Huawei sẽ buộc phải sử dụng chip 5nm của hãng thứ 3, để trang bị cho smartphone flagship P50

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Đây có thể là nước đi vô cùng mạo hiểm đối với Huawei.

Sau khi bị Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhất nhằm vào đơn vị sản xuất chip HiSilicon, Huawei không thể hợp tác với TSMC và mất khả năng tự sản xuất những con chip Kirin của riêng mình. May mắn là Huawei vẫn có đủ nguồn cung chip Kirin 5nm để trang bị cho những chiếc smartphone flagship của năm 2020. Nhưng điều gì sẽ xảy ra vào năm 2021?

Rõ ràng, Huawei không thể từ bỏ mảng kinh doanh smartphone của mình. Do đó, giải pháp duy nhất là tìm một nhà cung ứng chip để thay thế. Hiện nay đã có báo cáo về việc Huawei đang bắt đầu phát triển dòng smartphone flagship P50, mà sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021.

Huawei sẽ buộc phải sử dụng chip 5nm của hãng thứ 3, để trang bị cho smartphone flagship P50 - Ảnh 1.

Huawei không thể tự sản xuất chip được nữa, do đó phải tìm hướng đi mới.

Huawei P50 cũng sẽ phải được trang bị chip xử lý dựa trên tiến trình 5nm, giống với Huawei Mate 40 sẽ ra mắt trong nửa cuối năm nay. Nhưng đó không thể là những con chip Kirin 5nm, mà phải là chip 5nm do hãng thứ 3 sản xuất và cung ứng.

Theo nguồn tin rò rỉ từ chuỗi cung ứng Mobile Chip Expert, bộ vi xử lý 5nm được trang bị trên Huawei P50 sẽ không phải do HiSilicon thiết kế. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ những con chip 5nm của Huawei P50 sẽ do công ty nào sản xuất.

Hiện tại, các nhà sản xuất chip xử lý 5nm cho smartphone gồm có Apple, Samsung, Qualcomm và MediaTek. Chắc chắn Huawei sẽ không thể sử dụng chip của Apple và Samsung. Do đó, Qualcomm và MediaTek là hai lựa chọn khả thi nhất cho Huawei. Tuy nhiên, Qualcomm muốn hợp tác với Huawei cũng sẽ phải thông qua rất nhiều bước cấp phép, do lệnh cấm từ phía Mỹ.

Huawei sẽ buộc phải sử dụng chip 5nm của hãng thứ 3, để trang bị cho smartphone flagship P50 - Ảnh 2.

Các chip Kirin sẽ chỉ đủ để trang bị trên những chiếc smartphone Huawei của năm 2020.

Vì vậy, MediaTek gần như là sự lựa chọn cuối cùng của Huawei. Mới đây, Huawei cũng đã ký hợp đồng cung ứng chip với MediaTek, nhưng không tiết lộ chi tiết. Chip xử lý MediaTek chưa bao giờ được đánh giá cao ở phân khúc cao cấp, đặc biệt là trên những chiếc smartphone flagship. Do đó, đây có thể là nước đi vô cùng mạo hiểm đối với Huawei.

Smartphone Huawei sẽ không có các dịch vụ của Google, vì vậy gần như không bán được tại các thị trường quốc tế. Doanh số bán hàng gần như toàn bộ ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu như những chiếc smartphone flagship mới bị đánh giá thấp cả về hiệu năng so với các đối thủ khác, thì việc bán hàng tại thị trường Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn.

Tham khảo: Gizchina

NỔI BẬT TRANG CHỦ