Travis Kalanick tự tin rằng mình sẽ quay lại vị trí CEO Uber giống như cách Steve Jobs đã làm trước đây

Neo,  

Công cuộc tìm kiếm CEO của Uber ngày càng giống một bộ phim truyền hình dài tập.

Theo Recode, cựu CEO Travis Kalanick đang tìm kiếm một sự trở lại đầy vinh quang sau khi từ bỏ vị trí của mình vào tháng trước.

Kalanick nói với vài người trong công ty rằng anh đang thực hiện giống như những gì Steve Jobs đã làm trước đây. Vị đồng sáng lập, CEO huyền thoại của Apple cũng đã từng bị chính công ty của mình xa thải nhưng rồi sau đó trở lại và biến nó trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Kalanick không bị sa thải mà thay vào đó anh từ chức sau nhiều tháng đối mặt với vô số rắc rối tại công ty, chủ yếu là do văn hóa "anh em" mà công ty này duy trì từ lâu. Cuộc khủng hoảng bắt đầu nổ ra vào tháng Hai khi một cựu nhân viên Uber có một bài chia sẻ dài trên blog về hành vi quấy rối và chủ nghĩa tình dục kéo dài tại công ty.

Sau đó, sóng gió tiếp tục nổi lên sau khi video quay cảnh Kalanick quát mắng một tài xế Uber được tung lên mạng. Một quan chức của Uber cũng bị đuổi việc sau khi truy cập hồ sơ bệnh án của một nạn nhân đã bị lái xe Uber cưỡng hiếp ở Ấn Độ. Uber còn tiếp tục gặp rắc rối khi bị cáo buộc sử dụng phần mềm bí mật để né tránh các cơ quan quản lý tại các thành phố.

Hiện tại, Uber đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới và Kalanick dường như đang cố gắng đảm bảo một kết quả thuận lợi cho bản thân.

Uber hiện vẫn đang rút ngắn danh sách ứng cử viên cho vị trí CEO và bất cứ ai nhận công việc này cũng đều phải biết rằng Kalanick vẫn còn trong ban giám đốc của công ty. Theo Recode, Kalanick chính là một trong những yếu tố khiến mọi người e ngại nhất khi nghĩ về công việc này.

Recode đã trò chuyện với ba người đã từng được liên lạc cho vị trí CEO và tất cả bọ họ đều chỉ ra rằng Kalanick chính là vấn đề lớn nhất và dai dẳng nhất của Uber. "Nghĩ mà xem, anh ấy nổi bật và rất quan trọng, chẳng ai muốn đối đầu với anh ấy", một người nói.

Theo báo cáo, hiện tại Kalanick đã kết thúc kỳ nghỉ ngắn của mình và trở lại Uber để cố gắng tham gia vào các hoạt động hàng ngày của công ty. Uber đã phải củng cố chính sách yêu cầu tất cả giám đốc của công ty chỉ được tiếp cận với một số lượng thông tin giới hạn giống nhau về hoạt động hàng ngày của hãng. Có một vấn đề nảy sinh, theo một vài người, Uber đã trở thành cuộc sống của Kalanick và thật khó để buông bỏ.

Gã khổng lồ SoftBank của Nhật Bản cũng tham gia vào bộ phim này

SoftBank, hãng internet khổng lồ của Nhật, đang suy nghĩ tới việc mua số cổ phần trị giá hàng tỷ USD từ Uber. Theo The New York Times, hội đồng quản trị của Uber vẫn đang suy nghĩ xem đây có phải là một thương vụ hoàn hảo hay không bởi SoftBank đã đầu tư vào một loạt đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Uber.

Nhưng đó không phải là tất cả. Sự tham gia của SoftBank có thể khiến cán cân quyền lực tại Uber thay đổi. Có thể Kalanick sẽ sử dụng khoản đầu tư này để làm giảm quyền lực của các cổ đông khác và biến CEO SoftBank Masayoshi Son trở thành một đồng minh ủng hộ sự trở lại của anh.

Kalanick chưa thể trở lại vị trí CEO của Uber trong một sớm một chiều bởi anh ta không có được sự ủng hộ của hội đồng quản trị. Nhưng hãy chờ xem, ai mà biết kết quả ra sao khi bộ phim này sẽ còn kéo dài.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ