Xem bản thử nghiệm

Samsung công bố dự báo lợi nhuận kỷ lục 8,74 tỷ USD, tăng trưởng gần 50% bất chấp scandal, S8 còn chưa bán

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Samsung liên tiếp gặp khó khăn khi phải thu hồi và khai tử Note7, người thừa kế Jay Y. Lee thì bị giam giữ với cáo buộc tham ô và hối lộ.

Samsung vừa công bố lợi nhuận cao kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây, nhờ doanh số bán bộ nhớ và tấm nền màn hình tăng trưởng mạnh mẽ. Cho thấy tình hình kinh doanh của gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn ổn định, bất chấp việc mảng di động gặp khó khăn do phải thu hồi Note7 và người thừa kế dính bê bối hối lộ.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng trưởng 48%, đạt 9,9 nghìn tỷ Won (khoảng 8,74 tỷ USD) trong Q1 năm 2017. Trong khi các chuyên gia phân tích của Bloomberg nhận định Samsung có thể đạt lợi nhuận 9,1 nghìn tỷ Won.

Trong khoảng nửa cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Samsung liên tiếp gặp khó khăn khi những chiếc Galaxy Note7 phát nổ liên tiếp và buộc Samsung phải khai tử, cũng như thu hồi trên toàn thế giới. Người thừa kế tập đoàn Jay Y. Lee cũng bị bắt và bị cáo buộc các tội danh tham ô, hối lộ.

Tuy nhiên gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn có thể vượt qua những khó khăn đó, chính là nhờ mảng kinh doanh chip nhớ và màn hình. Nhà phân tích Claire Kim cho biết: “Mảng kinh doanh chất bán dẫn có thể chiếm tới 6 nghìn tỷ Won trong số 9,9 nghìn tỷ Won của Samsung”.

Các báo cáo vừa qua không bao gồm doanh số Galaxy S8 và S8 Plus, do bộ đôi smartphone cao cấp này chỉ vừa mới ra mắt. Do đó các chuyên gia nhận định rằng tình hình kinh doanh của Samsung sẽ tiếp tục khởi sắc hơn trong Q2/2017.

Giám đốc nghiên cứu tại công ty chứng khoán IBK, ông Lee Seung-woo cho biết: “Đây là một kết quả thực sự bất ngờ, mặc cho những scandal chưa từng có trong lịch sử Samsung. Đó là việc phải thu hồi và khai tử một dòng smartphone flagship, cùng với việc người thừa kế Jay Y. Lee bị giam giữ. Tuy nhiên lợi nhuận của họ vẫn tiếp tục tăng vọt”.

Samsung hiện vẫn đang dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu, trong đó chủ yếu là mảng kinh doanh chip nhớ DRAM và bộ nhớ NAND. Đây là các linh kiện quan trọng trong smartphone và tablet, giúp Samsung duy trì lợi nhuận.

Sắp tới, Samsung cũng sẽ là nhà cung cấp chủ yếu màn hình OLED cho iPhone 8 của Apple. Đây cũng là một hợp đồng có giá trị khổng lồ với số lượng màn hình OLED được giao lên đến 160 triệu chiếc, giá trị hơn 10 tỷ USD.

Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính đầy đủ của Q1/2017 vào cuối tháng này.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận