Xem bản thử nghiệm

Samsung sẽ cải thiện cảm biến mống mắt trên Galaxy S9 để đẩy mạnh lĩnh vực thanh toán di động

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Dự kiến đến cuối năm 2018 - đầu năm 2019, tính năng quét mống mắt sẽ xuất hiện trên toàn bộ các dòng smartphone của Samsung.

Mới đây, Samsung cho biết họ sẽ cải thiện tính năng quét mống mắt trên dòng smartphone Galaxy S9 để có thể nhận diện người dùng tốt hơn. Đây được coi là bước đi nhằm củng cố vị thế hàng đầu của hãng trong công nghệ bảo mật sinh trắc học và chuẩn bị ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực ngân hàng và thanh toán điện tử.

Cụ thể, cảm ứng quét mống mắt của Galaxy S9 sẽ được tích hợp thêm một thấu kính camera 3MP (thay vì 2MP như trên Galaxy S8 và Note 8) có vai trò hỗ trợ nhận diện đôi mắt người dùng rõ ràng, chính xác cũng như nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ hoạt động ổn định ngay cả khi người dùng đeo kính, di chuyển mắt hay sử dụng điện thoại trong môi trường quá tối hoặc quá sáng. Ngoài những cải tiến về phần cứng, Samsung cũng sẽ phát triển phần mềm để quá trình quét mống mắt diễn ra hiệu quả và an toàn hơn.

Không dừng lại ở đó, Samsung còn dự định đưa tính năng này lên cả những dòng smartphone tầm trung và bình dân ra mắt vào cuối năm sau hoặc đầu năm 2019. Hiện tại, chỉ có những smartphone cao cấp như Galaxy S8 hay Note 8 mới được tích hợp cảm biến quét mống mắt. Đây có thể coi là bước chạy đà hoàn hảo để Samsung “đánh chiếm” lĩnh vực thanh toán di động trong thời gian tới.

Samsung sẽ cải thiện cảm biến mống mắt trên Galaxy S9 để đẩy mạnh lĩnh vực thanh toán di động - Ảnh 1.

Công nghệ quét mống mắt của Samsung sẽ được cải thiện và sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Phát ngôn viên của Samsung cho biết: “Công nghệ quét mống mắt là phương thức bảo mật sinh trắc học đáng tin cậy nhất và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện tính năng này trong tương lai để đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch ngân hàng qua điện thoại”.

Hiện tại, Samsung đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng của công nghệ sinh trắc học trong các dịch vụ tài chính ngân hàng. Phương thức thanh toán di động Samsung Pay của họ cũng đã được tích hợp cảm biến vân tay, quét mống mắt và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng.

Samsung cũng đã mở rộng hợp tác với rất nhiều ngân hàng tại quê nhà cũng như trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam với mục đích thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua công nghệ sinh trắc học trên các dòng Galaxy cao cấp.

Đại diện ngân hàng Woori (Hàn Quốc) chia sẻ: “Những khách hàng sử dụng thiết bị Samsung Galaxy đều có thể sử dụng tất cả các dịch vụ ngân hàng di động, bao gồm chuyển khoản, đăng ký sản phẩm tài chính mới, vay tiền và trao đổi ngoại tệ thông qua cảm biến vân tay và quét mống mắt mà không cần nhập vào ID hay mật khẩu của họ”.

Ông cho biết thêm: “Nếu các nhà sản xuất khác có thể đảm bảo mức độ an toàn như Samsung, chúng tôi luôn sẵn sàng đưa các công nghệ sinh trắc học của họ vào sử dụng rộng rãi trong hệ thống dịch vụ của mình”.

Samsung sẽ cải thiện cảm biến mống mắt trên Galaxy S9 để đẩy mạnh lĩnh vực thanh toán di động - Ảnh 2.

Samsung muốn cải thiện tính năng quét mống mắt để đẩy mạnh Samsung Pay cũng như lĩnh vực thanh toán di động.

Kim Jong-ki, chuyên viên nghiên cứu về ngành công nghiệp di động tại Học viện Kinh tế và Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc nhận định công nghệ quét mống mắt sẽ sớm trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch ngân hàng toàn cầu. Dù trong tương lai, mức độ bảo mật cần được cải thiện hơn nữa nhưng tính năng này vẫn tuyệt đối an toàn hơn rất nhiều so với cảm biến vân tay hay nhận diện khuôn mặt.

Bên cạnh đó, công ty truyền thông Hà Lan LetsGoDigital dự đoán tập đoàn LG sẽ đưa cảm biến mống mắt lên dòng smartphone G7 sắp tới bởi trước đó, họ đã gửi bản vẽ bằng sáng chế của mình cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo ngại về tính năng này khi tình trạng hack các hệ thống bảo mật sinh trắc học vẫn thường xuyên diễn ra. Ví dụ như tháng 5 vừa qua, cảm biến quét mống mắt của Galaxy S8 đã bị các hacker Đức sử dụng hình ảnh giả dễ dàng qua mặt. Điều này đã khiến không ít người nghi ngờ về công nghệ của Samsung dù họ đã nhanh chóng khẳng định vụ hack đó hoàn toàn là dàn dựng và không thể thành công trong môi trường thực tế.

Theo KoreaHerald

Bình luận