"Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP"

  AMBITIOUS MAN, Theo VnReview 

  Đây là quan điểm của cây viết Ryan-Thomas Shaw trang Android Authority.

  Hiện tại đã đi gần hết năm 2019 và một số hãng smartphone vẫn ‘dậm chân tại chỗ' với camera 12MP - Apple, Google. Trong khi đó, rất nhiều điện thoại đang có camera 40MP hay 48MP, thậm chí mới đây Xiaomi còn đi đến 108MP. Nhưng thực tế thì độ phân giải 12MP vẫn đang rất lý tưởng trên smartphone rồi. Chúng ta chưa cần đến mức 108MP như Xiaomi đang khoe khoang đâu!

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 1.

  Các hãng điện thoại Trung Quốc đang tích cực chạy đua số 'chấm' - 48MP, 64MP thậm chí là 108MP (ảnh: DGtle)

  Tại sao ư? Dung lượng bộ nhớ, thời gian xử lý, chụp thiếu sáng, độ phân giải khi quay video và thiết bị thưởng thức nội dung. Bên cạnh các yếu tố trực tiếp đó, thời lượng pin và hiệu suất ứng dụng camera cũng là những lí do gián tiếp để chúng ta không cần quan tâm camera 108MP. Bây giờ, tôi sẽ giải thích kỹ hơn với các bạn để thấy vì sao 12MP lại lí tưởng hơn 108MP thời điểm hiện tại.

  Càng nhiều điểm ảnh, càng ngốn dung lượng

  Điểm ảnh nhiều hơn đương nhiên lượng dữ liệu cần được xử lý cũng nhiều hơn. Hệ quả là chúng ta cần thời gian lưu ảnh lâu hơn, thời lượng pin bị hao đi một chút. Điều này đặc biệt đúng với những chiếc smartphone giới hạn phần cứng hay các chế độ đặc biệt, như Night Mode hay Portrait Mode, có rất nhiều thuật toán phức tạp cần phải xử lý.

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 2.

  Bạn sẽ nhanh chóng hết sạch dung lượng lưu trữ vì các bức ảnh quá nặng (ảnh: Android Authority)

  Không chỉ tốn nhiều thời gian xử lý ảnh và pin, lượng dữ liệu khổng lồ cũng cần chỗ chứa rộng rãi hơn. Như vậy, bạn sẽ tốn thêm nhiều không gian lưu trữ. Với những người có thói quen chụp ảnh mọi lúc, hàng ngàn bức ảnh sẽ ních đầy vào bộ nhớ trong của bạn, hoặc ‘đám mây' sẽ là phương án dự phòng hợp lý. Nhưng nhìn chung, sau vài năm sử dụng bạn chắc chắn không muốn thấy thông báo bộ nhớ đầy chỉ vì ảnh có độ phân giải quá cao.

  Các màn hình của chúng ta không hiển thị nhiều hơn một tấm ảnh 12MP

  Sự thật mà rất ít ai nói với bạn: Hầu như các màn hình mà chúng ta dùng để xem ảnh hay video đều có độ phân giải không nhiều hơn Ultra HD. Với độ phân giải 4K UHD rất phổ biến trên màn hình máy tính, TV và một số ít điện thoại dòng Xperia, chúng chỉ có khoảng 8,3 triệu điểm ảnh.

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 3.

  Hầu hết các màn hình hiển thị ảnh và video hiện nay không có nhiều hơn 8,3 triệu điểm ảnh (ảnh: Samsung)

  Như vậy, camera 12MP hay 12 triệu điểm ảnh hoàn toàn đủ để đáp ứng hầu hết các màn hình hiển thị. Từ những màn hình di động chỉ 5 đến 6 inch, máy tính (từ 13 đến 32 inch, gồm cả laptop lẫn màn hình desktop), TV hay kể cả máy chiếu. Một sự thật thú vị nữa: hầu như camera chụp tele cũng chỉ có độ phân giải 12MP mà thôi.

  Quay video chủ yếu vẫn dừng lại ở 4K

  Khoảng 5 năm trở lại đây, quay video 4K UHD đã trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, bao gồm cả smartphone. Như đã nói ở trên, một camera 12MP hoàn toàn có thể đáp ứng được, chẳng cần đến 108MP. Bất kể là bạn muốn quay 2160p@60fps, 720p@1000fps,... miễn là chip xử lý ảnh (ISP) có thể đảm đương được.

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 4.

  Chụp ảnh hay quay phim, camera 12MP cũng đều đáp ứng đủ (ảnh: Sony)

  Vừa rồi Qualcomm công bố Snapdragon 865 có thể ‘cân' được cả quay phim 8K. Điều này đồng nghĩa chúng ta sẽ cần đến một cảm biến 33MP trở lên. Tuy nhiên, xem xét việc ngay cả nhiều máy quay chuyên dụng hiện nay cũng chưa đạt tới 8K, TV hay màn hình máy tính độ phân giải này cũng rất hiếm (và cực kỳ đắt nữa), liệu smartphone có cần thiết?

  Độ phân giải chỉ là một phần câu chuyện

  Lượng điểm ảnh không quyết định đến chất lượng ảnh. Đừng để con số Megapixel làm mê hoặc bạn. Vẫn còn nhiều yếu tố quan trọng khác như dynamic range, độ chính xác màu sắc, thấu kính… Rất nhiều điện thoại hiện nay chụp rất khá mà chỉ có camera 12MP thôi, Google Pixel 4, Apple iPhone 11 hay Samsung Galaxy S10, Note 10,...

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 5.

  Ảnh chụp từ Pixel 1 (ảnh: Android Authority)

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 6.

  Ảnh chụp từ Pixel 4 (ảnh: Android Authority)

  So sánh camera 12MP của Pixel đời đầu (năm 2016) và Pixel 4 (năm 2019). Chúng ta dễ nhận ra dù chúng có cùng độ phân giải, nhưng nâng cấp về phần cứng lẫn phần mềm mới khiến ảnh của Pixel 4 có dynamic range rộng hơn, màu sắc đẹp hơn.

  Trong khi Google đã là một "lão đại" về sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao chất lượng ảnh, các hãng Android khác lại phụ thuộc vào một công nghệ gộp điểm ảnh (pixel binning). Nó sẽ giảm độ phân giải bức ảnh xuống 4 lần nhằm đánh đổi cho lượng chi tiết phong phú hơn. Tức camera 40MP chỉ chụp ra ảnh 10MP, 48MP sẽ thành 12MP.

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 7.

  Nhiều smartphone hiện nay gộp điểm ảnh để chụp thiếu sáng tốt hơn (ảnh: Samsung)

  Các hãng sẽ gộp 4 điểm ảnh liền kề làm một và xử lý thông tin của cả 4 như thể đó là 1 điểm ảnh. Đó là lí do vì sao lượng thông tin thu được giàu có hơn. Nếu muốn có độ phân giải đầy đủ, bạn phải hy sinh dynamic range, khả năng thu sáng. Trong khi với một camera 12MP thông thường, bạn chẳng phải quan tâm đến điều kiện đủ sáng hay không để chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất. Chỉ đơn giản là chụp và thuật toán sẽ lo nốt phần còn lại.

  Với smartphone, phần mềm đang trở nên quan trọng hơn

  Do phần cứng camera trên smartphone quá nghèo nàn, các nhà sản xuất phải dựa vào phần mềm để cải thiện chất lượng. Khái niệm "AI camera" chắc hẳn bạn không còn lạ nữa. Những hãng có camera ấn tượng nhất như Google, Apple, Samsung, Huawei đều tập trung nhiều vào việc xử lý ảnh bằng thuật toán.

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 8.

  Ảnh chụp từ OnePlus 7 Pro ứng dụng camera gốc (ảnh: Android Authority)

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 9.

  Ảnh chụp từ OnePlus 7 Pro qua Google Camera (ảnh: Android Authority)

  Dưới đây là ảnh chụp từ cùng một máy OnePlus 7 Pro. Chỉ khác là ứng dụng chụp ảnh gốc và ứng dụng Google Camera. Kết quả từ ứng dụng Google cho thấy dynamic range rộng hơn, màu sắc chân thật hơn. Còn ở ứng dụng gốc của OnePlus, tương phản và bão hòa màu được đẩy cao hơn nhưng lại không trong trẻo bằng ảnh từ Google Camera.

  Thêm nữa, độ phân giải thấp giúp mỗi điểm ảnh riêng lẻ lớn hơn, đem đến cơ hội thu sáng nhiều hơn. Nếu có hai cảm biến hầu như tương tự nhau về thông số, chỉ có khác biệt độ phân giải 12MP và 48MP. Cảm biến 12MP rõ ràng ‘hứng' được nhiều ánh sáng hơn, qua đó cung cấp thông tin xử lý ảnh dồi dào hơn. Ví dụ với ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9, kết quả vô cùng choáng váng! Thông tin màu sắc và dynamic range bị mất mát khá nhiều khi chuyển sang chế độ chụp 48MP.

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 10.

  Ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9 chế độ 48MP (ảnh: Android Authority)

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 11.

  Ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9 chế độ 12MP (ảnh: Android Authority)

  Hiện tại, 12MP là quá đủ cho smartphone!

  Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang bị giới hạn nhiều ở chất lượng thấu kính, bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ,... Vậy nên cố gắng nhồi nhét điểm ảnh chỉ tạo thêm gánh nặng không cần thiết cho hệ thống.

  Camera 12MP là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn trên điện thoại, quan trọng là thuật toán của các hãng tối ưu sâu đến đâu với phần cứng. Không phải là tăng megapixel lên ngang với... cảm biến medium format của máy ảnh. Bạn biết đấy, ngay cả Sony Alpha A7R IV cũng đang dùng cảm biến full-frame 61MP mà thôi!

  Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Ảnh 12.

  108MP để làm gì khi chip xử lý thiếu hụt sức mạnh, thuật toán chưa đủ đầu tư, chất lượng thấu kính bị cắt giảm, cảm biến thì bé tí xíu?


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ