụng sáng tạo tốt nhất cho nền tảng này.

Trên iOS, bạn sẽ có đầy đủ các ứng dụng từ chỉnh sửa ảnh, xử lý video,…Hầu hết là các ứng dụng miễn phí và có cả trả phí với các tính năng nâng cao. Khi đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đồng nghĩa với việc Apple sẽ luôn có một lượng người dùng trung thành.

Quan hệ đối tác giữa Samsung và Adobe sẽ giúp smartphone Android cạnh tranh được với iPhone trên lĩnh vực này - Ảnh 2.

Ngược lại với nền tảng Android, dù sở hữu kho ứng dụng đồ sộ và lớn nhất hiện nay nhưng đây lại không hẳn là "mảnh đất lành" nhất cho các lập trình viên. Hạn chế về thu nhập và sự tràn lan của các ứng dụng giả mạo khiến Play Store không phải là nơi mà các lập trình viên muốn hướng tới đầu tiên. Điều này càng khiến cho nền tảng Android thiếu đi nhiều ứng dụng quan trọng và đủ thu hút khách hàng.

Sẽ không ngạc nhiên nếu như bạn thấy một ứng dụng phát hành trên App Store trước khi có mặt trên Play Store sau đó. Thậm chí sẽ chỉ có một vài ứng dụng độc quyền trên iPhone hay iPad.

Nói tóm gọn, những người muốn sử dụng ứng dụng để phục vụ sáng tạo không có quyền lựa chọn. Họ buộc phải sử dụng iOS vì thực tế Android không hỗ trợ ứng dụng mà họ cần.

Nhưng mọi thứ có thể sớm thay đổi…

Ứng dụng Adobe Premiere Rush tùy chỉnh riêng cho Galaxy S10 là một ứng dụng đa nền tảng, cho phép bạn làm việc trên một dự án từ nhiều thiết bị khác nhau. Trước đó ứng dụng này đã có mặt trên iOS và hứa hẹn sẽ xuất hiện trên Android trong năm nay. Như vậy Galaxy S10 có thể coi là dòng smartphone Android đầu tiên có cơ hội trải nghiệm ứng dụng trên.

Quan hệ đối tác giữa Samsung và Adobe sẽ giúp smartphone Android cạnh tranh được với iPhone trên lĩnh vực này - Ảnh 3.

Adobe Premiere Rush cung cấp đầy đủ các công cụ hữu ích, chẳng hạn như chỉnh sửa âm thanh, cắt (trim) và sắp xếp các layer, nhạc một cách hợp lý. Bạn cũng có thể tải dự án video lên kho lưu trữ đám mây ngay từ điện thoại để tiện xử lý trên máy tính. Với việc ra mắt trên Galaxy S10, Adobe Premiere Rush là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video tốt nhất trên nền tảng Android hiện nay.

Đây không phải lần đầu tiên Samsung nắm thế chủ động và phần nào lấy lại được thể diện cho nền tảng Android. Hồi năm ngoái, Samsung cũng hợp tác với Epic Game trong việc phát hành độc quyền tựa game Fornite trên Galaxy Note9 trong một khoảng thời gian trước khi phát hành tới tất cả người dùng.

Trước đó vào năm 2014, Samsung cũng là hãng đầu tiên hợp tác với Amplitube khi đưa ứng dụng mô phỏng guitar thời gian thực trên smartphone Android. Samsung cũng từng phát triển bộ SDK Professional Audio của riêng mình, một trình điều khiển âm thanh có thể tự động kích hoạt ngay khi người dùng cắm thiết bị âm thanh vào Galaxy Note 4. Giờ đây tất cả các ứng dụng như vậy đều đã có mặt trên Android.

Android dù chưa phong phú với số lượng ứng dụng cần thiết. Nhưng trong tương lai gần, nó vẫn có đủ sự lựa chọn cho tất cả mọi người, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Thông qua câu chuyện của Samsung, có thể thấy con đường mà các hãng smartphone Android hiện nay nên lựa chọn để cạnh tranh với iPhone của Apple, đó là cố gắng tạo ra những sản phẩm độc quyền chỉ có trên Android và smartphone của hãng.

Chỉ có như vậy, các hãng sản xuất Android mới có thể tạo ra sức hút và lôi kéo được lượng khách hàng đông đảo từ iPhone chuyển sang.

Tham khảo PhoneArena