Quên khủng long đi, đây mới là vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất

TNS,  

Nó đã giúp xóa sổ đến...90% các loài sinh vật từng hiện diện trên Trái đất

Tuyệt chủng là lẽ tất yếu khi một loài không còn khả năng thích nghi trước áp lực của chọn lọc tự nhiên. Một giống loài biến mất, một giống loài khác xuất hiện thay thế. Trong suốt 5 kỷ nguyên kéo dài 500 triệu năm qua, các nhà khoa học ước tính rằng đã có khoảng 50 – 90% các loài sinh vật đã phải ngậm ngùi chịu cảnh bị xóa sổ toàn bộ trên mặt đất.

Quên khủng long đi, đây mới là vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất - Ảnh 1.

Vụ tuyệt chủng nổi tiếng nhất có lẽ là vụ tuyệt chủng của loài khủng long diễn ra vào 65 triệu năm trước. Sự kiện này diễn ra ngay sau khi một thiên thạch khổng lồ đâm thẳng vào Trái đất, xóa xổ khủng long cùng với hơn 50% loài sinh vật khác ra khỏi mặt đất.

NHƯNG, đó chưa phải là vụ tuyệt chủng khủng khiếp nhất trong lịch sử Trái đất. Rất lâu trước khi khủng long xuất hiện, vụ tuyệt chủng kỷ Permi – kỷ Triass đã xóa sổ gần 90% sinh vật sống trên Trái đất. Giới khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ra thảm họa khủng khiếp này. Nhiều người tin rằng thủ phạm cũng là một thiên thạch bí ẩn, giống như thảm họa mà loài hậu duệ khủng long phải chịu đựng. Một số khác thì cho rằng các hoạt động phun trào núi lửa hàng loạt mới là nguyên nhân chính. Khí CO2 và khí Methan, sản phẩm từ các vụ phun trào núi lửa này, rất có thể đã làm toan hóa đại dương, gây gia tăng nhiệt độ Trái đất. Sự thay đổi đột ngột môi trường sống đã khiến nhiều loài sinh vật lâm vào cảnh không còn đất dung thân.

Quên khủng long đi, đây mới là vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất - Ảnh 2.

Đến năm 2014, các nhà khoa học thuộc đại học Massachusetts đã đi sâu nghiên cứu về giả thuyết này, và họ cho rằng, loài sinh vật có tên Methanosarcina là thủ phạm chính. Là sinh vật có khả năng sản sinh methane số lượng lớn, chúng sinh sôi hàng loạt nhờ vào lượng dưỡng chất ni-ken sản sinh từ các vụ phun trào núi lửa. Khi ni-ken xâm nhập vào gió và nước biển để từ đó chu du khắp Trái đất, đó cũng là lúc loài sinh vật này phát triển tràn lan. Chúng sản sinh ra một khối lượng methane khổng lồ, đồng thời phá hủy khí oxy trong bầu khí quyển. Các loài sinh vật khác tử vong hàng loạt, và thi thể phân hủy của chúng lại là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời nuôi dưỡng Methanosarcina tiếp tục sinh sôi phát triển.

Giả thuyết này không nhận được sự đồng thuận hoàn toàn từ giới khoa học. Rõ ràng, khó ai có thể tin được rằng, chỉ một loài sinh vật duy nhất lại có thể sở hữu quyền năng hủy diệt tới 90% các loài sinh vật còn lại. Nhiều người cho rằng, sự diệt vong khủng khiếp này đến từ sụ kết hợp của tất cả các nguyên nhân trên: va chạm thiên thạch, núi lửa phun trào và sự sản sinh quá mức của loài sinh vật sản xuất methane.

Quên khủng long đi, đây mới là vụ tuyệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trái đất - Ảnh 3.

Giới khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hi vọng tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Đó cũng chính là chìa khóa để ngăn ngừa một thảm họa tương tự có thể diễn ra trong tương lai.

Tham khảo: Howstuffworks

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ