Samsung giành được hợp đồng sản xuất modem cho Qualcomm trên tiến trình 5nm

  Nguyễn Hải,  

  Dù vẫn phải chia sẻ đơn hàng với TSMC, nhưng hợp đồng này cho thấy bước tiến của Samsung trong việc phát triển bộ phận gia công chip của mình.

  Theo nguồn tin của Reuters, bộ phận gia công bán dẫn của Samsung Electronics đã giành được hợp đồng sản xuất chip 5G mới của Qualcomm bằng công nghệ sản xuất chip mới nhất hiện nay  của họ. Đây là một chiến thắng quan trọng cho nỗ lực giành thị phần gia công chip trước đối thủ TSMC của Đài Loan.

  Samsung sẽ gia công ít nhất một phần sản lượng chip modem 5G X60 của Qualcomm, vốn đảm đương nhiệm vụ kết nối các thiết bị như smartphone với mạng dữ liệu 5G. X60 sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm của Samsung, nhằm làm chip nhỏ hơn và hiệu quả năng lượng hơn so với các tiến trình trước đây.

  Samsung giành được hợp đồng sản xuất modem cho Qualcomm trên tiến trình 5nm - Ảnh 1.

  Chip modem X60 của Qualcomm.

  Một trong các nguồn tin của Reuters cho rằng TSMC được kỳ vọng cũng sử dụng tiến trình 5nm để sản xuất các chip modem cho Qualcomm.

  Vốn nổi tiếng là hãng sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại và các thiết bị khác, Samsung hiện đang là nhà gia công chip lớn thứ hai thế giới thông qua bộ phận đúc chip của mình. Hiện bộ phận này đang sản xuất chip cho các khách hàng như IBM hoặc Nvidia.

  Để giảm phụ thuộc vào nguồn doanh thu từ chip nhớ và bán dẫn, Samsung đang lên kế hoạch đầu tư 116 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để sản xuất các chip không phải bộ nhớ. Việc giành được hợp đồng của Qualcomm cho thấy bước tiến của nỗ lực đó, dù vẫn phải chia sẻ đơn hàng với TSMC, khi nó cho thấy sự tiến bộ trong tiến trình 5nm của Samsung.

  Khi modem X60 nhiều khả năng sẽ được sử dụng trên nhiều thiết bị di động trong quá trình chuyển sang 5G, hợp đồng này sẽ gia tăng đáng kể doanh số cho mảng gia công chip của Samsung. Tính đến quý 4 năm 2019, theo các dữ liệu của TrendForce, Samsung hiện đang chiếm 17,8% thị phần gia công chip, trong khi của TSMC là 52,7%.

  Trong thông báo của mình, Qualcomm cho biết các mẫu chip modem X60 sẽ bắt đầu được gửi tới khách hàng vào quý đầu năm nay. Tuy nhiên, Qualcomm không tiết lộ ai sẽ là người sản xuất các chip cho họ.

  Tham khảo Reuters


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày