Quận ngoại ô New York cấm tất cả trẻ em chưa tiêm vaccine đến trường học, nhà thờ và trung tâm mua sắm

  zknight,  

  Động thái cần thiết nhằm bảo vệ chính những đứa trẻ này và sức khỏe cả cộng đồng.

  Rockland, một quận ngoại ô Thành phố New York, Mỹ vừa ban hành một lệnh cấm không cho phép trẻ em chưa tiêm vắc-xin xuất hiện tại địa điểm công cộng, bao gồm trường học, nhà thờ và trung tâm mua sắm…

  Lệnh cấm dùng để đối phó với trình trạng khẩn cấp liên quan đến bệnh sởi mà quận này đang phải đối mặt. Từ tháng 10 năm 2018 đến nay, ít nhất 153 trường hợp nhiễm sởi đã được báo cáo tại Rockland, phần lớn là những đứa trẻ chưa được tiêm phòng.

  Những đứa trẻ sẽ bị cấm đến địa điểm công cộng trong ít nhất 30 ngày, hoặc cho đến khi chúng được tiêm vắc-xin MMR (phòng sởi, quai bị, rubella). Động thái chưa từng có này nhằm để bảo vệ chính những đứa trẻ và sức khỏe của cả cộng đồng.

  "Chúng ta sẽ không thể ngồi yên trong khi những đứa trẻ của chúng ta có nguy cơ nhiễm bệnh", quận trưởng Rockland Ed Day cho biết trong một tuyên bố. "Đây đã là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, và đã đến lúc phải gióng lên hồi chuông cảnh báo".

  Quận ngoại ô New York cấm tất cả trẻ em chưa tiêm vaccine đến trường học, nhà thờ và trung tâm mua sắm - Ảnh 1.

  Mỹ: Cấm trẻ em chưa tiêm phòng tại một quận của New York đến nơi công cộng

  Kể từ đêm ngày thứ ba, nghĩa là trưa ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, bất cứ ai dưới 18 tuổi ở quận Rockland chưa được tiêm phòng sởi sẽ bị cấm đến các địa điểm công cộng trong 30 ngày, hoặc cho đến khi họ được tiêm chủng.

  Điều này có nghĩa là những đứa trẻ sẽ phải nghỉ học ở trường. Trước đây, Rockland đã từng ra lệnh cấm trẻ em chưa tiêm phòng vào học một số trường công lập nhất định. Nhưng lệnh cấm mới ban hành trong tình trạng khẩn cấp được áp dụng rộng rãi hơn, với tất cả các trường học, công viên, trung tâm mua sắm và cả nhà thờ…

  Ed Day cho biết chính quyền quận Rockland không muốn phân biệt những đứa trẻ, nhưng động thái này là cần thiết để bảo vệ chính bản thân chúng nếu chưa được tiêm phòng. 

  "Trọng tâm nỗ lực này nhắm đến các bậc phụ huynh", ông nói. "Cha mẹ của những đứa trẻ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ bị phát hiện [không giữ con cái mình ở nhà] và cố tình vi phạm lệnh cấm]".

  "Hành động này là không thể chấp nhận và vô trách nhiệm. Nó gây nguy hiểm cho sức khỏe và phúc lợi của những người khác khiến họ lo lắng hoang mang, đồng thời thể hiện sự thiếu trách nhiệm với cộng đồng", Ed Day nói.

  "Đây là cơ hội cho mọi người trong cộng đồng làm điều đúng đắn", ông nhấn mạnh. "Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để chấm dứt dịch bệnh này, bảo vệ sức khỏe của những người không thể chủng ngừa vì lý do y tế, và cho những đứa trẻ còn quá nhỏ chưa đến tuổi tiêm phòng".

  Quận ngoại ô New York cấm tất cả trẻ em chưa tiêm vaccine đến trường học, nhà thờ và trung tâm mua sắm - Ảnh 2.

  Tại một quận khác thuộc tiểu bang Washington của Mỹ, 800 học sinh cũng đã bị đình chỉ học do chưa tiêm phòng sởi.

  Ngoài sự phản đối của một số lượng ít những người chống vắc-xin, cũng có một khó khăn khi thi hành lệnh cấm này. Làm thế nào bạn biết đứa trẻ vừa đi ngang qua tại trung tâm mua sắm đã được tiêm phòng hay chưa? Hay là Rockland sẽ phải đeo phù hiệu cho những người chưa được tiêm chủng?

  Chúng ta chưa biết, nhưng động thái của chính quyền quận Rockland rõ ràng còn mạnh mẽ hơn luật tiêm chủng bắt buộc vừa được ban hành ở Ý hồi đầu tháng. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

  Trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi vẫn được đến trường, nhưng các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 500 Euro (tương đương 13 triệu VNĐ) nếu không tiêm chủng cho con mình.

  Ngay trong tuần đầu tiên áp dụng, đã có ít nhất 300 học sinh tại một quận của Ý bị đình chỉ học. Trong khi đó, tại một quận khác thuộc tiểu bang Washington của Mỹ, 800 học sinh cũng đã phải nghỉ học do chưa tiêm phòng sởi.

  Tham khảo Ladbible, Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ