Samsung và Huawei đặt cược vào việc smartphone màn hình gập giúp hồi sinh doanh số smartphone

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Các chuyên gia cho rằng phải đến năm 2020 thì smartphone màn hình gập mới có giá phải chăng hơn.

Cứ mỗi tuần lại có thêm những smartphone mới được công bố hay phát hành, điều này cho thấy ngành công nghiệp di động đang tiến gần đến điểm bão hòa. Tuy nhiên, có vẻ đây sẽ là thời điểm mà chúng ta sẽ nhìn thấy một cái gì đó thực sự mới được phát hành – smartphone màn hình gập. Sản phẩm này không phải là một phiên bản thử nghiệm của điện thoại di động vỏ sò đầu những năm 2000 (với một mặt màn hình và một mặt bàn phím số). Thay vào đó, những chiếc smartphone này có một màn hình duy nhất có thể gập lại và mở ra như một cuốn sách.

Samsung và Huawei đặt cược vào việc smartphone màn hình gập giúp hồi sinh doanh số smartphone - Ảnh 1.

Huawei Mate X

Sự hấp dẫn của một thiết bị có thể là cả máy tính bảng và smartphone đối với người dùng gần như là điều hiển nhiên. Đây là một ý tưởng thú vị được hình thành trong nhiều năm qua nhưng chỉ thực sự "thành hình" khi màn hình OLED phát triển đến mức có thể linh hoạt như màn hình LCD.

Samsung Electronics, một công ty hàng đầu về OLED, đương nhiên là cái tên đầu tiên ra mắt một sản phẩm như vậy – Galaxy Fold. Thiết bị sẽ có mặt tại các cửa hàng trong tháng này. Tuy nhiên, Huawei của Trung Quốc cũng không muốn bị bỏ lại phía sau: hãng sẽ phát hành chiếc smartphone màn hình gập Mate X vào tháng 6. Thiết bị sử dụng tấm nền OLED của BOE – một nhà sản xuất màn hình của Trung Quốc.

Samsung và Huawei đặt cược vào việc smartphone màn hình gập giúp hồi sinh doanh số smartphone - Ảnh 2.

Samsung Galaxy Fold

Một màn hình uốn cong sẽ khiến nhiều người đặt ra các câu hỏi: Màn hình có dấu hiệu nhăn hay biến dạng màu tại điểm gấp không? Liệu một thiết kế như vậy có làm thiết bị dễ bị hỏng hóc? Phần mềm thiết bị có thể theo kịp kích thước và hướng màn hình thay đổi liên tục không?

Huawei đã dập tắt những lo ngại trên ở một mức độ nào đó tại MWC hồi tháng 2 khi cho phép một nhóm nhỏ các nhà báo dùng thử Mate X. Sau vài phút thử nghiệm thiết bị, nhiều người cho biết Mate X đã hoạt động tốt hơn hơn cả mong đợi. Màn hình 8 inch của nó hiển thị rất sống động, không có nếp nhăn đáng chú ý hoặc mất cân bằng màu sắc tại điểm gập màn hình. Độ dày tổng thể khi gập chỉ khoảng 11 mm. Phần mềm cung cấp một sự thay đổi hiển thị gần như tức thời khi chuyển từ màn hình nhỏ sang chế độ màn hình tablet lớn hơn.

Cũng tại MWC, chỉ có các quan chức của Samsung được phép tiếp xúc với chiếc smartphone Galaxy Fold mới (vì vậy các phương tiện truyền thông không có được sự đánh giá thực tế). Công ty mới bắt đầu cung cấp các phiên bản đầu tiên của thiết bị cho báo chí trước ngày phát hành (26/4) nhưng vẫn cần chờ thêm một thời gian nữa để có đánh giá chi tiết về thiết bị.

Các thiết bị màn hình gập – với tính năng tiên tiến của chúng – có giá bán khá cao. Galaxy Fold sẽ bán lẻ ở mức 2.000 USD, trong khi Mate X có giá đến 2600 USD. Đối tượng hướng đến đầu tiên của smartphone màn hình gập là những người đam mê công nghệ khó tính.

Tin tốt là các thương hiệu Trung Quốc khác như Xiaomi và Oppo đã phát triển thành công nguyên mẫu smartphone màn hình gập của riêng họ. Cả 2 thương hiệu này cho biết sản phẩm của họ sẽ được bán với giá thấp hơn. Người tiêu dùng tốt nhất nên chờ đợi đến năm 2020 khi mà giá smartphone màn hình gập có thể trở nên phải chăng hơn.

Tham khảo: Forbes

NỔI BẬT TRANG CHỦ