Rạng sáng ngày mai, NASA sẽ tổ chức họp báo liên quan tới những "thế giới có nước" trong Hệ Mặt Trời của ta

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Biết đâu, NASA sẽ làm chúng ta bất ngờ rằng đâu đó ngay trong Hệ Mặt Trời, sự sống ngoài Trái Đất có tồn tại?

Theo giờ Việt Nam, vào 1 giờ sáng ngày mai (thứ Sáu, 14/4/2017), NASA sẽ tổ chức một buổi họp báo lớn, thông báo về những thông tin họ thu được về những hành tinh có đại dương nằm ngay trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Họ còn nói thêm rằng kết quả của đợt nghiên cứu này sẽ “cho biết tương lai của việc khám phá những thế giới có đại dương trên Vũ trụ trong tương lai”.

Điều này có nghĩa là thông tin vào rạng sáng ngày mai sẽ ảnh hưởng tới sự mệnh năm 2020 của NASA, sự mệnh mang tên Europa Clipper nhằm thám hiểm mặt trăng Europa của Sao Mộc, nơi có nước đóng băng và có thể có sự sống.

Đó cũng là toàn bộ thông tin mà NASA thông báo, ta phải đợi tới đêm nay để biết chính xác họ muốn thông báo điều gì. Tuy nhiên đừng kì vọng quá, dựa vào cách thức họ thông báo trên trang chủ nasa.gov thì đây chỉ là một điều đặc biệt khiến những sứ mệnh tương lai thay đổi, chứ không phải là họ phát hiện ra một dạng sống ngoài hành tinh nào đó.

Bên cạnh đó, NASA cũng nhắc tới Europa – một trong 63 mặt trăng của Sao Mộc mà ta đã biết tới. Nó cũng là một trong những địa điểm mang tiềm năng sự sống cao nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Europa có đường kính khoảng 3.120 km và các nhà khoa học nghi ngờ rằng dưới lớp băng dày bao phủ bề mặt, Europa chứa một đại dương rộng lớn, được cho là sâu hơn đại dương của Trái Đất tới 10 lần.

Thực tế, dữ liệu từ các kính viễn vọng gửi về cho thấy rằng Europa có thể chứa lượng nước gấp 2 tới 3 lần Trái Đất. Dù bề mặt mặt trăng này đóng băng do cách khá xa Mặt Trời, nhưng họ vẫn tin rằng hoạt động địa chất có thể chính là thứ giữ cho nước ấm và thậm chí, đủ ấm để sự sống có thể tồn tại.

Hãy chờ xem tối nay NASA làm chúng ta ngạc nhiên bằng thông báo gì. Chúng tôi sẽ có bài sớm nhất có thể về cuộc họp báo diễn ra lúc 1 giờ sáng ngày 12/4/2017.

Bình luận