Samsung bắt kịp TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5nm và tiếp tục nghiên cứu quy trình 4nm

  Thiên Long,  

  Samsung đang nỗ lực nhằm bắt kịp các đối thủ cạnh tranh như TSMC trong các quy trình sản xuất chip mới nhất. Theo kế hoạch đặt ra, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất đại trà chip 5nm.

  Trong một thông báo gần đây, gã khồng lồ công nghệ Hàn Quốc, Samsung xác nhận đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5nm. Ngoài ra, Samsung cũng đang nghiên cứu quy trình 4nm mới.

  Samsung bắt kịp TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5nm và tiếp tục nghiên cứu quy trình 4nm - Ảnh 1.

  Tốc độ này là phù hợp với các thông báo trước đó của công ty về việc bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5nm vào cuối Q2/2020.  Samsung cũng tiết lộ, họ đã mở rộng dây chuyền sản xuất trong tổ hợp nhà máy ở Pyeongtaek.

  Pyeongtaek là tổ hợp sản xuất chip mới của Samsung và cũng là nơi sẽ sản xuất các chip 5nm. Hãng điện tử Hàn Quốc đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 8,1 tỷ USD vào cơ sở này. Đây sẽ là nơi chịu trách nhiệm sản xuất chip hỗ trợ AI, smartphone cao cấp và chip HPC.

  Samsung bắt kịp TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5nm và tiếp tục nghiên cứu quy trình 4nm - Ảnh 2.

  Bên ngoài tổ hợp nhà máy Pyeongtaek

  Theo tin đồn gầy đây, Samsung được cho sẽ sản xuất chip Exynos 1000 dựa trên quy trình 5nm. Con chip mới này hứa hẹn sẽ được tích hợp sẵn trên dòng Galaxy S21 Ultra. Ngoài ra, Samsung gần đây thông báo về việc đã sẵ sàng sản xuất hàng loạt dòng chip Snapdragon 875G và Snapdragon 735G dựa trên quy trình 5nm.

  Tất nhiên đây chỉ là một hợp đồng nhỏ nhưng là một sự ghi nhận xứng đáng cho Samsung trước các đối thủ lớn như TSMC.

  Ở chiều ngược lại, đối thủ của Samsung là TSMC cũng đã bắt đầu sản xuất chip 5nm, cụ thể là Apple A14 cho Apple. Đây là con chip sẽ được tích hợp trên dòng iPhone 12 sắp ra mắt vào mùa thu này.

  Samsung là một trong rất ít hãng smartphone có thể tự sản xuất chip dành riêng cho smartphone của mình. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tham vọng mục tiêu trở thành công ty bán dẫn hàng đầu thế giới vào năm 2030.

  Gần đây có thông tin cho rằng, Samsung sẽ bỏ qua tiến trình 4nm để nghiên cứu 3nm. Động thái này được cho hằm cạnh tranh với TSMC. Tuy nhiên thông tin này có vẻ không chính xác khi Samsung vẫn đang tiến những bước thận trọng nhất.

  Tham khảo Gizmochina

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày