Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Smartphone càng ngày càng khổng lồ, nhưng tay của con người thì đâu có to hơn cơ chứ?

Samsung Galaxy S10e được định vị là một sản phẩm tầm cận cao cấp, cắt đi 1 vài tính năng trong bộ 3 dòng máy cao cấp S10 vừa được hãng điện tử Hàn Quốc ra mắt. Nhưng trong bài mở hộp sản phẩm này, mình đã tìm thấy một điểm làm S10e nổi bật hơn bộ đôi S10/S10+ và cả những dòng máy khác trên thị trường, đó chính là kích thước nhỏ gọn.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 1.

Chúng ta hãy cùng lên cỗ máy thời gian để trở lại 2010, lúc Apple công bố dòng máy iPhone 4. Tại thời điểm này, đã có nhiều hãng smartphone Android bắt đầu sản xuất các dòng máy có màn hình lớn, nhưng chiếc iPhone 4 mới nhất của 'Táo' vẫn chỉ có màn hình kích thước 3.5 inch. Nhưng lý do là gì?

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 2.

Steve Jobs thiết kế iPhone 4 với triết lý dùng được bằng một tay

Câu trả lời đã được CEO của hãng lúc bấy giờ - Steve Jobs khẳng định một cách rõ ràng: smartphone không cần có màn hình khổng lồ, chỉ cần đủ lớn để hiển thị được giao diện và trên hết là phải giúp người dùng sử dụng được bằng một tay. Và quả đúng như vậy, dù ai có bàn tay nhỏ cũng có thể 'với' được ngón trỏ của mình từ bên này sang bên kia chiếc iPhone 4, không có phần nào trên màn hình là không nhấn được cả.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 3.

Sự tiến hóa của smartphone giống như biểu đồ hình Sin, càng ngày càng nhỏ lại xong lại lớn dần lên

Thế nhưng khoảng 2 năm sau đó, Apple đã đi ngược lại với chính triết lý của mình khi ra mắt iPhone 5, rồi iPhone 6 và 6 Plus - đều có kích thước lớn hơn so với iPhone 4. Đây không hẳn là một nhược điểm, vì màn hình càng lớn sẽ càng có nhiều diện tích tương tác, càng làm máy trở nên 'hiện đại' hơn trong mắt người dùng.

Các smartphone Android cũng vì vậy mà 'thừa thế xông lên', và đến giờ màn hình 6.5 inch đã có thể coi là một kích thước tiêu chuẩn chứ không còn bị gọi là 'Phablet' - smartphone lai máy tính bảng như trước nữa.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 4.

Nhưng cũng vì vậy mà các smartphone hiện nay càng ngày càng khó cầm nắm, và thường phải sử dụng bằng 2 tay. Mặc dù viền màn hình đã mỏng đi rất nhiều, nhưng chắc cũng không ai có thể dùng ngón cái của mình để vuốt được cạnh trên của màn hình để mở bảng thông báo mà không phải thay đổi tư thế cầm máy.

Thị trường vẫn có các dòng máy dạng nhỏ, nhưng hoặc đó là iPhone (iPhone X, XS) hay những dòng máy Android có thiết kế không đẹp (Google Pixel 2, Pixel 3) hoặc có cấu hình yếu hơn (dòng Z-Compact của Sony). Những người yêu thích smartphone Android nhỏ gọn, nhưng không muốn thỏa hiệp về cấu hình gần như không có lựa chọn nào hoàn hảo.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 5.

Galaxy S10e nhỏ nhắn, giúp mình cầm chắc chắn trong tay

Và đây là chính là lúc Galaxy S10e tỏa sáng. Máy có màn hình chỉ 5.8 inch, chạm được tới tất cả các viền xung quanh nên tạo ra một kiểu dáng nhỏ gọn, cầm lọt trong lòng bàn tay. Kích thước chiều ngang của máy cũng không bị quá dài, mình có thể chạm được từ đầu này sang đầu kia một cách dễ dàng.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 6.

So sánh kích thước Galaxy S10s và iPhone X(S)

Đặt cạnh các dòng máy tầm trung, Galaxy S10e gần như lọt thỏm, ngắn hơn hẳn 1cm về chiều cao. Sử dụng các dòng máy khác, mình liên tục phải thay đổi tư thế tay để thao tác với giao diện, hoặc đơn giản hơn là dùng 2 tay, nhưng Galaxy S10e thì hoàn toàn có thể sử dụng được bằng 1 tay.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 7.

So sánh kích thước của Galaxy S10e với những dòng máy tầm trung có kích thước 'tiêu chuẩn' (6.4, 6.5 inch)

Hãng làm được điều này bằng cách áp dụng thiết kế Infinity-O, đục một lỗ nhỏ trên màn hình để đặt camera thay vì tốn diện tích viền cho thành phần này. Phần 'cằm' của máy cũng được làm ngắn nhất có thể, không bằng được iPhone XS với màn hình bẻ cong vào trong, nhưng cũng vượt mặt rất nhiều đời máy Android hiện nay.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 8.

Thiết kế Infinity-O để đặt camera trước của Galaxy S10e

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 9.

Thành phần này không bị hãng che dấu bằng phần mềm, mà coi như một điểm trang trí

Một yếu tố nữa cũng đóng vai trò không nhỏ trong tính tiện dụng của Galaxy S10e đó là OneUI. Với giao diện thế hệ mới, Samsung đẩy toàn bộ những nút nhấn, các phím tùy chỉnh xuống dưới đáy màn hình để người dùng không phải với tay lên trên.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 10.

Giao diện OneUI

Hơn nữa trên Galaxy S10e, ta còn có thể dùng cảm biến vân tay ở cạnh phải máy để kéo bảng thông báo / tùy chỉnh nhanh nữa, nên người dùng gần như không bao giờ phải chạm đỉnh máy. Tất cả những yếu tố nói trên tổng hợp lại, giúp trải nghiệm cầm nắm của máy vượt xa các smartphone hiện nay, trong đó có cả S10 và S10+.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 11.

Thao tác vuốt cảm biến vân tay để mở bảng thông báo / cài đặt nhanh

Song, điểm mình thích nhất ở Galaxy S10e đó là hãng giữ được những cấu hình cao cấp của các dòng máy lớn hơn. Galaxy S10e được trang bị Exynos 9820 8 nhân, 6 / 8GB RAM và bộ nhớ trong 128GB / 256GB. Cầm Galaxy S10e trong tay, mình cảm thấy không phải đánh đổi hiệu năng để có được kích thước gọn gàng.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 12.

Thế nhưng những smartphone dạng nhỏ như Galaxy S10e cũng có những nhược điểm cố hữu. Đầu tiên đó là kích thước màn hình nhỏ hơn, nên không đem lại trải nghiệm 'rộng mở' khi xem phim, video được nhưng những dòng máy có màn hình lớn hơn.

Kèm theo đó, máy nhỏ nên hãng cũng sẽ phải thu gọn kích thước pin, giảm dung lượng và từ đó ảnh hưởng tới thời gian sử dụng. Galaxy S10e có viên pin chỉ 3100mAh, trong khi S10 là 3400mAh còn S10+ lên tới 4100mAh, và trải nghiệm trên thực tế thì cho thời lượng screen-on chỉ rơi vào khoảng 4 tiếng với những ngày sử dụng nặng, còn với các tác vụ nhẹ thì thêm được 30 phút, có thể nói là ổn chứ không tốt.

Samsung Galaxy S10e chứng minh rằng smartphone nhỏ gọn vẫn có chỗ đứng trong trái tim người dùng - Ảnh 13.

Liệu smartphone trong tương lại có nhỏ đi hay không? Có lẽ là không, khi các hãng không những không dừng tăng kích thước màn hình, mà còn chuyển sang sản xuất những dòng máy có màn hình gập, mở ra thì 'to như cái thớt' vậy!

Cá nhân mình cho đây là một điều đáng buồn, vì những dòng máy 'compact' như Samsung Galaxy S10e - mặc dù có những  yếu điểm so với các dòng máy lớn như đã đề cập ở trên - có một sức quyến rũ gì đó rất khó tả, mà chắc chắn sẽ biến mất khỏi thị trường trong chỉ một vài năm nữa thôi.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ