Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS

  Nguyễn Hải,  

  Các ảnh chụp màn hình cho thấy hệ điều hành Ark OS của Huawei dựa trên nền Android và có giao diện người dùng khá giống với iOS.

  Một trong những hậu quả nặng nề từ việc Huawei bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen Entity List là việc Google ngay lập tức chấm dứt mối quan hệ hợp tác với Huawei, bao gồm cả việc loại bỏ nhiều thiết bị của họ ra khỏi chương trình beta của Android Q, cũng như nhiều thiết bị trong tương lai của Huawei sẽ không thể nhận được các bản nâng cấp và bản vá bảo mật.

  Để giảm nhẹ nỗi lo, sau khi lệnh cấm được đưa ra, Huawei cho biết họ đã tạo ra một hệ điều hành di động riêng để thay thế Android, có tên "Hong Meng" hay Ark OS và đã sẵn sàng ra mắt ngay trong năm nay.

  Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS - Ảnh 1.

  Trong khi vẫn chưa rõ về hệ điều hành này, mới đây một số ảnh chụp màn hình của Ark OS đã xuất hiện trong đơn đăng ký với Phòng Thương Hiệu và Sáng chế Đức. Dù các hình ảnh trông có vẻ khá mờ, nhưng chúng có thể cho chúng ta biết một số chi tiết khá thú vị.

  Đầu tiên, qua những hình ảnh này có thể thấy giao diện người dùng UI trông vẫn còn khá buồn tẻ và rất giống với iOS.

  Nhưng điều thú vị hơn cả, Ark OS cho thấy đây là một nhánh của Android, hay ít nhất có thể tương thích với các ứng dụng Android khi trong phần mô tả của ứng dụng "Weather" có nhắc đến cụm từ "Android Green Alliance".

  Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS - Ảnh 2.

  Được biết liên minh Android Green Alliance được lập ra từ năm 2016 với sự tham gia của Huawei với bốn công ty internet nổi tiếng Trung Quốc bao gồm Alibaba, Baidu, Tencent, NetEase. Liên minh này được lập ra với mục đích cải thiện trải nghiệm Android, trong đó Huawei đóng vai trò khá quan trọng khi thông qua mối quan hệ hợp tác với Google để cung cấp cho các thành viên khác trong liên minh các hỗ trợ kỹ thuật và khả năng tương thích với Android.

  Trong các hình ảnh về giao diện người dùng trên, đặc biệt các phím bấm "Uninstall" và "Force Stop" là các đặc trưng không thể nhầm lẫn của Android và cho thấy hệ điều hành này thực sự dựa trên nền Android.

  Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS - Ảnh 3.

  Những hình ảnh này do chính Huawei cung cấp trong hồ sơ của mình nên chúng có thể rất đáng tin cậy, nhưng việc hệ điều hành riêng của họ về cơ bản dựa trên Android là điều ít người dự đoán được, cho dù nó là sự lựa chọn hợp lý khi mang lại tính tương thích với các ứng dụng và trải nghiệm người dùng.

  Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng, để các ứng dụng trong liên minh Android Green Alliance có thể hoạt động tốt và tương thích với các thiết bị Android, liên minh cần có sự hỗ trợ từ Google với việc cung cấp hàng ngàn nguyên mẫu thiết bị thử nghiệm và các công cụ test tương thích tự động. Do vậy, với việc Google chấm dứt hợp tác, rất có thể các hỗ trợ này sẽ không còn nữa, và cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng tương thích.

  Tham khảo TalkAndroid

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày