Ròng rã 10 năm quên ăn quên ngủ xây dựng Uber thành đế chế tỷ đô, Travis Kalanick lặng lẽ ra đi với 1,4 tỷ USD?

Phương Linh , Theo Trí Thức Trẻ  

Một nguồn tin thân cận cho biết, thương vụ Softbank kết thúc vào ngày hôm qua đã giúp đồng sáng lập Uber Travis Kalanick thu về 1,4 tỷ USD.

Softbank vừa hoàn thành thỏa thuận kéo dài từ rất lâu với Uber vào ngày hôm qua, đưa họ trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Ngoài ra, thương vụ cũng mang tới một số tiền lớn cho đồng sáng lập công ty Travis Kalanick cùng một số nhà đầu tư khác.

"Chúng tôi tự hào khi có Softbank, Gragoneer và toàn bộ các quỹ đầu tư khác trong đại gia đình Uber. Đây là kết quả tốt đẹp cho cả cổ đông, nhân viên và khách hàng của chúng tôi", người phát ngôn công ty nói.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề này nói rằng Kalanick – người bị đuổi khỏi vị trí CEO vào năm ngoái, sau thỏa thuận với Softbank, Travis sẽ rời đi với số tiền lên tới 1,4 tỷ USD. Tài sản ước tính của ông sẽ đạt 4,74 tỷ USD.

Trước đó, Uber nói rằng thỏa thuận với Softbank định giá trị công ty ở mức 48 tỷ USD – con số khá thấp so với định giá trước đó lên tới 68 tỷ USD. Tuy nhiên, khoản đầu tư của Softbank đã một phần nào thanh khoản được cho những nhân viên đóng góp sớm vào công ty này, đồng thời xóa tan sự mất bình tĩnh chờ đợi công ty IPO vào năm 2019.

Softbank đã trở thành nhà đầu tư máu mặt tại thung lũng Silicon và giờ cũng tham gia hội đồng quản trị của Uber nhằm phục hồi lại công ty sau rất nhiều bê bối gặp phải từ kiện tụng tới rò rỉ dữ liệu người dùng…

Ngoài Uber, Softbank còn là nhà đầu tư vào nhiều công ty gọi xe gồm Didi Chuxing của Trung Quốc, Grab của Đông Nam Á và Ola của Ấn Độ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ