RAM 4GB trên ZenFone 2 – Liệu có thừa?

  PV,  

  Với 4G RAM thế này mình xin đảm bảo với các bạn có khi dùng cả tuần cũng không bao giờ phải reset lại máy, không bao giờ giải phóng RAM để làm gì.

  Nếu như thế hệ ZenFone đầu tiên làm nên một cuộc “cách mạng” di động với cấu hình mạnh mẽ trên một thiết kế mỏng nhẹ đi kèm mức giá cực kì hấp dẫn, thì ZenFone 2 gây sửng sốt cho làng công nghệ khi là smartphone đầu tiên trên thế giới có RAM 4GB. Sở hữu RAM “ngang ngửa” với các dòng laptop tầm trung hiện có trên thị trường, ZenFone 2 đặt ra câu hỏi cho người dùng: lợi ích thật sự của RAM “khủng” trên một chiếc smartphone là gì?

  Trải nghiệm đa nhiệm trên Android tốt hơn

  Được biết đến như một hệ điều hành mở, Android cho phép các nhà sản xuất & người dùng tùy biến bản gốc để tạo ra một phiên bản với đa dạng các ứng dụng & hiệu ứng khác nhau. Điều đó có nghĩa rằng, Android là một hệ điều hành đa nhiệm, và đòi hỏi các thiết bị chạy Android phải là các thiết bị đa nhiệm đúng nghĩa. Khi đó, RAM đóng vai trò quan trọng trên các thiết bị Android, trở thành “chất bôi trơn” phối hợp cùng một bộ vi xử lý mạnh mẽ để xử lý các thao tác một cách mượt mà.

  Picture 4
  ASUS ZenFone 2 gây sốc giới công nghệ với RAM 4GB

  Sau một thời gian dài sử dụng các smartphone Android thông thường có RAM 1GB, 2GB hoặc 3GB cũng như khi nhiều ứng dụng được mở cùng lúc, người dùng thường gặp phải hiện tượng thiết bị của mình ngày càng trở nên chậm chạp, khởi động ứng dụng lâu hơn, luôn phải đóng các ứng dụng chạy nền hoặc thậm chí restart máy thường xuyên để chạy nhanh hơn. Đó là do khi càng nhiều ứng dụng được mở, bộ nhớ trống sẽ ngày càng giảm xuống, dẫn đến hiện tượng “tràn RAM”. Lúc này, Android sẽ tự động chuyển một số ứng dụng vào bộ nhớ flash, hoặc thậm chí đóng luôn các ứng dụng đó. Khi người dùng mở lại các ứng dụng này, hệ thống phải tải lại chúng từ bộ nhớ flash, dẫn đến sự chậm trong xử lý. Quá trình di chuyển và truy xuất các dữ liệu như vậy đồng thời làm hao tốn dung lượng pin đang kế. Trong những trường hợp như vậy, RAM 4GB trên ZenFone 2 chính là một “cứu cánh” để người dùng tận hưởng hiệu năng & đa nhiệm mượt mà. Sau bộ nhớ ưu tiên dành cho hệ thống máy, các ứng dụng đang sử dụng, các ứng dụng chạy ngầm, RAM 4GB vẫn còn thừa bộ nhớ trống để người dùng thực hiện nhiều tác vụ khác như xem nhiều video, chơi nhiều game, chạy các chương trình chỉnh sửa hình ảnh,…

  Picture 1
  RAM 4GB có nhiều bộ nhớ trống hơn so với RAM 2GB để thực hiện đa nhiệm

  Một điểm đặc biệt ở RAM 4GB trên ZenFone 2 chính là việc sử dụng công nghệ kênh đôi (dual channel) cùng với nền tảng vi xử lý Intel Atom 64 bit siêu lõi tứ 22nm hỗ trợ giải phóng sức mạnh của cấu trúc RAM kênh đôi này, tạo nên 2 đường dẫn (mỗi đường 32 bit) truy xuất & xử lý dữ liệu đến bộ vi xử lý & ngược lại với tốc độ tăng gấp đôi so với một kênh thông thường. Nhờ đó, các ứng dụng được mở nhanh hơn, chuyển đổi giữa các ứng dụng dễ dàng hơn, game chạy mượt mà hơn và các website nặng nhất được lướt một cách nhẹ nhàng mà không phải tiêu tốn quá nhiều dung lượng pin.

  Picture 3
  Công nghệ kênh đôi trên bộ nhớ RAM, giúp tăng gấp 2 lần tốc độ truy xuất dữ liệu giữa RAM và vi xử lý.
  Picture 2
  Với 26 ứng dụng chạy ngầm, RAM 4GB cho phép ZenFone 2 vận hành thông suốt

  Người dùng cảm nhận về RAM của smartphone

  Khám phá hiệu năng & lợi ích của RAM 4GB trên ZenFone 2, Vblogger Trần Xuân Vinh đã có một bài thử nghiệm khá thú vị về khả năng đóng mở game nhanh chóng. Vblogger này nhận định “…RAM lớn đem lại một lợi thế đó là các bạn sử dụng lâu dài Android sẽ không bị lag… Với 4G RAM thế này mình xin đảm bảo với các bạn có khi dùng cả tuần cũng không bao giờ phải reset lại máy, không bao giờ giải phóng RAM để làm gì. Đây là một trong những điểm mà ASUS đem lại trên chiếc điện thoại với hiệu năng rất đáng nể của mình…”

  Picture 9

  Trong khi nhu cầu về ứng dụng & đa tác vụ tăng cao, đa số smartphone trên thị trường từ trung đến cao cấp ngày nay chỉ có lựa chọn 2GB hoặc 3GB RAM, thì ZenFone 2 với RAM lên đến 4GB xuất hiện như một điểm nhấn sáng giá, và từ đó cho phép người dùng nâng cấp trải nghiệm trên một chiếc smartphone cao cấp & chuyên nghiệp một cách đúng nghĩa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ