Quên Candy Crush đi, bạn có thể chơi điện tử với vi khuẩn thực trên hệ thống này

  Dink,  

  Điều khiển vi khuẩn chơi Pac-Man, tại sao không?

  Bạn chán chơi những trò chơi “tầm thường” như Witcher 3, Metal Gear Solid hay Tetris rồi thì bạn nên thử ngay siêu phẩm này khi có điều kiện: một trò chơi cho phép bạn được điều khiển những con động vật đơn bào thực thụ. Bạn sẽ nhận ra rằng chưa bao giờ việc điều khiển một “nhân vật vi khuẩn” lại thú vị như vậy, việc đó hoàn toàn có thể đạt được trong trò chơi LudusScope, một hệ thống nguồn mở tạo ra bởi công nghệ in 3D.

  Được phát triển bởi kĩ sư Ingmar Riedel-Kruse, LudusScope là một phương cách mới để vừa chơi vừa học, sử dụng dụng những con vi khuẩn bình thường. Hệ thống này là một nguồn mở, vì vậy ai cũng có thể tải về bản thiết kế từ mạng internet và tự lắp hệ thống này cho riêng mình.

  Rất nhiều lĩnh vực như lắp ráp hay lập trình thì đều có những công cụ tuyệt vời để học sinh có thể thực hành, nhưng ngành vi khuẩn học hay ngành sinh học nói chung lại không có được lợi thế đó”, anh Riedel-Kruse nói. “Ý tượng này dựa trên việc có thể tương tác được với vi khuẩn ngay trên thiết bị di động, nó sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều”.

  Ta có thể chỉ đường đi cho vi khuẩn bằng một cần điền khiển.

  Hệ thống bao gồm một mặt phẳng cho kính hiển vi có thể trượt trên đó, một giá đỡ điện thoại gắn ống nhìn của kính hiển vi trên đó. Trong thử nghiệm của mình, anh Riedel-Kruse đã sử dụng trùng roi, một cá thể sống đơn bào bị lôi kéo bởi ánh sáng. Hệ thống gồm có 4 đèn LED, được điều khiển qua một cần gạt để “điều khiển” những con khuẩn kia.

  Trò chơi đơn giản nhất là quan sát sự di chuyển của những con khuẩn này khi những nguồn sáng khác nhau chiếu vào chúng. Nhưng hiển nhiên, hệ thống này làm được nhiều hơn thế.

  Đá bóng với vi khuẩn.

  Anh Riedel-Kruse và những đồng nghiệp của mình đã viết ra những ứng dụng điện thoại, “thay áo” cho cảnh vi khuẩn bơi tung tăng nhàm chán, thay vào đó là những thứ thú vị hơn nhưng vẫn mang tính giáo dục cao.

  Ví dụ, ta có thể điều khiển những con trùng roi kia “tham gia” vào những trò chơi đơn giản như đá bóng hay chạy quanh trong mê cung Pac-Man. Bên cạnh đó ứng dụng này còn một số những hoạt động và trò chơi khác nữa, một cách tuyệt vời để dạy dỗ học sinh về những loài khuẩn đơn bào này.

  Thậm chí là cả chơi Pac-Man.

  Hệ thống này hiện đã và đang được thử nghiệm bởi nhiều nơi, các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách cải tiến LudusScope để thuận tiện và dễ tiếp cận hơn nữa. Những thông tin cơ bản về hệ thống này có thể được tìm thấy tại đây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ