Samsung cân nhắc bỏ Android, chuyển tất cả thiết bị của mình sang HĐH Tizen

Billvn,  

Một nguồn tin từ Hàn Quốc khẳng định việc Samsung sẽ tăng cường sử dụng Tizen OS cho tất cả sản phẩm của công ty trong thời gian tới.

Samsung tạo ra tên tuổi của mình trong làng di động nhờ các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google, đặc biệt là dòng sản phẩm Galaxy S, Galaxy Note. Tuy nhiên, gần đây Samsung đã phát hành một số model smartwatch chạy Tizen OS, hệ điều hành do chính công ty phát triển. Xét về mức độ ưu tiên thì rõ ràng hiện tại Samsung vẫn nghiêng về phía Android vì hệ điều hành của Google đang là "con gà đẻ trứng vàng" cho công ty Hàn Quốc.

Nhưng điều này có lẽ sẽ sớm thay đổi trong tương lai. Theo The Korea Times, Samsung đang có kế hoạch để sử dụng Tizen cho tất cả sản phẩm của mình. Đây được xem là một bước đi chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc quá lớn vào hệ sinh thái Android. Một lãnh đạo cao cấp của Samsung Electronics cho biết: "Nếu bạn không có hệ sinh thái của riêng mình, bạn sẽ không có tương lai. Tizen không chỉ là nền tảng dành cho các thiết bị di động".

Giám đốc điều hành của công ty thừa nhận họ đã chậm trễ trong việc phát triển nền tảng và hệ sinh thái của riêng mình, nhưng khẳng định "Samsung đang đạt được nhiều tiến bộ" trong việc này. Theo nhận định của ông, việc kinh doanh dựa trên Tizen sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.

Samsung đã phát triển một vài sản phẩm Tizen nhưng chỉ phát hành với số lượng có giới hạn. Cụ thể, công ty bắt đầu sử dụng Tizen cho dòng smartwatch Gear từ năm 2014 để thay thế cho Android. Gần đây, công ty đã có động thái giảm giá mạnh phiên bản Gear Live chạy Android Wear nhưng cho biết họ sẽ không thay đổi cam kết của mình dành cho các nền tảng, cho dù nền tảng đó không do công ty phát triển.

Để củng cố nền tảng của riêng mình, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc cũng bắt đầu phát hành những chiếc smartphone dòng Z, giá rẻ chạy Tizen OS tại thị trường Ấn Độ. Gần đây, phiên bản Z1 cũng đã được bán ra tại thị trường nội địa Hàn Quốc. Không những vậy, phiên bản kế nhiệm Z3 cũng đã được Samsung tung ra ngay sau đó không lâu.

Giám đốc điều hành của Samsung cho biết: "Điện thoại chạy Tizen OS của Samsung đã trở nên phổ biến với người dùng Ấn Độ. Trong quý đầu tiên của năm nay, Samsung đã bán được 64 triệu điện thoại tại đây. Điều này cho thấy sức cạnh tranh của Tizen là rất đáng kể".

Để Tizen trở nên phổ biến hơn nữa, Samsung đã bắt đầu cung cấp các ưu đãi cho những người tham gia phát triển Tizen (chi tiết vẫn chưa được tiết lộ). Samsung có thể đã rút ra được bài học kinh nghiệm từ thất bại vào năm 2014 khi phải hủy kế hoạch kinh doanh chiếc smartphone chạy nền tảng của riêng mình do thiếu ứng dụng.

Tham khảo: Neowin

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày