Quay xe không vào hội đồng quản trị, Elon Musk đang toan tính thâu tóm luôn Twitter?

  Phương Linh, Nhịp Sống Kinh Tế 

  Cổ đông lớn nhất chưa đủ, dường như Elon Musk đang muốn thâu tóm luôn Twitter.

  Tờ CNBC đưa tin, quyết định quay xe không vào hội đồng quản trị Twitter của Elon Musk đã mở ra khả năng về việc thâu tóm và có thể dẫn tới những biến động lớn hơn trong giá cổ phiếu của mạng xã hội này.

  Quyết định của Musk khi không gia nhập Twitter có nghĩa là ông ấy không còn vướng vào giới hạn phải sở hữu chỉ 14,9% cổ phần công ty. Hiện tại, nhiều chuyên gia phân tích nói rằng CEO Tesla có thể sẽ củng cố thêm cổ phần của mình và cuối cùng thử nắm quyền kiểm soát.

  Quay xe không vào hội đồng quản trị, Elon Musk đang toan tính thâu tóm luôn Twitter? - Ảnh 1.


  "Việc Musk không nằm trong HĐQT có thể giúp công ty không phải giải quyết với những rắc rối liên quan tới việc thảo luận cấp HĐQT của công ty bị đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của việc này đó là Twitter phải đối phó với một nhà đầu tư vô cùng khó phán đoán vốn đã sở hữu hơn 9% cổ phần công ty và có thừa nguồn lực để mua nốt 91% cổ phần còn lại. Vốn là người dễ thay đổi, chúng ta hoàn toàn có thể chứng kiến 1 bộ viễn cảnh như vậy xảy ra trong khoảng thời gian ngắn. Hoặc cũng có thể không bao giờ thấy. Mối nguy bị thâu tóm chắc chắn là một sự đáng lo với Twitter thời điểm này", theo ông Don Bilson đến từ công ty Gordon Haskett Research Advisor.

  Bilson đã chỉ ra rằng CEO Twitter là Parag Agrawal khi thông báo về việc Musk sẽ không còn gia nhập hội đồng quản trị công ty nữa, ông đã cảnh báo nhân viên về một sự "rối loạn" trong tương lai. Bilson nói với CNBC rằng thông điệp của công ty có thể cho thấy đó là là "một điềm xấu".

  Cuối cùng, Twitter có thể quyết định nhận "liều thuốc độc" hoặc một kế hoạch quyền cổ đông để phản đối khả năng thâu tóm. Tuy nhiên, Bilson viết rằng một biện pháp như vậy đi kèm với rủi ro rằng "sẽ khiến Musk tức giận".

  Chuyên gia phân tích Dan Ives cũng đưa ra dự báo tương tự: "Đây rõ ràng là một tình huống bất lợi. Thay vì Musk trong hội đồng quản trị và chỉ nói không hay có trong các cuộc thảo luận, tôi nghĩ những ngày tới, chúng ta sẽ bắt đầu thấy ông ấy chống đối hơn, tích cực hơn".

  Cổ phiếu Twitter đã chứng kiến những phiên thăng hoa nhất kể từ khi IPO sau khi Musk tuyên bố nắm hơn 9% cổ phần công ty. Cổ phiếu công ty này đã tăng thêm 2% sau khi Musk tiếp tục nói rằng ông tham gia hội đồng quản trị. Các chuyên gia đều dự đoán là cổ phiếu công ty tiếp tục biến động và khó đoán trong tuần này.

  "Hiện vẫn không rõ ưu tiên của Musk là gì, chúng tôi cho rằng những dòng tweet của ông sẽ nhận được sự chú ý cao hơn và có thể đẩy cổ phiếu Twitter tiếp tục biến động".

  Gene Munster – đến từ Loup Ventures thì nói rằng: "Phần chính của drama này đã hết".

  Munster tin rằng nếu Musk có ý định thâu tóm thì ông ấy sẽ làm ngay từ đầu rồi. Ông cho rằng việc thâu tóm Twitter đơn giản không phải là thứ Musk muốn dành thời gian làm.

  "Phải hiểu rằng thứ gì là quan trọng với ông ấy quanh vấn đề tự do ngôn luận và tôi nghĩ ông ấy chỉ muốn tiến về phía trước. Có người cho rằng ông ấy xem đó là cơ hội như xe điện và du lịch vũ trụ. Tuy nhiên, cuối cùng tôi nghĩ rằng việc thâu tóm không phải là thứ Musk quan tâm".

  https://cafebiz.vn/quay-xe-khong-vao-hoi-dong-quan-tri-elon-musk-dang-toan-tinh-thau-tom-luon-twitter-20220412094736326.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ