Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có dịch vụ Starlink, phí thuê bao 1,2 triệu mỗi tháng, không còn nỗi lo đứt cáp

  Bảo Nam, thethaovanhoa.vn 

  Tiếc rằng Việt Nam thậm chí chưa phải là quốc gia có tên trong danh sách các nước có lịch dự kiến sẽ được phủ sóng dịch vụ Starlink.

  Theo chia sẻ mới nhất trên Twitter từ công ty SpaceX hôm qua 22/2, dịch vụ internet vệ tinh của họ, Starlink, hiện đã hoạt động ở Philippines.

  Đây là kết quả sau nhiều năm đám phán của Starlink với chính phủ quốc gia này để bán dịch vụ internet vệ tinh cho người dân Philippines. Và vào năm ngoái, Ủy ban Viễn thông Quốc gia nước này đã chính thức phê duyệt Starlink Internet Services Philippines Inc với tư cách là một “dịch vụ giá trị gia tăng” hay VAS.

  Trên bản đồ phủ sóng Starlink của SpaceX cũng đã hiển thị Philippines là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được triển khai dịch vụ này. Một số nước như Singapore, Malaysia, Brunei, Indonesia và Campuchia có thời gian phủ sóng dự kiến vào năm 2023. Lào có lịch phủ sóng dự kiến năm 2024. Trong khi đó, riêng Việt Nam và Thái Lan lại chưa có thời gian phủ sóng dự kiến.

  Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có dịch vụ Starlink, phí thuê bao 1,2 triệu mỗi tháng, không còn nỗi lo đứt cáp - Ảnh 1.

  Phí thuê bao mỗi tháng tương đương 1,2 triệu đồng, giá mua thiết bị 12,7 triệu đồng.

  Dịch vụ Starlink của SpaceX sử dụng các các vệ tinh đang bay trên quỹ đạo thấp của Trái đất để thiết lập kết nối internet. Kết nối này được cho là sẽ tiếp cận được cả những địa điểm xa xôi, nơi mà dịch vụ internet thông thường không thể tiếp cận.

  Tuy nhiên, rào cản gia nhập đối với người tiêu dùng là chi phí. Theo trang web của Spacex, thiết bị thu tín hiệu có giá 29.320 PHP, tương đương 12,7 triệu đồng, còn phí dịch vụ mỗi tháng được ấn định ở mức 2.700 PHP, tương đương gần 1,2 triệu đồng. Dẫu vậy, chi phí này đã thấp hơn một chút so với các quốc gia châu Âu và khu vực Bắc Mỹ.

  Starlink cũng lưu ý rằng người dùng ở Philippines có thể thấy tốc độ tải xuống khoảng 50-200 Mbps ở khu vực đô thị của Manila, thủ đô của đất nước. Bản dùng thử 30 ngày cũng có sẵn và thời gian vận chuyển thiết bị ước tính khoảng 2 đến 3 tuần sau khi đặt hàng.

  Truy cập Internet từ lâu vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Philippines. Kết nối từ các dịch vụ do các công ty viễn thông lớn ở nước này cung cấp thường yêu cầu người tiêu dùng phải trả mức phí cao trong khi tốc độ internet được đánh giá là tụt hậu so với tốc độ internet được cung cấp ở các nước láng giềng.

  Tham khảo SpaceX, Twitter

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ