Robot bạch tuộc không hề có phần cứng này sẽ là chìa khóa quan trọng cho công nghiệp của thế giới tương lai

Ryankog,  

Sự phát triển của robot mềm có tiềm năng mở đường cho những công nghệ thú vị, như thiết bị cấy ghép mềm dùng trong y tế, hoặc loại robot mềm dẻo có thể hoạt động linh hoạt hơn so với các robot kim loại thông thường.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard vừa thành công trong việc tạo ra con robot mềm tự động đầu tiên trên thế giới với tên gọi “octobot”. Nó được phát triển bởi sự phối hợp giữa công nghệ in 3D, đúc khuôn, in thạch bản mềm, toàn bộ cơ thể octobot không hề có phần cứng nào, không cần phải nối dây với nguồn điện và di chuyển các xúc tu bằng cách khai thác nguồn năng lượng tạo ra từ phản ứng hóa học trong cơ thể.

Điều độc đáo nhất ở con robot bạch tuộc tí hon này chính là các mạch chất dịch đóng vai trò như một bảng mạch chính, xuất ra các lệnh để giải phóng lượng hydrogen peroxide phù hợp và nén chúng lại thành khí gas thông qua sự giúp đỡ của chất xúc tác bạch kim, khí gas sẽ được bơm vào các xúc tu của bạch tuộc giúp nó di chuyển. Bảng mạch logic lỏng trên con robot có chức năng tương tự như mạch dao động điện tử trong một máy radio đơn giản.

Mục tiêu lâu dài cho lĩnh vực robot mềm chính là tạo ra những robot hoàn toàn bằng chất liệu mềm, nhưng thử thách là ở việc thay thế những thành phần cứng như pin và bộ điều khiển điện tử với hệ thống mềm tương tự và kết nối mọi thứ lại với nhau”, giáo sư Robert Wood nói. “Nghiên cứu này chứng minh chúng ta có thể dễ dàng sản xuất những thành phần quan trọng của một robot mềm đơn giản, đặt nền tảng cho các thiết kế phức tạp sau này”.

Sự phát triển của robot mềm có tiềm năng mở đường cho những công nghệ thú vị, như thiết bị cấy ghép mềm dùng trong y tế, hoặc loại robot mềm dẻo có thể hoạt động linh hoạt hơn so với các robot kim loại thông thường. Nhưng phát triển một robot mềm hoàn toàn là điều khá khó khăn, khi những linh kiện quan trọng hầu hết đều làm từ nhựa cứng hoặc kim loại.

Cũng như nhiều nghiên cứu về robot khác, nhóm phát triển octobot cũng lấy ý tưởng từ sinh vật tự nhiên. Bạch tuộc là loài có thể ép mình qua gần như mọi thứ mà chúng có thể đưa phần miệng của qua, đây cũng là phần cứng duy nhất trên cơ thể chúng. Một robot như vậy sẽ rất hữu ích trong các nhiệm vụ giải cứu, hay khám phá đáy biển.

Robot bạch tuộc

Nhưng từ giờ cho đến khi ta có thể sản xuất hàng loạt robot bạch tuộc như vầy và đưa chúng xuống đáy biển còn rất xa, hiện tại nó vẫn chưa thể bò hay bơi được, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra những cơ chế điều khiển phức tạp hơn và tích hợp hệ thống động lực. Chính bo mạch sử dụng áp suất chất lỏng là thứ làm cho các nhà khoa học phấn khởi với tương lai của robot mềm.

Gần đây có khá nhiều robot loại này được nghiên cứu và phát triển, rất có thể tương lai của những robot mềm làm việc trong ngành công nghiệp, sức khỏe và thám hiểm đang đến rất gần.

Tham khảo: Popularmechanics

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ