Quốc gia châu Á quyết định bỏ "câu hỏi siêu khó" khỏi đề đại học: Nguyên nhân sâu xa đầy bất ngờ

  Tất Đạt, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Những câu hỏi siêu khó trong đề đại học được cho là một phần gây ra những gánh nặng lớn đối với nền giáo dục và đời sống người dân Hàn Quốc.

  Loại bỏ câu hỏi siêu khó

  Theo CNN, nuôi lớn một đứa trẻ ở Hàn Quốc không phải là điều dễ dàng. Khi đứa bé bắt đầu chập chững biết đi, nhiều bậc cha mẹ đã bắt đầu tìm kiếm các trường mầm non tư thục ưu tú.

  Điều các bậc phụ huynh mong muốn là, khi những đứa trẻ bước sang tuổi 18, chúng sẽ trở thành những học sinh đủ giỏi để vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia kéo dài 8 tiếng đồng hồ - vốn nổi tiếng "khó nhằn" - và giành được một suất vào trường đại học danh tiếng nào đó.

  Nhưng để đạt được điều này cần phải trải qua một hành trình gian nan, tốn công, tốn sức cho cả cha mẹ và con cái. Đây là một hệ thống bị nhiều nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, giáo viên và phụ huynh chỉ trích vì cho rằng nó gây ra hàng loạt vấn đề, từ bất bình đẳng trong giáo dục đến bệnh lý ở giới trẻ và thậm chí cả tỷ lệ sinh giảm mạnh của đất nước.

  Quốc gia châu Á quyết định bỏ "câu hỏi siêu khó" khỏi đề đại học: Nguyên nhân sâu xa đầy bất ngờ - Ảnh 1.

  Với hy vọng giải quyết một số vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện một động thái mới: đó là làm cho kỳ thi tuyển sinh đại học trở nên dễ dàng hơn.

  Trong một cuộc họp báo hôm 2/7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho cho biết sẽ loại bỏ cái gọi là "câu hỏi siêu khó" khỏi Bài kiểm tra năng lực học thuật vào Trường Đại học (CSAT).

  Ông Lee cho biết những câu hỏi siêu khó này đôi khi bao gồm những câu không có trong chương trình giảng dạy của trường công, tạo lợi thế không công bằng cho những học sinh được học thêm. Ông nói thêm rằng mặc dù việc phụ huynh và con cái tìm gia sư là "lựa chọn cá nhân", nhưng nhiều người cảm thấy bị ép buộc phải làm như vậy do sự cạnh tranh gay gắt để đạt điểm cao trong kỳ thi.

  Những câu hỏi hóc búa và một kỳ thi thay đổi cuộc đời

  Vào thời điểm thanh thiếu niên Hàn Quốc bước vào trường trung học, phần lớn cuộc sống của các em xoay quanh kết quả học tập và chuẩn bị cho ngày thi CSAT - ngày được nhiều người coi là cột mốc mới hoặc phá vỡ tương lai của một người.

  Quốc gia châu Á quyết định bỏ "câu hỏi siêu khó" khỏi đề đại học: Nguyên nhân sâu xa đầy bất ngờ - Ảnh 2.

  Các học sinh có lý do chính đáng để lo lắng: những "câu hỏi siêu khó" bao gồm giải tích nâng cao cho đến những đoạn trích văn học khó hiểu.

  Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã trích một số câu hỏi mẫu trong tuần này, được rút ra từ các bài kiểm tra CSAT trước đây và các bài kiểm tra thử, để minh họa các loại câu hỏi sẽ bị loại bỏ trong các bài kiểm tra tương lai.

  Gánh nặng tâm lí và kinh tế

  Một câu hỏi, kết hợp các khái niệm toán học như sự khác biệt của các hàm tổng hợp, được coi là "phức tạp hơn những nội dung được đề cập trong các trường công lập, có thể gây ra gánh nặng tâm lý cho các thí sinh". Một câu hỏi mẫu khác yêu cầu thí sinh phân tích một đoạn văn dài về tính triết lý của ý thức.

  Trước những khó khăn như vậy, hầu hết học sinh Hàn Quốc đăng ký học thêm hoặc học thêm tại các trung tâm luyện thi tư nhân được gọi là "hagwon". Học sinh thường đi thẳng từ các lớp học bình thường đến các lò luyện thi buổi tối, và sau đó tiếp tục tự học cho đến sáng sớm.

  Kết quả là, ngành công nghiệp học thêm ở Hàn Quốc rất lớn và mang lại lợi nhuận khủng. Theo Bộ Giáo dục nước này, vào năm 2022, người Hàn Quốc đã chi tổng cộng 26 nghìn tỷ won (gần 20 tỷ USD) cho giáo dục tư nhân.

  Con số này gần bằng GDP của các quốc gia như Haiti (21 tỷ USD) và Iceland (25 tỷ USD).

  Ông Lee cho biết năm ngoái, trung bình học sinh ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông chi 410.000 won (khoảng 311 USD) mỗi tháng cho giáo dục tư nhân - con số cao nhất kể từ khi Bộ giáo dục Hàn Quốc bắt đầu theo dõi số liệu vào năm 2007.

  Trong một báo cáo gần đây, gần một nửa thanh niên Hàn Quốc từ 13 đến 18 tuổi cho rằng giáo dục là mối lo lắng lớn nhất của họ.

  Giáo dục cũng là gánh nặng nề đối với các bậc cha mẹ. Các chuyên gia tin rằng các khoản chi tiêu khổng lồ là một yếu tố chính khiến người Hàn Quốc ngày càng miễn cưỡng có con - cùng với những gánh nặng khác như thời gian làm việc dài, lương trì trệ và chi phí nhà ở cao ngất ngưởng.

  Hàn Quốc thường xuyên được xếp hạng là nơi có chi phí nuôi dạy trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi đắt đỏ nhất thế giới, phần lớn là do chi phí giáo dục. Nhiều cặp vợ chồng cảm thấy họ phải tập trung nguồn lực của mình vào chỉ một đứa con - đấy là trong trường hợp có ý định nuôi con.

  Quốc gia châu Á quyết định bỏ "câu hỏi siêu khó" khỏi đề đại học: Nguyên nhân sâu xa đầy bất ngờ - Ảnh 3.

  Năm ngoái, tỷ lệ sinh của quốc gia này, vốn đã thấp nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 - thậm chí không bằng một nửa mức 2,1 cần thiết cho một dân số ổn định và thấp hơn nhiều so với Nhật Bản (1,3), hiện là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới.

  Những nỗ lực khắc phục vấn đề cho đến nay hầu như không hiệu quả. Chính phủ đã chi hơn 200 tỷ USD trong 16 năm qua để khuyến khích nhiều người sinh con hơn, nhưng thu được rất ít thành quả.

  Các nhà hoạt động cho rằng thay vào đó, Hàn Quốc cần thay đổi sâu sắc hơn, chẳng hạn như dỡ bỏ các chuẩn mực giới tính cố hữu và hỗ trợ nhiều hơn cho các bậc cha mẹ đang đi làm.

  Việc cải thiện CSAT, một số hy vọng, có thể là một bước đi theo hướng đó.

  Tuy nhiên, một số nhà phê bình gọi đó là giải pháp bề mặt cho một vấn đề phức tạp hơn.

  Nhiều học sinh trung học chuẩn bị tham gia kỳ thi vào tháng 11 đã phàn nàn rằng các em cảm thấy choáng váng trước sự thay đổi đột ngột sau nhiều năm nghiên cứu các đề bài mà mọi người nghĩ sẽ được đưa vào. Một số đồng ý khu vực giáo dục tư nhân cần phải cải cách, nhưng nghi ngờ hiệu quả của động thái này.

  "Từ quan điểm của một học sinh trung học, em không nghĩ việc học thêm sẽ giảm chỉ vì những câu hỏi siêu khó bị loại bỏ", một người dùng đăng trên Instagram.

  Một người khác viết trên Twitter: "Tôi nghĩ cách để thoát khỏi cơn sốt giáo dục tư thục không phải là loại bỏ những câu hỏi hóc búa hay hạ thấp độ khó của kỳ thi CSAT, mà là cải thiện thị trường việc làm, nơi bất kể nền tảng giáo dục của bạn là gì, bạn có thể làm việc tại một nơi an toàn, nhận đủ tiền lương và được đảm bảo quyền con người".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ