Samsung tại CES 2018: 4 đột phá mạnh mẽ nhất, từ Bixby đến TV QLED 8K

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu đã từng may mắn được tham dự một kỳ CES, bạn chắc chắn không thể không bị ấn tượng bởi quy mô hoành tráng của các buổi họp báo do Samsung tổ chức. Và trong khuôn khổ CES 2018, màn trình diễn của hãng điện tử đến từ Hàn Quốc cũng không hề thiếu ánh sáng lập loè, tia laser rọi khắp khán phòng, những màn hình chạy không ngừng các nội dung hấp dẫn và những diễn biến cực kỳ ấn tượng diễn ra ngay trên sân khấu.

Samsung tại CES 2018: 4 đột phá mạnh mẽ nhất, từ Bixby đến TV QLED 8K - Ảnh 2.

Samsung có rất nhiều thứ muốn giới thiệu đến người dùng, dù hãng khá kiệm lời khi công bố thông tin về các sản phẩm chủ lực, đặc biệt là đối với các sản phẩm âm thanh và hình ảnh. Có lẽ hãng đã muốn nói nhiều hơn, nhưng chỉ trong 45 phút họp báo, với một lượng lớn sản phẩm mà Samsung đã mang đến CES 2018, điều này có thể chấp nhận được. Rõ ràng với Samsung, màn trình diễn của họ thực sự đã mang đến cho người dùng một thông điệp ẩn: mọi thứ sẽ nói với mọi thứ khác, và theo những cách thông minh hơn nhiều so với trước đây.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những tiêu điểm của Samsung tại CES 2018, từ những món linh kiện thông minh đến QLED, 8K và MicroLED.

1. 8K QLED, nói không với OLED

Samsung chưa hề từ bỏ niềm tin của mình và công bố một chiếc TV OLED. Thay vào đó, hãng kiên định với QLED, và không chỉ là TV QLED 4K mà phải là 8K, với lời hứa hẹn sẽ tung ra thị trường vào cuối năm 2018. Bạn đang nghe đúng đấy, một chiếc TV 8K.

Công nghệ QLED đã có những nâng cấp đáng kể, trong đó nổi bật nhất là tính năng đèn nền chiếu sáng trực tiếp và làm tối cục bộ thay cho đèn nền chiếu sáng cạnh, cho phép các thiết bị QLED đạt độ sáng đến hơn 2.000 nits. Màn hình QLED chiếu sáng trực tiếp sẽ mang lại độ tương phản tốt hơn và hiển thị được các mức độ màu đen sâu hơn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn phải đợi Samsung tiết lộ thêm các thông tin chi tiết khác về toàn bộ các dòng TV trong năm 2018.

2. TV MicroLED thiết kế mô-đun, giành giải Best in Show

Nếu bạn cho rằng TV 8K là “quá ảo", bạn sẽ nghĩ gì về một chiếc TV màn hình khổng lồ 146-inch với thiết kế mô-đun cùng công nghệ hiển thị MicroLED cũng do chính Samsung phát triển? Samsung gọi chiếc TV này bằng một cái tên rất đơn giản: “The Wall".

Samsung tại CES 2018: 4 đột phá mạnh mẽ nhất, từ Bixby đến TV QLED 8K - Ảnh 3.
Samsung tại CES 2018: 4 đột phá mạnh mẽ nhất, từ Bixby đến TV QLED 8K - Ảnh 4.

Cả thế giới không hề thiếu những chiếc TV khổng lồ có thể được mang lên trang đầu của các tờ báo, và Samsung quyết định “góp vui" vào mớ hỗn độn này với một chiếc TV không chỉ xứng đáng được gọi là “quái vật màn hình", mà còn nổi bật bởi ý tưởng TV thiết kế mô-đun đầu tiên trên thế giới. Trong viễn cảnh mà Samsung vẽ nên, chỉ vài năm nữa, bạn có thể sở hữu những chiếc TV với thông số theo đúng ý mình, nghe có vẻ hợp lý...trên lý thuyết, nhưng thực tế thì lại cực kỳ phức tạp và đắt đỏ.

Tuy nhiên đây là CES, và mọi thứ đều có thể xảy ra. TV thiết kế mô-đun cho tất cả mọi người đang ở đây! Bạn muốn nó to đến mức nào?

Không có gì bất ngờ khi siêu phẩm này giành giải thưởng Best in Show của CES 2018, sản phẩm ấn tượng nhất triển lãm năm nay. Chiếc Micro LED nhỏ hơn, S9 75 inch của Samsung cũng xuất sắc giành giải Best of Innovations dành cho danh mục Hiển thị.

3. Trợ lý giọng nói Bixby cho TV

Samsung vẫn đang tích cực quảng cáo cho trợ lý ảo Bixby của mình, và nay họ đã mang nó lên cả TV, điện thoại, tablet và loa thông minh Samsung.

Bixby sẽ cho phép bạn điều khiển TV chỉ bằng cách nói trong khi đang ngồi trên ghế sofa. Đây không phải là một ý tưởng mới, nhưng nó sẽ là nền tảng cho nhiều khả năng khác, trong đó có việc thực hiện các tác vụ kích hoạt thông qua giọng nói vốn không lạ gì với người dùng loa thông minh và smartphone.

4. Các thiết bị thông minh kết nối với nhau

Samsung dành khá nhiều thời gian để nói về nỗ lực mang lại khả năng kết nối vô hạn giữa mọi thiết bị kết nối Internet - Internet of Things - mà Samsung đặt tên là SmartThings. Lộ trình của hãng là từ IoT Cloud chuyển thành SmartThings Cloud, rồi SmartThings Ecosystem, và cuối cùng là Intelligence of Things vào năm 2020. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng ý chính của Samsung là muốn nói về việc các thiết bị thông minh cuả họ sẽ tương tác lẫn nhau như thế nào.

Lĩnh vực thiết bị thông minh này có lẽ sẽ là quan tâm hàng đầu của Samsung. Và nếu có một công ty nào đó có nhiều sản phẩmphẩm đến mức có thể kiểm soát được mọi thứ trong ngôi nhà bạn sẽ tương tác với nhau như thế nào, thì đó chính là Samsung.

Samsung tại CES 2018: 4 đột phá mạnh mẽ nhất, từ Bixby đến TV QLED 8K - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Samsung còn trình làng ứng dụng di động SmartThings (dự kiến ra mắt vào quý I/2018) giúp cho việc cài đặt các sản phẩm Smart TV 2018 trở nên đơn giản hơn. Chỉ với vài thao tác nhỏ, SmartThings sẽ giúp TV kết nối Wi-Fi, các ứng dụng yêu thích cũng như tài khoản Samsung của người dùng nhanh hơn bao giờ hết.

Samsung tại CES 2018: 4 đột phá mạnh mẽ nhất, từ Bixby đến TV QLED 8K - Ảnh 6.

Với SmartThings, các thiết bị TV của Samsung sẽ trở thành trung tâm giải trí của phòng khách cũng như trung tâm kết nối IoT của toàn bộ ngôi nhà. Người dùng hoàn toàn có thể ngồi thư giãn trước màn hình TV của mình mà vẫn có thể kiểm tra mọi thứ bên trong tủ lạnh, điều khiển đèn hay điều chỉnh nhiệt độ điều hòa.