Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ và Duy Luân: Suýt thì đối đầu khi bàn về sản phẩm sáng tạo

  Hương.H , Phụ Nữ Số 

  Mới đây, sự xuất hiện của Better Choice Awards đã khiến giới reviewer công nghệ nổ ra những cuộc bàn luận và tranh luận nảy lửa xoay quanh “tính sáng tạo” - tiêu chí chấm điểm có một không hai của giải thưởng mới lạ này.

  Một trong những chủ đề “hot” nhất làng công nghệ tầm này chắc chắn phải kể đến Better Choice Awards (BCA) - Giải thưởng tôn vinh các sản phẩm sáng tạo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Công ty VCCorp phối hợp tổ chức. Và Duy Luân - Tech Reviewer đình đám chính là một thành viên thuộc Hội đồng Đề cử của giải thưởng này.

  Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ và Duy Luân: Suýt thì đối đầu khi bàn về sản phẩm sáng tạo - Ảnh 1.

  Đúng như tên gọi, các sản phẩm đạt đúng tiêu chí “Sáng Tạo” sẽ được chấm điểm bởi Hội đồng thẩm định chung khảo của BCA, tiếp nhận các ý kiến từ khán giả để đưa ra quyết định trao giải cuối cùng. Hay nói cách khác, “Sáng Tạo” chính là một tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá một sản phẩm nằm trong diện đề cử của BCA. Đây cũng chính là điểm khác biệt rõ rệt giữa BCA và các hệ thống giải thưởng khác - vốn chỉ tập trung tìm thông số cao nhất hay tiêu chí “tốt nhất” để tính điểm.

  Tiêu chí độc đáo này của BCA ngay lập tức đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giới reviewer công nghệ, đặc biệt là các “chuyên gia đánh giá” như Huy NL, Hải Triều (Schannel), Duy Luân, Vinh Vật Vờ…, tạo ra nhiều cuộc bàn luận và thậm chí là cả những cuộc tranh luận sôi nổi xoay quanh “sản phẩm sáng tạo”. 

  Huy NL - Nhà sáng lập Schannel nhận định, nếu mọi giải thưởng chỉ tập trung vào "tốt nhất" thì sẽ rất thiệt thòi cho những ý tưởng đổi mới sáng tạo và có tiềm năng trong tương lai. “Cần có những giải thưởng như BCA để tạo động lực cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo có cơ hội được biểu dương và cất cánh”. Một đại diện khác từ Schannel là Hải Triều thì cho biết, sự sáng tạo là ưu điểm vô cùng thực tế và nên được ứng dụng mỗi ngày, và các sản phẩm sáng tạo đều thu hút người dùng bằng cách vượt xa khỏi những giới hạn hiện có. 

  Đặc biệt hơn, khi nhắc đến “sản phẩm sáng tạo”, hai Tech reviewer đình đám Duy Luân và Vinh Vật Vờ còn có một màn tranh cãi nho nhỏ xoay quanh định nghĩa của tiêu chí này. 

  Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ và Duy Luân: Suýt thì đối đầu khi bàn về sản phẩm sáng tạo - Ảnh 2.

  Cụ thể, Duy Luân cho biết “sáng tạo” không nhất thiết phải là khác biệt về ngoại hình mà nằm ở khả năng nâng cấp để “giải quyết nỗi đau” cho người dùng. 

  “Sáng tạo với mình là giải quyết được nỗi đau một cách gọn gàng, nhanh, rẻ, dễ dàng hơn các giải pháp trước đó, trong khi vẫn đảm bảo dễ dùng cho người dùng”, Duy Luân bày tỏ. 

  Trong khi đó, Vinh Vật Vờ lại đánh giá sản phẩm sáng tạo trên một góc độ khác bằng cách lấy ví dụ về khía cạnh đang “nóng” nhất làng công nghệ: trí tuệ nhân tạo.

  “Với sự xuất hiện của AI, chúng ta đã có công cụ giúp ta tự viết bài, làm bài, làm việc, … Hay là AI giúp chúng ta giặt quần áo, lau nhà. rước đây chúng ta đâu có nghĩ rằng mình cần nó đâu? Cho tới ngày nó xuất hiện”, anh nhận định. Theo ý anh, người dùng lập tức nhận ra tính “sáng tạo” khi dùng sản phẩm và cảm thấy rằng, mình đã thiếu đi thứ này suốt bao năm nay. 

  Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ và Duy Luân: Suýt thì đối đầu khi bàn về sản phẩm sáng tạo - Ảnh 3.

  “Mình nghĩ sự sáng tạo nằm tại việc nhà sản xuất đưa ra những tính năng mà trước đây người dùng chưa hề nghĩ rằng mình sẽ cần. Nhưng khi có nó trong tay, chúng ta mới biết mình thiếu vắng điều gì”, anh Vinh nhận xét về tính sáng tạo trong sản phẩm. 

  Có thể thấy, nếu như Duy Luân cho rằng tính sáng tạo nằm ở sự “nâng cấp trải nghiệm có sẵn” thì ngược lại, trong mắt Vinh Vật Vờ, những sản phẩm giúp người dùng hiểu rõ mình đang “thiếu gì” mới xứng đáng được coi là sáng tạo.

  Vậy rốt cuộc, đâu mới là quan điểm chính xác nhất?

  Thực tế, cách đánh giá về độ sáng tạo của một sản phẩm phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng riêng của Luân và Vinh, cũng như những giá trị khác biệt mà họ mong muốn sản phẩm có thể mang lại cho mình. Về mặt chuyên môn công nghệ, Vinh Vật Vờ và Duy Luân có thể coi là ngang ngửa khi cả hai là những reviewer “lão làng” với nhiều năm kinh nghiệm “thực chiến”. Còn về mặt trải nghiệm, thực tế họ lại là hai người tiêu dùng với những nhu cầu và mục đích sử dụng khác biệt. Những quan điểm riêng về sản phẩm cũng như tính sáng tạo, đổi mới của sản phẩm cũng xuất phát từ sự khác biệt đó. 

  Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ và Duy Luân: Suýt thì đối đầu khi bàn về sản phẩm sáng tạo - Ảnh 4.

  Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia nhận định: “Người tiêu dùng mới là thước đo đánh giá cuối cùng cho thành công của sản phẩm"

  Do vậy, sẽ không có quan điểm đúng nhất về “sản phẩm sáng tạo”, mà chính xác hơn phải là “sản phẩm sáng tạo” phù hợp nhất với từng tệp người dùng. "Không có tốt nhất, chỉ có tốt hơn hoặc phù hợp hơn" - Đây cũng chính là tôn chỉ cốt lõi của BCA, khi giải thưởng cấp quốc gia này không chỉ dựa vào sự đánh giá của các chuyên gia mà còn hướng về và lắng nghe ý kiến của cộng đồng người tiêu dùng. Điều này thể hiện sự minh bạch và tôn trọng người tiêu dùng, người sử dụng cuối cùng của các sản phẩm công nghệ. Với BCA, người tiêu dùng mới là thước đo đánh giá cuối cùng cho thành công của sản phẩm. 

  Dự kiến Gala trao giải BCA 2023, nơi vinh danh các sản phẩm và ứng dụng đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra vào tối ngày 29/10/2023 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Hòa Lạc, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2023.

  Better Choice Awards là một sự kiện mang tầm quốc gia, do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đồng tổ chức cùng VCCorp, nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành NIC Hòa Lạc từ ngày 28/10 - 1/11. Sự kiện Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia triển khai cùng các đối tác lớn uy tín, trong đó có VCCorp. Sự kiện dự kiến thu hút hàng nghìn khách tham gia trong và ngoài nước cùng sự góp mặt của rất nhiều tập đoàn công nghệ đổi mới sáng tạo hàng đầu.
  Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ và Duy Luân: Suýt thì đối đầu khi bàn về sản phẩm sáng tạo - Ảnh 6.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ