Samsung Galaxy Note8 được trang bị camera kép, vậy nó có gì đặc biệt hơn iPhone 7 Plus?

  Tuấn Lê,  

  Bên cạnh việc cải tiến về thiết kế, điều làm các fan hâm mộ phấn khích nhất chính là hệ thống camera của chiếc smartphone này. Vậy camera của Galaxy Note8 có gì đặc biệt? Hay nói chính xác hơn, camera kép có vai trò gì và hơn gì các đối thủ khác?

  Như vậy là Galaxy Note8 đã chính thức được trình làng vào đêm qua và mang trong mình nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với thế hệ tiền nhiệm trước đó. Bên cạnh việc cải tiến về thiết kế, điều làm các fan hâm mộ phấn khích nhất chính là hệ thống camera của chiếc smartphone này. Vậy camera của Galaxy Note8 có gì đặc biệt? Hay nói chính xác hơn, camera kép có vai trò gì và hơn gì các đối thủ khác?

  Với hệ thống camera mới trên chiếc flagship mới này, Samsung chính thức tham gia vào cuộc đấu camera kép vốn trước nay do iPhone 7 Plus đang dẫn bước. Thế nhưng, những gì mà Galaxy Note8 được giới thiệu ngày hôm qua đã phần nào khẳng định được sự vượt bật của họ trước Apple.

  Vẫn là hai camera: 1 tele để chụp chân dung (cảm biến 12 MP, khẩu độ f/2.4) và 1 góc rộng (cảm biến 12 MP, khẩu độ f/1.7) để chụp phong cảnh, Galaxy Note8 đem đến khả năng zoom 2x quang học đúng nghĩa cho người dùng. Lợi điểm của việc sử dụng camera tele là người dùng có thể có được những bức ảnh ở tiêu cự gần hơn 2 lần so với camera gốc từ S8, tức zoom lên 2 lần nhưng thay vì zoom số khiến bị vỡ ảnh thì zoom quang sẽ giải quyết được bài toán này: ảnh nét hơn, gần hơn và chất lượng hơn.

  Zoom 2x vẫn chưa phải là tất cả với Galaxy Note8, điều khiến chiếc điện thoại này nổi bật hơn những sản phẩm khác chính là những tính năng mà nó mang lại. Ở đây, cái tôi muốn nhắc đến đầu tiên chính là tính năng Dual Capture. Với Dual Capture, người dùng chỉ cần nhấn nút chụp một lần nhưng Galaxy Note8 sẽ tận dụng cả 2 camera để lưu 2 ảnh, tức cả ảnh tele lẫn ảnh góc rộng. Sau khi xem lại trong thư viện ảnh, người dùng có thể chọn một trong 2 kiểu để lưu về, vô cùng tiện lợi.

  Điểm thứ hai chính là tính năng Live Focus. Chắc hẳn các bạn đã biết iPhone 7 Plus có khả năng chụp chân dung xoá phông nhưng người dùng không có tuỳ chọn gì nhiều ngoài việc bấm nút chụp. Trong khi đó, với Live Focus của Samsung Galaxy Note8, bạn có thể chủ động chọn mức độ xoá phông nhiều hay ít. Không dừng ở đó, sau khi chụp xong, người dùng vẫn có thể vào thư viện ảnh, chọn bức ảnh đó và tuỳ chỉnh lại độ xoá phông nếu chưa ưng ý.

  Và cuối cùng những gì Samsung nhắc đến trong buổi giới thiệu đêm qua là Dual OIS. Vậy Dual OIS là gì và có lợi ích gì cho người dùng? Về cơ bản, OIS chính là tính năng chống rung quang học, trong đó các linh kiện trong camera sẽ di chuyển theo trục để giảm bớt rung lắc trong khi quay video. Việc quay video bằng tay không thể tránh khỏi chuyện rung lắc, chính vì vậy công nghệ chống rung quang học OIS ra đời là "cứu cánh" rất lớn cho người dùng, bởi không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mang theo tripod để "tác nghiệp".

  Với Galaxy Note8, Samsung đã đưa khả năng quay video lên một tầm cao mới, theo đó trang bị hệ thống chống rung quang học kép Dual OIS, tức mỗi camera đều được trang bị OIS (iPhone 7 Plus chỉ có chống rung quang học cho ống kính góc rộng). Và trên thực tế, chính camera tele mới cần chống rung nhiều hơn, bởi 2 lý do: 1 là camera tele có khẩu độ nhỏ hơn, tức ánh sáng thu vào ít hơn và tốc độ chụp/quay sẽ chậm xuống dẫn đến hiện tượng rung lắc xảy ra nhiều hơn; và 2 là tiêu cự càng dài thì chuyện rung lắc cũng tỉ lệ thuận theo đó. Vì vậy, việc đưa OIS vào camera chân dung hay nói đúng hơn là trang bị cho cả 2 camera sau là điều vô cùng hợp lý và RẤT CẦN THIẾT với nhu cầu của chúng ta hiện nay.

  Nhìn chung về lý thuyết, Galaxy Note8 đã đủ chứng minh sự vượt trội của mình so với các đối thủ trên thị trường. Còn về phương diện trải nghiệm, nó có đủ sức thuyết phục được hay không thì hãy chờ đến khi được trên tay. Chúng tôi sẽ đưa bài đánh giá về sản phẩm này sớm nhất đến quý độc giả. Hãy đón chờ nhé!

  (Tổng hợp)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ