Robot chơi cờ vua làm gãy ngón tay kỳ thủ nhỏ tuổi

Kim,  

Trong một trận đấu thuộc khuôn khổ giải Cờ vua Moscow Mở rộng, tai nạn hy hữu đã xảy ra.

Bộ môn cờ vốn dành cho những cái đầu tính toán trong kiên nhẫn, quả thực có những lúc ván cờ căng thẳng tới mức nảy lửa, nhưng môn thể thao trí tuệ này thường không đi đôi với bạo lực. Sự tình rẽ theo một hướng không ai ngờ tới, khi trên bàn cờ lắp thêm một cánh tay robot vô tri.

Theo thông tin từ các kênh truyền thông Nga, một con robot chơi cờ đã nắm lấy tay của một cậu bé 7 tuổi, chặt đến nỗi làm gãy ngón tay của kỳ thủ nhỏ tuổi. Sự việc diễn ra tại một trận đấu thuộc khuôn khổ giải Cờ vua Moscow Mở rộng. Trò chuyện với cơ quan truyền thông TASS, chủ tịch Liên bang Cờ vua Moscow, ông Sergey Lazarev thừa nhận đã xảy ra sự việc đáng tiếc.

Robot chơi cờ vua làm gãy ngón tay kỳ thủ nhỏ tuổi  - Ảnh 1.

Cũng theo lời ông Lazarev, dường như cậu bé không bị tổn thương tinh thần sau vụ việc đáng tiếc. Cậu tiếp tục tham dự giải cờ vua ngay ngày hôm sau và đã hoàn thành giải đấu, những tình nguyện viên sẵn lòng hỗ trợ cậu bé trong quá trình thi đấu.

Ông Sergey Smagin, phó chủ tịch Liên bang Cờ vua Moscow nói với hãng thông tấn Baza rằng con robot đã “ra đòn” sau khi ăn một quân của cậu bé. Thay vì đợi robot hoàn thành nước cờ của mình, cậu bé đã ngay lập tức thực hiện một nước đi nữa.

Có một số lưu ý an toàn nhất định và có vẻ, cậu bé đã vi phạm chúng. Khi cậu thực hiện nước đi, cậu không biết mình phải đợi máy đi xong đã”, ông Smagin nói. “Đây là trường hợp vô cùng hiếm có, theo tôi biết đây mới là lần đầu tiên”.

Tại giải cờ vua mở rộng tổ chức tại Nga, một con robot đánh cờ đã làm gãy ngón tay một cậu bé.

Theo thông tin Baza đăng tải, cậu bé có tên Christopher thuộc nhóm 30 kỳ thủ cờ vua dưới 9 tuổi xuất sắc nhất vùng Moscow. Khi xảy ra tai nạn, người xung quanh đã nhanh chóng can thiệp và gỡ ngón tay cậu bé ra khỏi cánh tay robot, tuy nhiên thương tích vẫn xảy ra. Được biết cỗ máy đã nhiều lần góp mặt tại các giải đấu mở rộng, và đã chơi 3 ván cờ trước khi gặp Christopher.

Kỳ thủ trẻ tuổi đã gặp may mắn. Dù robot đang ngày càng hiện đại và tinh vi, nó vẫn là cỗ máy vô tri chỉ biết làm theo mệnh lệnh một cách cứng nhắc. Có lẽ, cánh tay robot đã cầm ngón tay Christopher lên như cách nó nhặt một quân cờ lên để thực hiện nước đi, không hề biết mà cũng không hề quan tâm tới việc nhầm lẫn ngón tay với quân cờ cứng chắc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ