Samsung trừng phạt đối tác Trung Quốc vì lạm dụng trẻ em

Yến Thanh,  

(GenK.vn) - Trong nỗ lực kéo giá nhân công xuống thì việc nhà máy của Trung Quốc bị nghi ngờ sử dụng lao động trẻ em cũng không có gì khó hiểu.

Mới đây, hãng điện tử Samsung vừa ra thông cáo cho biết sẽ trừng phạt một trong những nhà cung cấp ở Trung Quốc do những lo ngại về việc sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp tại nhà máy. Được biết, đây là một vụ việc từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc sau khi Samsung tiến hành một cuộc điều tra vào Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng nhà máy đã sử dụng lao động dưới 16 tuổi.

Samsung trừng phạt đối tác Trung Quốc vì lạm dụng trẻ em

Theo đó, biện pháp được phía nhà sản xuất Hàn Quốc tạm thời đưa ra chính là việc cắt giảm 30% đơn hàng của đối tác này. Và hiện vụ việc vẫn được các nhà chức trách Trung Quốc xem xét và tiếp tục điều tra. Samsung cho biết thêm rằng nếu chứng minh nhà máy thuê trẻ em bất hợp pháp thì sẽ đình chỉ kinh doanh vĩnh viễn. Samsung nhấn mạnh rằng họ luôn duy trì một chính sách "không khoan nhượng" trong việc chống bóc lột sức lao động trẻ em và tiến hành kiểm tra thường xuyên tại các nhà máy đối tác để đảm bảo không xảy ra chuyện này một lần nữa.

Samsung trừng phạt đối tác Trung Quốc vì lạm dụng trẻ em

Hiện tại, những bằng chứng chỉ ra rằng Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương không trực tiếp sử dụng lao động là trẻ em nhưng lại hoàn toàn ủy quyền cho nhà thầu phụ việc kiểm soát nhân công thông qua một cơ quan điều phối lao động. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một hình thức chối tội nhằm chốn tránh trách nhiệm của công ty này. Điều đáng nói là liên tục trong 2 năm trở lại đây, đã có ít nhất 7 lao động có độ tuổi dưới 16 bị phát hiện là đang làm việc cho các nhà cung cấp hiện là đối tác của Samsung tại Trung Quốc. Thế nhưng cho tới nay, các nhà chức trách sở tại lẫn nhà sản xuất vẫn chưa đưa ra được một động thái thực sự "cứng rắn" nhằm hạn chế vấn nạn trên.

Samsung trừng phạt đối tác Trung Quốc vì lạm dụng trẻ em

Cũng phải nói thêm là trong thời gian qua, Samsung không còn coi Trung Quốc là nơi lý tưởng để gia công sản xuất các thiết bị của hãng. Hồi tháng 5, tờ Want China xuất bản tại Đài Loan từng dẫn lời một quan chức Samsung cho biết: "Trong 3 năm tới, kế hoạch của Samsung là tăng tốc việc chuyển giao sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam bởi vì giá nhân công Trung Quốc ngày càng đắt đỏ". trong nỗ lực kéo giá nhân công xuống thì việc nhà máy của Trung Quốc bị nghi ngờ sử dụng lao động trẻ em cũng không có gì khó hiểu.

Tham khảo: Sammobile

>>Samsung và Apple chính thức "đình chiến"

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ