Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng công nghệ chip từ năm 2011

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc đồng hồ Xiaomi Mi Watch là sự kết hợp giữa giữa thiết kế Apple Watch, hệ điều hành Wear OS và công nghệ chip xử lý của năm 2011.

Xiaomi đã trở lại con đường quen thuộc, đó là sao chép thiết kế những sản phẩm của Apple. Vừa mới đây, Xiaomi đã ra mắt chiếc đồng hồ Mi Watch với thiết kế giống hệt Apple Watch. Nhưng có vẻ như hãng smartphone Trung Quốc chỉ biết sao chép thiết kế, mà bỏ qua toàn bộ những thứ khác.

Nếu lựa chọn Mi Watch, bạn sẽ không thể có một con chip xử lý tốt, một hệ điều hành tốt, thời lượng pin tốt hay hệ sinh thái ứng dụng tốt. Có vẻ như thiết kế bên ngoài là đủ đối với Xiaomi, gây ra sự nhầm lẫn rằng người đối diện đang đeo Apple Watch.

Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng công nghệ chip từ năm 2011 - Ảnh 1.

Xiaomi Mi Watch là một chiếc smartwatch chạy Wear OS, với chip xử lý Snapdragon Wear 3100 của Qualcomm. Đây là sự kết hợp đã từng khiến cho rất nhiều chiếc smartwatch thất bại. Snapdragon Wear 3100 có 4 lõi Cortex A7 1.2GHz, dựa trên kiến trúc và thiết kế được ra mắt vào năm 2011 (cần phải lưu ý sự thua thiệt này hoàn toàn là do sự độc quyền của Qualcomm, nhằm đảm bảo đây là con chip duy nhất dành cho smartwatch của họ).

Con chip 28nm này vừa to, vừa chậm lại vừa tốn pin khi so sánh với các bộ vi xử lý của Apple hay Samsung. Đó cũng là điều dễ hiểu khi Qualcomm đã bỏ rơi mảng smartwatch từ lâu.

Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng công nghệ chip từ năm 2011 - Ảnh 2.
Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng công nghệ chip từ năm 2011 - Ảnh 3.

Mi Watch được trang bị Wear OS của Google, nhưng điều này cũng không thực sự có nhiều ý nghĩa. Bởi vì các ứng dụng và dịch vụ của Google không được phép hoạt động tại Trung Quốc, do đó nó cũng không có cửa hàng Google Play.

Xiaomi sẽ phải nhờ tới các nhà phát triển bên thứ ba để cung cấp thêm các ứng dụng và tạo ra hệ sinh thái cho chiếc Mi Watch của mình. Điều đó có thể sẽ ngăn cản người dùng lựa chọn chiếc smartwatch này, vì thiếu những ứng dụng hấp dẫn.

Việc sao chép Apple để thành công cũng là điều dễ hiểu, nhưng lần này Xiaomi đã sai lầm khi chỉ sao chép thiết kế bên ngoài và bỏ qua tất cả những gì quan trọng bên trong. Nếu một thiết bị có vẻ ngoài đẹp, nhưng mang đến trải nghiệm tồi tệ thì cũng sẽ không thể thu hút được người tiêu dùng.

Tham khảo: arstechnica