Ấn Độ thông qua khoản vay tín dụng 100 triệu USD cho quốc phòng Việt Nam, cung cấp 4 tàu tuần tra thế hệ mới

TVD , Theo PLXH

(GenK.vn) - Với mối quan hệ hợp tác quốc phòng đang ngày càng nồng ấm trong những năm gần đây, Ấn Độ đã công khai tuyên bố sẽ hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa các lực lượng vũ trang bằng những hành động thiết thực.

Để minh chứng cho quyết tâm đó, New Delhi đã thông qua khoản vay tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam để mua sắm trang bị quốc phòng, trong đó bao gồm việc cung cấp 4 tàu tuần tra ngoài khơi (OPV) cho Hải quân Việt Nam.

Thiết kế tàu tuần tra mới nhất của Goa Shipyard đạt chiều dài 75m với đầy đủ kết cấu thiết kế bên trong. Tàu chiến này có thể tham gia tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện quyền hành pháp trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm. Ngoài ra, thiết kế phần đuôi tàu còn có một bãi đáp cho trực thăng nặng 5,5 tấn có thể cất, hạ cánh để hỗ trợ cho các hoạt động giám sát tầm xa.

Được lắp đặt 2 động cơ diesel, mỗi hệ thống chân vịt đẩy được điều khiển thông qua một hộp số và cung cấp cho con tàu khả năng đạt tốc độ cực đại 25 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.000 dặm. Tàu được trang bị một hệ thống quản lý thủy lực và một hệ thống đài chỉ huy tích hợp.

Về vũ khí trang bị, tàu tuần tra mới được lắp một ụ pháo 76mm, 2 hệ thống pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30mm AK-630 ở trên nóc nhà chứa trực thăng, cùng một số tùy chọn lắp đặt vũ khí khác, bao gồm cả 8 tên lửa chống hạm lắp ngay sau tháp pháo.

Trong năm 2013, tờ The Hindu của Ấn Độ cũng từng đưa tin, nước này sẽ cung cấp cho Việt Nam một hạn mức tín dụng 100 triệu USD để sử dụng để mua 4 tàu tuần tra.

Thông tin về loại tàu tuần tra nào sẽ được Ấn Độ đóng cho Việt Nam cũng chưa được tiết lộ. Nhưng hồi đầu tháng 8/2013, hãng đóng tàu PSU Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) của Ấn Độ đã hạ thủy chiếc tàu tuần tra ngoài khơi (OPV) đầu tiên mang tên Barracuda trong đơn hàng xuất khẩu cho Mauritius, đánh dấu chiếc tàu hải quân đầu tiên được Ấn Độ xuất khẩu ra nước ngoài.

Tàu tuần tra Barracuda.

Tàu tuần tra Barracuda.

Như vậy, về thiết kế và khả năng trang bị vũ khí, tàu tuần tra 75m mới và Barracuda là tương tự nhau. Các đặc điểm về tải trọng, khả năng tuần tra xa bờ, vũ khí trang bị và khả năng tác chiến đối kháng địch của 2 lớp tàu trên đều đáp ứng tốt yêu cầu của tàu hải quân hiện đại. Mặt khác, đây cũng là 2 lớp tàu hải quân đầu tiên được Ấn Độ tuyên bố sẽ xuất khẩu. Điều đó đồng nghĩa với khả năng cao, 4 tàu tuần tra mà New Delhi bán cho Việt Nam theo ngân sách tín dụng có thể sở hữu những đặc điểm thiết kế tương tự.

Tổng hợp