Quản lý dữ liệu sức khoẻ bằng thiết bị hitech thời đại công nghệ 4.0

  Quang Vũ,  

  Thay vì ăn uống vô độ, sinh hoạt thất thường rồi vội vã đến bệnh viện khi cơ thể lên tiếng, giờ đây ngày càng có nhiều người chủ động "gửi gắm" việc quản lý sức khoẻ của mình cho các sản phẩm chăm sóc y tế công nghệ cao.

  Trước đây, khi khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế còn hạn chế, người bệnh thường phải đến bệnh viện khi đau ốm và phó thác mọi việc cho bác sĩ. Khi xuất viện, việc điều trị và chăm sóc y tế chủ yếu là trách nhiệm mang tính gia đình, khi cần thiết lại đến viện và chu trình đó cứ thế lặp lại.

  Khi đó, việc điều trị và chăm sóc y tế là công việc độc lập của bệnh viện và gia đình mà chưa có sự kết nối tại chỗ. Nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác.

  Mới đây, trên tạp chí Ngày Nay có đăng tải bài viết "Chăm sóc y tế trong thời công nghệ 4.0" của tác giả Lindsey Washington đã phần nào chỉ ra một số tiến bộ trong lĩnh vực y tế có sự tham gia của khoa học công nghệ ngày nay.

  Quản lý dữ liệu sức khoẻ bằng thiết bị hitech thời đại công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

  Theo tác giả này, các cuộc cách mạng đồng thời về sinh học và công nghệ, đặc biệt là khoa học máy tính đã tạo ra các thiết bị mới làm phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khỏe kiểu truyền thống.

  Cụ thể là công nghệ giám sát mới sẽ tạo điều kiện cho chẩn đoán sớm, phác đồ điều trị chính xác và chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn. Theo tác giả, hiện nay gần hai phần ba chi phí chăm sóc sức khỏe đến từ các bệnh không lây nhiễm, như ung thư và suy tim, trong khi nếu phát hiện sớm có thể được điều trị hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

  Tác giả này còn dự báo, "dữ liệu" y tế sẽ là chủ đề cơ bản được nhắc đến rất nhiều trong 5 năm tới và bà tin rằng dữ liệu y tế sẽ cho phép các bác sĩ quản lý bệnh mãn tính hiệu quả hơn, giúp cho bệnh nhân có vai trò lớn hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của họ. Ngoài ra, khi bệnh nhân được trang bị hồ sơ y tế cá nhân tốt hơn, họ sẽ có cơ sở để yêu cầu trao đổi với bác sĩ về kế hoạch điều trị dành cho mình.

  Quản lý dữ liệu sức khoẻ bằng thiết bị hitech thời đại công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

  Theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp cổ tay Omron HEM-6232T kết nối bluetooth

  Ngày nay, khi những thành tựu khoa học công nghệ dễ dàng lan toả, người Việt Nam ngày càng có thói quen sử dụng máy chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao. Trong tủ thuốc mỗi gia đình luôn có những thiết bị kỹ thuật số cơ bản như nhiệt kế điện tử, máy xông mũi họng, máy đo huyết áp, cân sức khỏe điện tử,…

  Trở lại với nhận định của tác giả Lindsey Washington, hiện nay gần hai phần ba chi phí chăm sóc sức khỏe đến từ các bệnh không lây nhiễm, như ung thư và suy tim. Trong khi việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư có phần phức tạp hơn thì các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch ngày nay đã được quản lý tốt hơn với sự hỗ trợ của thiết bị y tế công nghệ cao.

  Máy đo huyết áp cổ tay Omron HEM-6232T là một thiết bị đang được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Máy chỉ nặng 90gr, thiết kế nhỏ gọn như đồng hồ đeo tay giúp bạn dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi.

  Quản lý dữ liệu sức khoẻ bằng thiết bị hitech thời đại công nghệ 4.0 - Ảnh 3.

  Ngoài việc đo huyết áp và lưu trữ 100 kết quả cùng ngày giờ đo trong bộ nhớ, chiếc máy xinh xắn này còn thông báo nhịp tim bất thường, báo cử động người trong khi đo, báo kết quả đo trung bình hàng tuần buổi sáng cao (khi huyết áp ≥135/85 mmHg) giúp người dùng kịp thời phát hiện những thay đổi liên quan đến huyết áp và tim mạch.

  Đáng chú ý, máy có thể cùng lúc theo dõi và lưu trữ chỉ số huyết áp của 2 người dùng thông qua bộ nhớ 2 ID người dùng riêng biệt.

  Chiếc máy thông minh ngoài việc giúp theo dõi huyết áp còn có thể đăng tải lên mạng hoặc chia sẻ với con cái để họ nắm được tình hình sức khoẻ tim mạch, huyết áp của cha mẹ ngay cả khi không ở gần.

  Sau khi tải ứng dụng Omron connect về điện thoại thông minh, toàn bộ dữ liệu sức khoẻ của người dùng được đồng bộ hoá với máy đo huyết áp thông qua kết nối không dây Bluetooth.

  Máy đo huyết áp HEM-6232T là thiết bị không thể thiếu trong tủ thuốc mỗi gia đình khi tình trạng tăng huyết áp đang ngày càng bị trẻ hóa như hiện nay. Tất nhiên, nhiều nhà thuốc hiện nay có dịch vụ đo huyết áp miễn phí, nhưng một chiếc máy đo tại nhà vẫn tiện dụng hơn cho bạn trong nhiều trường hợp.

  Để tham khảo thêm thông tin, Quý khách hàng vui lòng truy cập:

  website:https://omron-yte.com.vn/

  hoặc fanpage: OMRON Healthcare Vietnam

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ