Trung Quốc phát triển vũ khí công nghệ cao tấn công phủ đầu Mỹ

PV ,   

(Genk.vn) - Trung Quốc đang tăng cường các vũ khí công nghệ cao nhằm chuyển thế trận sang thế chủ động và tránh phụ thuộc vào chiến tranh phi đối xứng.

Thế trận chiến tranh phi đối xứng của Trung Quốc đang gây nhiều phiền toái cho việc duy trì sức mạnh quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.
 

Thế trận chiến tranh phi đối xứng của Trung Quốc đang gây nhiều phiền toái cho việc duy trì sức mạnh quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Mặt khác, Trung Quốc luôn che giấu sự phát triển của các hệ thống vũ khí nhằm tránh con mắt tò mò của giới quân sự nước ngoài theo phương châm “binh bất yếm trá”. Chiến lược chiến tranh phi đối xứng của Trung Quốc đã tồn tại với lịch sử hơn 1.000 năm qua.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào chiến lược chiến tranh phi đối xứng, Trung Quốc khó lòng trở thành một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, sự phát triển của quân đội Trung Quốc đang có những dấu hiệu chuyển biến từ thế trận chiến tranh phi đối xứng sang thế trận chiến tranh toàn diện.

Vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc có thể tung đòn tấn công phủ đầu và làm tê liệt hệ thống quân sự công nghệ cao của Mỹ.
 

Vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc có thể tung đòn tấn công phủ đầu và làm tê liệt hệ thống quân sự công nghệ cao của Mỹ.

Họ bắt đầu chế tạo các vũ khí để có thể chủ động tiến công mà không phải thụ động chờ đối phương tấn công trước. Trung Quốc đã nhận thấy rằng, các hành động quân sự của Mỹ trên toàn cầu phụ thuộc rất lớn vào mạng lưới vệ tinh, đặc biệt là hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực để phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh từ đó có thể làm tê liệt các hoạt động quân sự công nghệ cao của Mỹ. Mở đầu là vụ thử tên lửa chống vệ tinh vào năm 2007, khi đó một tên lửa được gọi là KT-1 đã phá hủy thành công một vệ tinh thời tiết ở độ cao 900km cách mặt đất.

Trong tháng 07/2013, tình báo không gian Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc bí mật thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh mới. Loại vũ khí mới là một vệ tinh nhỏ có khả năng cơ động trong không gian, vệ tinh này được trang bị một cánh tay máy để tiếp cận và phá hủy các vệ tinh khi cần thiết.

Đây là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm, bởi bản thân nó là một vệ tinh nên rất khó để nhận biết đâu là vệ tinh thông thường và đâu là vũ khí chống vệ tinh. Việc phóng đi một tên lửa chống vệ tinh có thể bị phát hiện từ sớm nhưng vũ khí chống vệ tinh này gần như không thể cảnh báo sớm được các hành động của nó.

Sự phát triển của loại vũ khí chống vệ tinh mới này có thể giúp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách công nghệ so với Mỹ và các nước phương Tây. Nếu vũ khí này thành công, Trung Quốc có thể chủ động tiến hành thế trận chiến tranh toàn diện với Mỹ, thậm chí có thể tấn công phủ đầu làm tê liệt hệ thống quân sự của Mỹ.

Sự kết hợp giữa các vũ khí công nghệ cao của thế trận chủ động tấn công cùng thế trận chiến tranh phi đối xứng có thể làm suy yếu sức mạnh quân sự của Mỹ.

Theo Soha

NỔI BẬT TRANG CHỦ