Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị "ăn tươi nuốt sống" khi dám đến gần lãnh thổ của chúng!

Đức Khương,   Theo Trí Thức Trẻ 09/25/2021 7:57 PM

Chúng là kết quả của một thí nghiệm do Trung tâm Máu New York ở Liberia thành lập vào năm 1974. Theo thời gian, chúng đã trở thành phiên bản thực tế của Rise of the Apes - những con tinh tinh này là động vật thí nghiệm bị con người bỏ rơi.

Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 1.

Người dân sống gần hòn đảo ở Liberia nói rằng họ rất cẩn trọng khi tới nơi này vì lũ tinh tinh rất hung hăng. Khi có máy quay tiếp cận, chúng thậm chí còn nhìn chằm chằm vào người quay phim với thái độ thách thức. Đàn tinh tinh lang thang khắp nơi trên hòn đảo trong nỗ lực ngăn cản bất cứ ai xâm phạm nơi ở. Chỉ một vài người dân địa phương quen với chúng mới dám tiếp cận hòn đảo để tiếp tế đồ ăn, nhưng họ gần như không bao giờ rời khỏi thuyền.

"Đừng lên, chúng sẽ ăn tươi nuốt sống bạn!".

Đây là lời cảnh báo của những cư dân gần một hòn đảo trên sông có tên "Đảo quái vật" ở Liberia. Có 60 con tinh tinh bị nhiễm virus như viêm gan và mù sinh sống trên hòn đảo bị bỏ hoang này, chúng rất hung dữ. Cư dân địa phương nói rằng những con tinh tinh này sẽ tấn công và ăn thịt những ai dám đặt chân lên vùng đất của chúng, vì vậy rất nhiều người đã không dám đặt chân đến đây.

Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 2.

“Nếu biết bạn là người lạ, chúng sẽ trở nên cực kỳ hung hăng”, Jerry, nhân viên bảo vệ tại hòn đảo cho biết. Tuy nhiên, anh này nói rằng các du khách vẫn có thể tới thăm hòn đảo, nhưng điều kiện tiên quyết là phải ở trên thuyền và quan sát từ xa vì lũ tinh tinh sợ nước nên chúng sẽ chỉ đi bộ ở mép đảo mà không bơi qua.

Bạn có thấy quen thuộc không? Đúng vậy,nó giống với cốt truyện của phim "Rise of the Apes", và đây thực chất cũng là phiên bản thực tế của Rise of the Apes, vì những con tinh tinh này là động vật thí nghiệm bị con người bỏ rơi.

Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 3.

Một số du khách trả tiền cho người dân địa phương đưa họ tới hòn đảo gần con sông Farmington thậm chí còn bị bầy tinh tinh tấn công bằng xoài. Nhiều người còn cảnh báo các sinh vật hung hăng này có thể tấn công và ăn thịt bất cứ ai đặt chân lên lãnh thổ của mình. Diễn xuất như kịch sĩ, ngỗng giả vờ bị thương, đánh lừa báo hoa mai ngoạn mục “Chúng sẽ ăn tươi nuốt sống anh mất”, một người cảnh báo một phóng viên The Sun khi anh này đề nghị đưa ra đảo để làm phóng sự.

Theo The Sun, ban đầu có một phòng thí nghiệm trên Đảo quái vật, đây là phòng thí nghiệm kiểm tra virus do Trung tâm Máu New York (NYBC) ở Liberia thành lập vào năm 1974. Các nhà nghiên cứu đã lây nhiễm virus cho những con tinh tinh này để nghiên cứu, phát triển vắc-xin cho con người. Nhưng sau đó, vì sự phản đối của các nhà hoạt động vì động vật, Trung tâm Máu New York đã chấm dứt dự án này của mình ở Liberia. Do đó, những con tinh tinh bị nhiễm virus bị bỏ lại trên đảo, và hòn đảo này trở nên hoang vắng và trở thành nhà của những con tinh tinh nói trên.

Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 4.

Trong giai đoạn những năm 1970, người địa phương được trả tiền để đưa thức ăn lên đảo cho tinh tinh. Đến khi dịch Ebola bùng phát năm 2014, đàn tinh tinh bị bỏ đói. Sau đó, các nhà hoạt động, tổ chức nhân đạo tiếp tục công việc đưa thức ăn đến cho tinh tinh. Năm 2017, phòng nghiên cứu ở Mỹ quyên góp 5 triệu bảng Anh để mua thức ăn và nước uống cho tinh tinh.

Tuy nhiên, Đảo quái vật rất vắng vẻ và hầu như không có thức ăn, do đó những con tinh tinh này phải nhờ đến sự chăm sóc của những người dân địa phương, cách ngày một lần, sẽ có những chiếc thuyền mang đồ ăn đến cho chúng. Tuy nhiên, sau khi virus Ebola bùng phát vào năm 2014, những người chăm sóc không thể đến hòn đảo này nữa, và các tổ chức nhân đạo bắt đầu can thiệp để chăm sóc tinh tinh. Năm 2017, Trung tâm Máu New York hứa sẽ trả 5 triệu bảng Anh trong tương lai để cung cấp thức ăn và nhu cầu y tế cho những con tinh tinh này.

Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 5.

Có tổng cộng 66 con tinh tinh trưởng thành và 1 con nhỏ đã bị bỏ lại các đảo hoang tại miền nam Liberia, với rất ít thức ăn trên đảo và nguồn nước mặn không thể uống được. Các con tinh tinh bị cách ly, không thể trở về rừng tự nhiên do đã mang mầm bệnh trong cơ thể.

Mặc dù những con tinh tinh này không có được trí thông minh như của Caesar, nhưng chúng đã trở thành "quái vật" trong mắt người dân địa phương. Một số người dân địa phương thỉnh thoảng đến thăm chúng bằng thuyền với thức ăn, nhưng hiếm khi họ dám rời thuyền lên bờ vì tinh tinh đôi khi sẽ tấn công họ; một số du khách sẽ trả tiền cho ngư dân địa phương để đưa họ đến đảo và họ thường bị tinh tinh tấn công bằng xoài. Một người dân trong làng cũng cảnh báo các phóng viên đã phỏng vấn rằng nếu họ đến đảo một mình, họ sẽ bị tinh tinh ăn thịt.

May mắn thay, loài tinh tinh sợ nước và không dám bơi, nếu không, một ngày nào đó, những con tinh tinh này có thể sẽ rời khỏi Đảo quái vật và tổ chức một trận chiến với con người như trong Planet of the Apes.

John Abayomi Zeonyuway, thuộc tổ chức Humane Society, mang đồ ăn đến cho tinh tinh mỗi ngày. Tổ chức bảo trợ động vật Humane Society, do Mỹ tài trợ đã tiếp quản công việc chăm sóc và bảo vệ đàn tinh tinh này. Họ cần một nguồn quỹ khoảng 30.000 USD hằng tháng để chăm lo cho nhưng con tinh tinh đáng thương trên đảo.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ