Samsung đang nhăm nhe mua lại một phần của ARM

Tấn Minh,  

Theo một nguồn tin thì Samsung có ý định thâu tóm một phần nhỏ trong ARM, cụ thể là từ 3 - 5% cổ phần của công ty này.

Được biết, kế hoạch của Samsung là để dành số cổ phần còn lại cho một liên minh gồm các công ty bán dẫn chuyên thuê ngoài.

Mục đích của gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc khi mua cổ phần ARM là nhằm can thiệp để giảm bớt khoản phí phải trả khi sản xuất các chipset dựa trên nền tảng của ARM, bao gồm CPU Cortex và GPU Mali. Đây là những thành phần được Samsung sử dụng trong các chipset Exynos của hãng.

Kể cả nếu một công ty không sử dụng CPU Cortex mà thay bằng thiết kế CPU của riêng mình (ví dụ các nhân dòng M), họ vẫn phải trả lệ phí sử dụng bộ chỉ dẫn ARM. Tuy nhiên đó không phải là một mối quan ngại đối với Samsung nữa, khi mà họ đã đóng cửa bộ phận thiết kế CPU cách đây chưa lâu.

Tuy nhiên, Apple thì đang chuyển sang sử dụng các chipset tự thiết kế dựa trên nền ARM cho máy Mac, do đó họ sẽ cần mua giấy phép trong tương lai gần. Đó là lý do tại sao Apple được đồn là một trong nhiều công ty có hứng thú với việc thâu tóm ARM.

Gần đây, một số bản tin khẳng định Nvidia đang trong quá trình thương thảo để thâu tóm hoàn toàn ARM, nhưng có một vài câu hỏi xoay quanh tính khả thi của vụ việc. Đầu tiên, liệu một nhà sản xuất GPU có đủ khả năng bỏ ra đến 41 tỷ - con số mà SoftBank định giá cho ARM - hay không?

Samsung đang nhăm nhe mua lại một phần của ARM - Ảnh 1.

Thứ hai và quan trọng nhất, một thương vụ như vậy nhiều khả năng không được phê duyệt. Các CPU do ARM cấp phép được sử dụng ở mọi nơi, từ smartphone cho đến máy giặt, và đặt nó vào tay một công ty duy nhất sẽ dẫn đến những quan ngại về vi phạm chống độc quyền. SoftBank không sản xuất chipset, nhưng Apple, Nvidia, và Samsung đều cạnh tranh trên lĩnh vực này, do đó họ có thể bị chặn đứng nếu tìm cách mua lại 100% ARM.

Đó là một phần lý do tại sao Samsung không tìm cách độc chiếm ARM mà phải chia sẻ nó với một linh minh các công ty khác - điều này như một lời đảm bảo với các cơ quan quản lý rằng sẽ không có bất kỳ hành vi phản cạnh tranh nào xảy ra.

Chiến lược thâu tóm một phần như vậy từng khá hiệu quả với Samsung khi họ thâu tóm 3% cổ phần của ASML vào năm 2012 (với giá 642 triệu USD). Công ty ASML của Hà Lan hiện là nhà sản xuất trang thiết bị in thạch bản trọng yếu dùng trong dây chuyền chip EUV duy nhất trên thế giới.

Kể từ khi mua ASML, Samsung đã tận hưởng một mối quan hệ tốt đẹp với công ty dù rằng vào năm 2016, công ty Hàn Quốc đã bán một nửa số cổ phần của mình, và hiện chỉ còn nắm giữ 1,5% cổ phần trong ASML mà thôi. Samsung đóng góp 29% tổng doanh thu của ASML trong quý I/2020, khi mà họ đang tích cực mở rộng các dây chuyền sản xuất EUV của mình.

Tham khảo: GSMArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ