Quiz Lịch sử: 13 sự thật về vụ khủng bố 11/9

  ivan lê,  

  Sau vụ khủng bố 11/9, nước Mỹ và thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Đã 20 năm trôi qua, nhưng đau thương vẫn còn âm ỉ trong lòng người dân xứ cờ hoa.

  "Đây là một cuộc tấn công chưa từng có trong lịch sử khủng bố , xét về quy mô của nó. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn nhất của một lực lượng nước ngoài trên đất Mỹ", học giả Brian Michael Jenkins của tổ chức nghiên cứu RAND nói về vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

  Đó chỉ là một trong những lời nhận xét lột tả chân thực nhất về các vụ tấn công khủng bố liên hoàn ngay trên đất Mỹ. Cho đến nay, ký ức về một ngày kinh hoàng ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của hầu hết người dân nước này. Theo những báo cáo, sau sự kiện bi thương đó, mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Hầu hết người Mỹ trở nên có tinh thần dân tộc hơn và ngày càng có nhiều biểu hiện của lòng yêu nước, chẳng hạn như treo cờ Mỹ trước cửa nhà, và số người đi lễ nhà thờ đã tăng vọt. Bây giờ, chúng tôi sẽ ôn lại một số chi tiết về vụ tấn công 11/9 qua bài Quiz ngắn dưới đây.

  Các cuộc tấn công ngày 11/9 đã gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng trên khắp thế giới, nhất là nền kinh tế. Không chỉ Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào cuối năm 2001, mà cả thị trường chứng khoán toàn cầu. Hơn nữa, ngày 11/9 là một trong những tổn thất lớn nhất trong lịch sử của ngành bảo hiểm - số tiền trị giá khoảng 60 tỷ đô la ngày nay. Hơn 80.000 cá nhân mất việc làm sau ngày 11/9.

  Quiz Lịch sử: 13 sự thật về vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 2.

  Riêng tổn thất của 4 chiếc máy bay thương mại là 390 triệu USD, trong khi tổn thất của các tòa nhà lớn ở Trung tâm Thương mại Thế giới và chi phí sửa chữa nó là gần 5 tỷ USD. Thiệt hại ở Lầu Năm Góc vào khoảng 1 tỷ USD. Thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng lên tới 13 tỷ USD, trực tiếp làm 80.000 người bị ảnh hưởng về công việc, với ít nhất 15 tỷ USD tiền lương bị mất. Tổng thiệt hại đối với thành phố New York (thuế thất thu, cơ sở hạ tầng khác,... và chi phí dọn dẹp) là hơn 95 tỷ USD và số tài sản bị hư hỏng hoặc không thể phục hồi là hơn 20 tỷ USD.

  Theo: Facts

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày