Thuốc trẻ lâu và chống ung thư sắp được thử nghiệm, NASA sẽ dành cho phi hành gia lên sao Hỏa, 3 năm nữa đến lượt bạn

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Một người bình thường cũng có thể mua được loại thuốc này, nhưng phải chờ 3-5 năm nữa.

Bốn năm trước, hai nhà khoa học tại Đại học New South Wales, Hoa Kỳ chứng minh rằng một phân tử được gọi là NMN có thể đảo ngược quá trình DNA bị hư hỏng ở chuột.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã rất chú ý đến nghiên cứu này. Họ hi vọng rằng phân tử có thể giúp bảo vệ các phi hành gia trong một nhiệm vụ 4 năm tới Sao Hỏa. Một chuyến đi như vậy có thể khiến 100% các phi hành gia mắc ung thư vì thiệt hại DNA khi trở lại.

Tuy nhiên, hai công ty công nghệ sinh học khác cũng để ý đến các phân tử kì diệu ấy. MetroBiotech NSW và MetroBiotech International muốn biến những phân tử thành một viên thuốc chống lão hóa, để bán cả cho những người bình thường.

Bây giờ, sau 4 năm thúc đẩy các nghiên cứu, những viên thuốc "trẻ mãi không già" đầu tiên đã ra đời. Chúng sẽ được thử nghiệm trên người ngay trong năm 2017 này.


Thuốc chống thiệt hại DNA mà NASA muốn dành cho phi hành gia Sao Hỏa sắp được thử nghiệm

Thuốc chống thiệt hại DNA mà NASA muốn dành cho phi hành gia Sao Hỏa sắp được thử nghiệm

Trong thử nghiệm trên chuột trước đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học New South Wales đã chứng kiến hiệu quả đáng kinh ngạc của loại thuốc này. Nó đã trực tiếp sửa chữa những tổn thương DNA trên chuột, gây ra bởi quá trình lão hóa hoặc phơi nhiễm với phóng xạ.

[Chúng tôi đã ] không còn có thể phân biệt các tế bào của những con chuột già với những con chuột trẻ, chỉ sau 1 tuần điều trị”, giáo sư David Sinclair, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Do đó, một thử nghiệm trên người có thể được tiến hành trong vòng 6 tháng.

Và nếu mọi thứ suôn sẻ, 3 năm sau có thể là mốc thời gian mọi người có thể mua được một viên thuốc chống lão hóa thật sự ở hiệu thuốc. “Đây chính là nghiên cứu gần nhất giúp chúng ta có được một loại thuốc chống lão hóa an toàn và hiệu quả. Có lẽ thời điểm mà nó xuất hiện trên thị trường chỉ còn cách lúc này từ 3 đến 5 năm nữa”, giáo sư Sinclair nói.

Nó sẽ là một điểm khởi đầu thực sự cho giấc mơ trẻ mãi không già của chúng ta. Loại thuốc mới không giống như các sản phẩm được quảng cáo là "chống lão hóa" hiện nay, những thứ chỉ có thể cải thiện vẻ bề ngoài như xóa nếp nhăn, chứ không có tác dụng thực sự.

Nghiên cứu thậm chí đã gây được sự chú ý với NASA, khi họ cũng đang muốn bảo vệ những thiệt hại DNA có thể xảy đến với phi hành gia trong nhiệm vụ Sao Hỏa. Trong một sứ mệnh đầu tiên đặt chân lên hành tinh đỏ, các phi hành đoàn có thể mất tới 4 năm tiếp xúc với bức xạ trong vũ trụ.

Điều đó ẩn chứa những nguy cơ không nhỏ. Ước tính cho thấy khoảng 5% tế bào của các phi hành gia sẽ chết. Tỷ lệ mắc ung thư sau khi quay lại có thể tới 100%.

Ngay cả trong các chuyến du hành ngắn ngày trên trạm vũ trụ quốc tế ISS hay nhiệm vụ Mặt Trăng trước đây, phi hành gia của NASA cũng gặp phải sự lão hóa nhanh chóng từ phơi nhiễm bức xạ vũ trị. Cơ bắp bị mất khi các phi hành gia quay trở lại, thêm vào đó là vấn đề trí nhớ và nhiều triệu chứng khác.


NASA cũng rất quan tâm đến loại thuốc chống lão hóa DNA này

NASA cũng rất quan tâm đến loại thuốc chống lão hóa DNA này

Cuối năm 2016, giáo sư Sinclair và đồng nghiệp của ông, tiến sĩ Lindsay Wu đã cùng nghiên cứu này của họ chiến thắng trong cuộc thi iTech của NASA. “Chúng tôi đã đưa ra giải pháp cho một vấn đề sinh học, và nó đã cạnh tranh để giành được chiến thắng trong hơn 300 giải pháp khác”, tiến sĩ Wu cho biết.

Bức xạ vũ trụ không chỉ là vấn đề các phi hành gia. Tất cả mọi người, khi chúng ta trên một chuyến bay nửa vòng Trái Đất, đều phải phơi nhiễm với một lượng bức xạ vũ trụ, tương đương một lần chụp X-quang ngực.

Về lý thuyết, loại thuốc chống lão hóa mới có thể làm giảm sự thiệt hại của DNA, bất kể nó đến từ nguyên nhân nào. Bởi vậy, một nhóm đối tượng khác sẽ sớm được hưởng lợi ích từ đó là trẻ em không may phải điều trị ung thư.

Tiến sĩ Wu nói rằng 96% những đứa trẻ sống sót được sau khi điều trị ung thư, nếu chúng vượt qua được tuổi 45, đều phải đối mặt với tình trạng bệnh mạn tính: bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, Alzheimer và thậm chí là một loại ung thư mới.

Tất cả những điều này nói ra một thực tế rằng những đứa trẻ đã bị tăng tốc quá trình lão hóa. Và điều đó tàn phá cơ thể rất kinh khủng”, Tiến sĩ Wu giải thích. “Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta làm điều gì đó để ngăn chặn quá trình này, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm nó với phân tử thuốc mới”.


Giáo sư Sinclair (ở giữa) và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học New South Wales

Giáo sư Sinclair (ở giữa) và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học New South Wales

Các thí nghiệm trên chuột, được thực hiện tại Đại học New South Wales, đã chứng minh loại thuốc chống lão hóa là khả thi.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng tế bào của chúng ta có khả năng sửa chữa DNA, khi chúng bị hư hại, chẳng hạn như lúc đi dưới nắng. Tuy nhiên, khả năng tự nhiên này bị suy giảm theo độ tuổi mà một phân tử kích hoạt nó được gọi là NAD+ có vai trò rất quan trọng.

Những con chuột đã được điều trị để tăng cường hoạt tính phân tử NAD+ với một phân tử được gọi là NMN. Cuối cùng, nó đã cải thiện được khả năng sửa chữa tổn thương DNA trong tế bào, sau khi những con chuột lão hóa hoặc bị phơi dưới tia xạ.

Trong suốt quá trình 4 năm, giáo sư Sinclair và tiến sĩ Wu đã tìm cách làm cho NMN trở nên dễ sử dụng và thương mại hóa hơn. Họ hợp tác với hai công ty sinh học MetroBiotech NSW và MetroBiotech International để đưa NMN vào các viên thuốc.

Trong năm nay, những viên thuốc chống lão hóa này sẽ được thử nghiệm với nhóm người đầu tiên, tại một bệnh viện ở Boston, Hoa Kỳ.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ