Samsung vs. LG: câu chuyện về cảnh "3 chọi 1 không chột cũng què" trên thị trường TV

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Sau 7 năm ngó lơ các dấu hiệu cảnh báo, mảng kinh doanh tấm nền TV OLED của LG Display sắp phải đối mặt với phán quyết từ lãnh đạo của LG Group và của thị trường, khi mà đối thủ Samsung cuối cùng cũng bước chân vào lãnh địa MicroLED và QD-OLED.

LG Display đã hứa hẹn khá nhiều trong năm 2019. Họ dự định sẽ bán được 4 triệu tấm nền TV OLED trong năm nay, sau khi đã đạt được con số ấn tượng 2,9 triệu tấm nền vào năm ngoái. Nhưng đằng sau những thành tích đó là những góc khuất đang ngày một hiện rõ. Công ty này là nhà sản xuất tấm nền LCD lớn nhất thế giới, và LCD vẫn là sản phẩm chủ chốt của họ, nhưng giá của tấm nền này đã và đang giảm tới mức chính công ty đang phải hứng chịu những thiệt hại do nó gây ra.

Chưa hết, LG Display còn phải đối mặt với những con số lợi nhuận xuống dốc: lợi nhuận hoạt động thường niên của công ty trong năm 2018 giảm 96,2% so với năm trước đó. Và trong quý đầu tiên của năm nay, báo động đỏ đã được bật lên. Trong khi mảng kinh doanh TV OLED của họ đã lần đầu tạo được lợi nhuận trong năm nay, đó vẫn chỉ là một con số ít ỏi. Doanh số TV OLED cũng chậm hơn dự tính, và theo nguồn tin nội bộ, cả công ty đang bị bao trùm bởi một bầu không khí ảm đạm.

Trong khi đó, đại kình địch Samsung Electronics nhanh chóng tận dụng sự sụt giá của LCD. Các TV LCD chấm lượng tử (QD) của hãng này - được gọi là QLED - đạt doanh số tốt hơn hẳn so với kỳ vọng của thị trường. Được đà, năm 2018, Samsung giới thiệu dòng TV MicroLED, vốn có khả năng hiển thị màu đen không thua kém OLED. Lạnh lùng và tàn nhẫn với đối thủ, hồi đầu năm nay, Samsung Display xác nhận rằng mình đang phát triển các tấm nền OLED chấm lượng tử (QD-OLED) - và khi thông tin về QD-OLED lần đầu hé lộ, LG ban đầu tỏ ra hoài nghi, rồi sau đó chuyển sang lo lắng.

TV OLED của LG đã được phát triển trong gần một thập kỷ và có mặt trên thị trường trong suốt 7 năm trời. Thế nhưng, về ngắn hạn, nỗi sợ lớn nhất của LG chính là bị đối thủ Samsung thâu tóm thị trường LCD bằng các sản phẩm QLED. Về dài hạn, LG sẽ phải bẽ mặt nếu Samsung thành công trong việc tung ra các tấm nền QD-OLED trên nền tảng hệ sinh thái OLED mà LG đã dày công xây dựng.

Samsung vs. LG: câu chuyện về cảnh 3 chọi 1 không chột cũng què trên thị trường TV - Ảnh 1.

Ván cược OLED của LG

LG Display và LG Electronics đã đặt cược lớn vào các tấm nền OLED cỡ lớn từ năm 2012. Họ cần một lợi thế để vượt mặt đối thủ Samsung Electronics, vốn luôn dẫn đầu doanh số TV kể từ khi đánh bại Sony vào năm 2007. Kể từ đó, LG luôn bị gán mác là kẻ luôn đứng thứ hai. Do đó khi Samsung quyết định ngừng sử dụng OLED vào năm 2014, chuyển sang dùng tấm nền QD-LCD trên các dòng TV flagship của mình, LG như mở cờ trong bụng với suy nghĩ sẽ nhận được những lời tán dương vì giữ vững lập trường, đồng thời bùng lên khát vọng sẽ tạo ra những đột phát công nghệ mà đối thủ lớn nhất của họ không thể làm được.

Quyết định ngừng sử dụng tấm nền TV OLED của Samsung vào thời điểm đó bị ảnh hưởng bởi công nghệ và lợi nhuận. Các lãnh đạo của họ kết luận rằng "vấn đề điểm ảnh xanh" - các điểm ảnh OLED có khoảng thời gian phát sáng ngắn hơn các loại điểm ảnh khác, gây ra lỗi hình ảnh bị lưu lại vĩnh viễn trên màn hình mà chúng ta vẫn hay gọi là lỗi burn-in - không thể được giải quyết trong thời gian trước mắt. Samsung tin rằng OLED phù hợp hơn với smartphone, vốn có màn hình nhỏ hơn, vòng đời sản phẩm ngắn hơn, và tiêu thụ ít điện năng hơn, nên không đối mặt với những vấn đề tương tự trên TV. Ngoài ra, ngành công nghiệp LCD mà Samsung và LG cùng nhau gây dựng bằng cách vượt qua nhiều đối thủ từ Nhật Bản và Đài Loan trong suốt hơn 20 năm, vẫn có khả năng sinh lời cao. Quyết định của Samsung gặp tranh cãi gay gắt, ngay cả giữa các sếp lớn của công ty, trước khi chính thức được đưa ra.

Trong khi đó, LG chọn một con đường khác. Dù hãng này không thể giải quyết được vấn đề điểm ảnh xanh, họ lại giới thiệu ra thị trường OLED trắng. Bằng cách sử dụng một tấm lưới chứa các OLED trắng, LG có thể phủ lên tấm nền thông thường một chuỗi các bộ lọc màu để tạo ra 4 điểm ảnh phụ: đỏ, xanh lá, xanh dương và trắng. Mục đích của việc sử dụng OLED trắng là để bảo vệ các điểm ảnh xanh dương khỏi bị lão hóa. Samsung chỉ trích đối thủ với lý lẽ một tấm nền với các điểm ảnh trắng không phải "OLED thực sự" bởi nó phá hỏng quy chuẩn RGB: đỏ, xanh lá và xanh dương. Nhưng nước đi này của LG Display được ủng hộ hoàn toàn từ các lãnh đạo của LG Corp, công ty mẹ của LG Display.

LG lúc đó đang tụt hậu trong cuộc đua smartphone. Họ cần một chiến thắng. Quyết định bám víu vào OLED được đưa ra bởi sự kiêu ngạo của LG, cũng như tầm nhìn dài hạn của chính họ. Đối với LG, OLED trên TV chính là tương lai.

TV OLED của LG Electronics từ năm 2015 trở về sau nhận được những đánh giá vô cùng tích cực, và quả thực họ xứng đáng được như vậy. LG Display đạt được lợi nhuận kỷ lục - dù không phải nhờ TV OLED mà nhờ thị trường LCD vẫn đang rất nóng. OLED trên thực tế chỉ khiến lợi nhuận của hãng bị ảnh hưởng, cho đến hồi đầu năm nay, khi gã khổng lồ màn hình Hàn Quốc đầu tư hàng tỷ USD vào việc cải thiện tỉ số lợi suất của các tấm nền OLED cỡ lớn.

Samsung vs. LG: câu chuyện về cảnh 3 chọi 1 không chột cũng què trên thị trường TV - Ảnh 2.

Cuộc cải tổ của thế hệ lãnh đạo thứ tư đã bắt đầu

Chủ tịch LG, Koo Bon-moo, qua đời ở tuổi 73 vào tháng 5 năm ngoái. Con trai ông, Koo Kwang-mo, sau đó đảm nhiệm vị trí Chủ tịch và CEO của LG Corp, trở thành lãnh đạo thế hệ thứ 4 của tập đoàn kinh tế lớn thứ 4 Hàn Quốc. Nhiều người dự đoán sẽ có một quãng thời gian "trăng mật", trong đó vị Chủ tịch trẻ tuổi sẽ trì hoãn quá trình tái cơ cấu và giữ lại những nhân tố cũ trong hội đồng quản trị .

Nhưng những dự đoán đó đã sai. Koo Kwang-mo nhanh chóng đề cử Kwon Yong-soo, lúc đó là CEO của công ty con của LG trên lĩnh vực viễn thông là LG Uplus, vào vị trí đồng CEO và Phó chủ tịch của LG Corp, biến anh này thành một vị phó tướng trên quy mô toàn tập đoàn.

Sự nghiệp của Kwon rất ấn tượng. Anh này nổi tiếng là một chiến lược gia sắc sảo, luôn đặt cược lớn với tầm nhìn dài hạn; đồng thời được xem là người có tính ganh đua và thực dụng. Trong thời kỳ Kwon làm CEO của LG Display, Apple và Samsung đang dính vào vụ kiện tụng sao chép kéo dài từ 2009 đến 2011, khiến Táo khuyết giảm đáng kể việc mua sắm linh kiện từ đối thủ. Kwon nhanh chóng tận dụng điều này để dụ dỗ Apple mua tấm nền LCD của LG Display về trang bị cho các smartphone của họ.

Anh này còn là vị lãnh đạo đã quyết định đặt cược lớn vào tấm nền OLED dành cho TV - đến nỗi có thể xem đó là di sản của anh. LG Display đã ưu tiên các tấm nền OLED cỡ lớn hơn là các tấm nền cỡ nhỏ và cỡ trung, với kỳ vọng OLED sẽ được phổ cập nhanh hơn nếu nó có mặt trên TV. Đó là một quyết định nhạy cảm, ít nhất là vào thời điểm đó.

Sau đó, Kwon chuyển sang lãnh đạo mảng kinh doanh pin dành cho xe hơi chạy điện của LG Chem. Mảng kinh doanh pin này tính đến thời điểm hiện tại đã lớn hơn các đối thủ Samsung SDI và SK Innovation. Kwon tiếp tục nhảy sang LG Uplus. Năm ngoái, LG Uplus trở thành công ty viễn thông trong nước đầu tiên cung cấp dịch vụ Netflix cho người dùng.

Vào tháng 3 năm nay, Koo công bố tập đoàn sẽ thực hiện những "đòn đánh" phủ đầu nhằm chiếm lấy vị trí số 1 trên thị trường đang thay đổi rất nhanh. Cùng thời điểm đó, Kwon được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của LG Electronics, LG Display và LG Uplus. Như vậy, những biện pháp mà CEO của cả 3 công ty này thực hiện đều sẽ phải báo cáo với Kwon. Cả 3 công ty hiện đang xem xét tái cấu trúc, trong đó quan trọng nhất là LG Display.

Với Kwon ở vị trí lãnh đạo, LG từng tiến hành tái cơ cấu mạnh LG Chem sau khi công ty sản xuất pin này để cho SK Innovation - vốn đang ở vị trí thứ 3 - thâm nhập thị trường Trung Quốc. Đầu tháng này, LG Chem đã kiện SK Innovation vì đánh cắp bí mật kinh doanh tại Mỹ. Dù gặp vấn đề, LG Chem vẫn là nhà sản xuất pin cho xe hơi điện lớn nhất thế giới, vafmangr đồ gia dụng của LG Electronics đã thu được lợi nhuận kỷ lục.

LG Electronics hồi tháng trước đã công bố sẽ không sản xuất smartphone tại Hàn Quốc nữa, mà thay vào đó là chuyển sang Việt Nam để cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, LG Display lại đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng. Trong 3 năm qua, đối thủ Samsung không chỉ đạt kết quả tốt về doanh thu và lợi nhuận mà còn cho thấy dấu hiệu vượt lên trước. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại hơn là không như các công ty con khác, có vẻ như công ty không có kế hoạch B nào dành cho mảng kinh doanh màn hình của mình. Công ty đang phải đối mặt với deadline từ lãnh đạo tập đoàn cũng như thị trường.

Samsung vs. LG: câu chuyện về cảnh 3 chọi 1 không chột cũng què trên thị trường TV - Ảnh 3.

Samsung vượt lên

Dấu hiệu "Thần Tài" dời nhà từ LG sang Samsung bắt đầu vào năm 2016, khi Apple kí kết một thỏa thuận lớn nhằm mua 100 triệu tấm nền OLED từ Samsung. Thỏa thuận này là một chiến thắng mang ý nghĩa biểu tượng của Samsung đối với LG, bởi nó cho thấy Samsung đã đúng khi đặt cược rằng thị trường smartphone sẽ là nơi đầu tiên tấm nền OLED trở nên phổ biến, chứ không phải thị trường TV. Hiện Samsung, Apple và Huawei đều sử dụng các tấm nền OLED cho các mẫu flagship của mình.

Trên thị trường TV, Samsung từng thất thế, nhưng nay lại là kẻ thắng cuộc. Tấm nền QD-LCD của họ được đổi tên từ SUHD thanh QLED vào năm 2017, minh chứng cho thấy Samsung lại đưa ra một quyết định kinh doanh đúng đắn so với LG. Kể từ năm 2017, giá tấm nền LCD đã giảm mạnh một lần nữa, nguyên nhân là do sản lượng và chất lượng sản phẩm của các đối thủ Trung Quốc, dẫn đầu là BOE. Nhờ giá giảm, Samsung, vốn vẫn duy trì các nhà máy truyền thống để sản xuất LCD với chi phí vận hành tăng lên chút đỉnh, đã mua được LCD giá rẻ và bán lại với giá cao khi bổ sung công nghệ chấm lượng tử. Về phía LG, họ bị ảnh hưởng nặng bởi giá LCD giảm, trong khi chẳng thu về được bao nhiêu từ các TV OLED bởi thị trường TV OLED lúc này vẫn chưa đạt được quy mô mong đợi.

Samsung cũng thực hiện một quyết định định mệnh vào năm 2017. BOE lúc này đang đầu tư vào một thế hệ sản phẩm LCD thứ 10,5 (đã bắt đầu sản xuất vào năm 2018). Cùng lúc đó, Chủ tịch và CEO thời điểm đó, Kwon Oh-hyun, từ chối đề nghị mở rộng dòng sản phẩm thế hệ thứ 8 bởi không có gì đảm bảo việc đầu tư sẽ mang lại quả ngọt trong bối cảnh giá LCD đang sụt giảm. Khi nói đến màn hình, mỗi thế hệ lại có kích cỡ chất nền kính khác nhau: thế hệ càng cao, chất nền càng lớn. Chất nền lớn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất, đặc biệt đối với các tấm nền cỡ lớn, bởi nhiều tấm nền có thể được cắt ra từ nó hơn và số phần dư thừa còn lại cũng ít hơn. Quyết định từ chối của Kwon giống như một cái gật đầu để BOE dẫn đầu thị trường, đồng thời cũng buộc Samsung không bấu víu vào các tiêu chuẩn công nghiệp liên quan LCD. Samsung Electronics có thể làm ra lợi nhuận từ sự sụt giá của LCD bằng cách bán chúng với giá cao, chỉ cần thêm vào đó một lớp chấm lượng tử, trong khi Samsung Display được giao trọng trách tìm kiếm các giải pháp lâu dài, và kết quả chúng ta có QD-OLED.

LCD là loại hàng hóa cơ bản, không như bộ nhớ bán dẫn, do đó giá trị của nó sẽ theo chu kỳ lên - xuống, với chu kỳ lên tiếp theo sẽ xuất hiện sau khi có sự thay đổi về số lượng nhà sản xuất trên thị trường. Nhưng lợi nhuận mà LCD có thể tạo ra như thời kỳ vàng son của nó, khi đánh bại tấm nền Plasma và CRT hồi đầu thế kỷ này, sẽ không trở lại. IHS ước tính giá của tấm nền LCD sẽ có chi phí trung bình toàn cầu vào khoảng 508 USD trong quý 1/2019. Con số này dự kiến sẽ giảm, với giá trung bình toàn cầu của LCD trong quý 4/2023 sẽ chỉ còn khoảng 393 USD..

Trong công nghệ, Samsung cũng tận dụng ưu thế của LCD: độ sáng. Một trong những thế mạnh truyền thống của OLED so với LCD là tỉ lệ khẩu độ, tức lượng ánh sáng có thể thực sự đi vào một vùng hiển thị. Bởi OLED có thể tự phát sáng, nó sẽ dễ đảm bảo độ sáng hơn so với LCD. Nhưng nhược điểm của nó là, để tận dụng lợi thế của tỉ lệ khẩu độ cao và tăng cường độ sáng, bạn cần nhiều điện năng hơn, và tăng điện năng tiêu thụ đồng nghĩa với giảm vòng đời của diode - một nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề burn-in. Đây là vấn đề gây đau đầu khi bạn muốn tăng chất lượng hình ảnh, từ Full HD lên UHD, lên 8K và hơn nữa, bởi nó đòi hỏi nhiều điện năng hơn. Do đó, Samsung đã tăng độ sáng lên mức tối đa có thể đối với các TV OLED của mình, và với các TV LCD có thể xử lý được mức điện năng tăng thêm này mà không gặp vấn đề gì. Đây cũng là lý do tại sao Samsung có thể tung ra các TV độ phân giải 8K sớm hơn LG. TV 8K của Samsung hiện đã được thương mại hóa, trong khi LG vẫn đang dự định tung ra TV OLED 8K 88-inch vào nửa sau năm nay.

Những động thái này của LG và Samsung phản ánh những thay đổi trong thị phần trong 3 năm trở lại đây. Cho đến năm 2017, LG dường như đang thu hẹp được khoảng cách với đối thủ truyền kiếp Samsug trên thị trường TV. Vào năm 2016, Samsung kiểm soát 28% thị phần xét về doanh thu, trong khi LG và Sony lần lượt chiếm 13,6% và 8,5%. Năm 2017, khi Samsung giới thiệu nhãn hiệu QLED, thị phần của hãng bất ngờ giảm xuống 26,5%, trong khi LG và Sony tăng nhẹ lên 14,6% và 10,2%. Nhưng năm 2018, Samsung trở lại thần kỳ với 29%, còn LG và Sony tăng lên 16,4% và 10,1%.

Điều kỳ lạ là, nếu xét về số lượng, thị phần Samsung giảm từ 21,6% trong năm 2016, xuống 20% trong năm 2017, và rồi 18,7% trong năm 2018. Trong khi đó LG dậm chân tại chỗ với 12,2% năm 2016, 12,6% năm 2017 và 12,2% năm 2018. Về cơ bản, điều này có nghĩa là cả hai tập đoàn đều đang thất bại, hoặc cố tình bỏ qua những khách hàng muốn mua TV LCD ở phân khúc giá thấp. Nhưng đổi lại, cả hai công ty lại đạt doanh thu cao từ các dòng sản phẩm QLED và OLED cao cấp. QLED và OLED có thể dựa trên những công nghệ khác biệt, nhưng cả hai đều hướng đến những người tiêu dùng cao cấp, khiến tranh cãi cái nào tốt hơn xét về lợi nhuận và sở thích của người tiêu dùng trở nên vô nghĩa. Lợi nhuận của Samsung trên thị trường siêu cao cấp cũng cao hơn các đối thủ.

Samsung và LG là những "sinh viên" thận trọng. Dù lựa chọn họ đưa ra là khác nhau, nhưng chúng đều chủ yếu nhằm phòng thủ trước sự trỗi dậy của các công ty Trung Quốc, vốn cũng tương tự như cách họ đã đánh bại những gã khổng lồ của Nhật Bản trước đây. Nhưng không như Sony, vốn bấu víu vào di sản CRT hơi quá lâu, Samsung và LG đều đặt cược lớn để đi lên từ LCD. (Trên thực tế, Samsung đã thành công hơn, còn LG phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn).

Samsung vs. LG: câu chuyện về cảnh 3 chọi 1 không chột cũng què trên thị trường TV - Ảnh 4.

Ba chọi một: QLED, MicroLED, QD-OLED vs. OLED

Nếu cảm thấy tương lai quá bất định, hãy đánh liều. Samsung đang làm điều đó, với bộ ba công nghệ QLED, MicroLED và QD-OLED. Không chỉ vậy, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc còn biến nó thành cuộc đua giữa các công ty con của hãng với nhau: Samsung Visual Display (VD), một phần của Samsung Electronics, với QLED và MicroLED, còn Samsung Display thì đầu tư vào QD-OLED. Đây đã là truyền thống của Samsung từ nhiều thập kỷ trước. Vào những năm 2000, khi chưa chắc liệu LCD hay PDP (tấm nền Plasma) sẽ thống trị thị trường màn hình TV trong thập kỷ tiếp theo, tập đoàn này đã đầu tư vào cả hai. Samsung Electronics với LCD và Samsung SDI, công ty sản xuất linh kiện của tập đoàn, tập trung và PDP và sau đó tự mình sản xuất và bán TV.

Quy trình phát triển song song và cạnh tranh lẫn nhau này mang lại kết quả tích cực, bởi tương lai cực kỳ bất định và thị trường màn hình đang phân mảnh hơn bao giờ hết. Apple và Foxconn đều được cho là đang phát triển tấm nền MicroLED, nhưng tập trung vào các thiết bị nhỏ chứ không phải TV. Ngoài ra còn có Sharp, hiện sở hữu bởi Foxconn, đang nghiên cứu tấm nền OLED cỡ lớn, không chỉ là những tấm nền cỡ nhỏ mà họ muốn đấu với Apple. Bên cạnh các công ty này, trên thị trường màn hình, còn có BOE, Innolux, HannStar Display, AU Optronics, Japan Display, và Panasonic. Trên thị trường TV, có Sony, Philips, TCL, Skyworth, Hisense, Toshiba, Haier, Changhong, Vizio, Sanyo, Hitachi, Pioneer và Mitsubishi, cùng nhiều hãng khác trong ngành công nghiệp LCD. Rất khó để nói giải pháp tiên tiến nào sẽ trở thành công nghệ TV thế hệ tiếp theo, bởi dù cho LG chọn con đường OLED cỡ lớn, họ không có một hệ sinh thái như từng có với LCD, đặc biệt bởi có khá ít hãng sản xuất chúng.

Nhìn chung, TV QLED đang làm tốt việc của chúng: đảm bảo sinh lời trong một thị trường bất định. Nó khiến LG lo lắng đến nỗi phải tung ra thứ mà họ gọi là TV NanoCell, với các bộ lọc màu được thêm vào tấm nền LCD. Chiến lược MicroLED của Samsung khá đa dạng: họ có một phiên bản 219-inch dành cho doanh nghiệp, một phiên bản 75-inch dành cho gia đình. Phiên bản 75-inch vừa được giới thiệu trong năm nay có ý nghĩa hơn so với khi hãng lần đầu tung ra phiên bản 149-inch vào năm 2018, bởi điều đó có nghĩa gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang thành công trong việc thu nhỏ LED. MicroLED sử dụng các LED đơn lẻ như các điểm ảnh, có nghĩa Samsung càng làm chúng nhỏ đi, càng nhiều điểm ảnh có thể được nén vào cùng một khoảng không gian. Giảm kích cỡ cũng sẽ giảm đáng kể chi phí - rào cản lớn nhất trên con đường thương mại hóa rộng rãi công nghệ này. Sony đã theo bước Samsung bằng cách giới thiệu những màn hình TV cải tiến của chính họ, và điều ấn tượng là chúng đều có thể sản xuất được.

Trung Quốc là một dấu chấm hỏi

Trong khi đó, LG Display không dám liều lĩnh. Họ chỉ có OLED và nhắm vào TV. Mục tiêu của LG Display nhằm bán được 4 triệu thiết bị trong năm 2019 một phần xuất phát từ ván cược của họ ở Trung Quốc. Các tấm nền TV OLED chiếm 20% tổng số tấm nền dành cho TV năm ngoái, và mục tiêu của họ là tăng lên 30% trong năm nay.

Nói một cách công bằng, đây không phải là một mục tiêu phi thực thế. Công ty này có nhà cung ứng chính là LG Electronics, vốn vẫn có tiềm năng tăng trưởng. Theo IHS Markit, Trong năm ngoái, 3 triệu mét vuông diện tích bề mặt tấm nền TV OLED đã được bán ra, tăng 65,6% so với cùng kỳ năm trước. Để so sánh, tổng số tấm nền TV LCD bán ra của toàn ngành công nghiệp tăng 10,7%, nhưng nó lớn hơn đáng kể với diện tích 145 triệu mét vuông.

Nhưng nếu ván cược OLED của LG muốn thành công, họ sẽ phải giành được các khách hàng là các công ty Trung Quốc. Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới trong suốt 13 năm qua, sẽ không bao giờ mua tấm nền OLED từ LG. Philips cũng mua OLED, nhưng họ không phải là một ứng cử viên cho vị trí hàng đầu tại thị trường Trung Quốc. Sharp, Panasonic và Sony cũng sẽ mua các tấm nền OLED, nhưng những công ty này hầu hết là các hãng nội địa hóa. Các công ty Trung Quốc sẽ là chìa khóa cho thành công, đặc biệt là những công ty đang vươn lên mạnh mẽ như TCL và Hisense.

LG Display, dù vấp phải sự can thiệp của chính phủ Hàn Quốc khi thiết lập nhà máy ở Quảng Châu, Trung Quốc - chủ yếu bởi những lo sợ bị lộ bí mật thương mại và sự phản đối của nhiều người tiêu dùng yêu nước - đã thành công trong việc bắt đầu quy trình phát triển các tấm nền OLED cỡ lớn tại đây. Động thái này được thực hiện chủ yếu để xoa dịu các khách hàng Trung Quốc, những người luôn muốn các nhà máy sản xuất được xây dựng ở nước mình vì lý do logistic và để giảm chi phí. Hơn 5 nghìn tỷ Won đã được dự tính đầu tư vào dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Tấm nền OLED của LG, dù mới giảm giá gần đây, vẫn tương đối đắt đỏ so với LCD - đặc biệt là những tấm nền được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc. Các nhà sản xuất TV Trung Quốc thậm chí còn khiến Apple phải dè chừng về mặt cắt giảm chi phí các linh kiện và logistic bởi sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty trong nước. Dù có những mẫu TV OLED được bán với giá dưới 2.000 USD trên thị trường Trung Quốc, LG vẫn phải tìm cách cân bằng lợi nhuận với doanh số trong bối cảnh các tấm nền LCD sẽ không đóng góp nhiều vào lợi nhuận như trước đây nữa.

Ngoài ra, với sự trỗi dậy của BOE, nhiều gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thừa khả năng và sẵn lòng tiến hành việc nghiên cứu và phát triển của riêng họ để có thể tự cung tự cấp các linh kiện. Lịch sử phát triển của LG Display là một ví dụ cho thấy một công ty làm điều đó như thế nào.

"20 năm trước, họ đã mua TV của chúng tôi. Rồi 10 năm trước, họ bắt đầu chỉ mua mỗi tấm nền LCD và các mô-đun. Vài năm sau đó, họ không cần các mô-đun nữa mà chỉ mua tấm nền LCD. Hiện nay các nhà sản xuất tại đây làm ra tấm nền LCD cũng tốt như bất kỳ nơi nào khác" - một lãnh đạo cấp cao của công ty cho biết.

Bên cạnh Samsung, LG còn đối đầu với hầu hết các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đang di chuyển các nhà máy sản xuất sang Việt Nam hay các nền kinh tế mới nổi khác. Một lý do quan trọng của việc này, bên cạnh cắt giảm chi phí, còn là để hạn chế rò rỉ công nghệ. Tuy vậy, đây sẽ là một lợi thế ngắn hạn tuyệt vời đối với LG, bởi sự khan hiếm tấm nền OLED hiện nay, chỉ gần 3 triệu mét vuông so với 145 triệu của LCD, có nghĩa giá của chúng sẽ cao hơn nhiều so với LCD. lợi nhuận sẽ giảm, nhưng hệ sinh thái sẽ tăng trưởng, có khả năng phát triển mạnh mẽ trong 2 đến 3 năm tiếp theo.

Samsung vs. LG: câu chuyện về cảnh 3 chọi 1 không chột cũng què trên thị trường TV - Ảnh 5.

Cách giải quyết vấn đề burn-in

Burn-in, đây là lúc vấn đề thực sự trở nên khó chịu. Samsung Display được cho là sẽ bắt đầu sản xuất QD-OLED vào năm 2020, với Samsung Electronics dự kiến sẽ tung một sản phẩm thương mại vào năm 2021, gần như chắc chắn sẽ là một mẫu flagship. Do đó ngay cả khi LG thành công trong việc đẩy mạnh doanh số TV OLED và thu hút được các khách hàng Trung Quốc, đối thử lớn hơn của họ sẽ có thể sẽ tấn công hệ sinh thái khi bắt đầu tăng trưởng.

Một điểm đau đầu khác với LG là QD-OLED của Samsung sẽ sử dụng điểm ảnh xanh làm nguồn sáng, và sử dụng các bộ lọc màu QD đỏ và xanh lá nhằm giảm khả năng bị burn-in. Nếu QD-OLED của Samsung thực sự có thể đạt được điều này và tránh bị burn-in, những tấm nền này sẽ thực sự có thể hiển thị màu sắc trung thực bởi nó sẽ không dùng các bộ lọc điểm ảnh trắng nữa.

Một lý do OLED của LG bị burn-in rõ nét hơn là bởi họ sử dụng những nguồn sáng khác cho màu xanh dương, đỏ và xanh lá. Các điểm ảnh xanh dương chết nhanh khiến nó trở nên dễ nhận thấy thông qua độ tương phản. QD-OLED của Samsung sẽ chỉ sử dụng điểm ảnh xanh làm nguồn phát ánh sáng, nên sẽ không có vấn đề dị thường nào; chúng đều chết hoặc sống cùng nhau, ít nhất là trên lý thuyết. Công ty nhiều khả năng sẽ tập trung mạnh vào các bộ lọc chấm lượng tử để mang lại màu sắc đậm đà, trong khi tránh việc các điểm ảnh xanh dương tiêu thụ quá nhiều điện càng tốt.

Nhưng Samsung không vội vàng, và việc họ dự định đầu tư vào QD-OLED vẫn rất linh hoạt. TV QLED đang thu được kết quả tốt hơn nhiều so với Samsung ước đoán, và công ty này đang chuẩn bị nhiều mẫu mới ra mắt trong năm nay và trong năm 2020.

"Chúng tôi thực sự không có kế hoạch tung ra TV OLED trong vài năm tới" - một lãnh đạo cấp cao của Samsung VD cho biết.

"Mục tiêu của chúng tôi đối với TV QLED trong năm nay là hơn 5 triệu thiết bị. Chúng tôi có nhiều thời gian để cân nhắc tỉ suất lợi nhuận và vấn đề burn-in của tấm nền TV OLED, đó là nếu chúng tôi quyết định tung ra TV OLED trong tương lai".

Đã 7 năm trời trôi qua kể từ khi LG lần đầu thương mại hóa TV OLED, và điểm ảnh xanh dương vẫn đôi lúc có hiện tượng chết, gây ra burn-in, ngay cả trên những mẫu TV ra mắt năm 2017 và 2018. Nó báo hiệu 1 điều: LG vẫn chưa thể giải quyết vấn đề điểm ảnh xanh dương dù hãng có nhiều chế độ và tinh chỉnh quan trọng trên TV OLED để tránh điều này xảy ra.

Nếu nạn nhân ở đây đơn thuần chỉ là LG Electronics, vấn đề có lẽ không nghiêm trọng đến vậy, nhưng đây là cả một hệ sinh thái. LG Display đã lôi kéo 15 nhà sản xuất vào liên minh OLED của mình. Khi ngày càng nhiều công ty mua OLED số lượng lớn, những vấn đề như burn-in nhiều khả năng sẽ khiến các thỏa thuận của họ bị đổ vỡ, hoặc là cái cớ để các khách hàng của LG Display từ bỏ công ty nhằm tìm kiếm những thỏa thuận tốt hơn.

LG đã đặt cược mọi thứ vào hệ sinh thái này, và họ không có lựa chọn thay thế. Trong khi đó, 3 công nghệ mà Samsung theo đuổi mang đến cho họ nhiều lựa chọn để bán TV hơn: nếu QD-OLED đạt được đột phá trước MicroLED, họ có thể quảng bá QD-OLED đến người tiêu dùng và để dành thứ kia cho doanh nghiệp. Nếu giá vật liệu QD tiếp tục giảm, vốn có khả năng cao, khi mà công ty đang mở rộng ứng dụng của nó lên các màn hình, nó có thể được chuyển thành một công nghệ tầm trung. Samsung trước đó đã xác nhận họ đang nghiên cứu QD-MicroLED.

Trường hợp xấu nhất đối với LG sẽ là Samsung thương mại hóa QD-OLED khi giá tấm nền OLED bắt đầu giảm đến mức độ có thể chấp nhận được.

LG Display đã kiên định với con đường OLED. Việc công ty chỉ chăm chăm vào OLED trên TV đã khiến họ trở thành nhà sản xuất TV OLED thành công nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại, nhưng lại bỏ lỡ cơ hội khi giá LCD giảm, và bây giờ buộc họ vào thế nan giải trong vài năm tiếp theo.

Được biết, LG đã bắt đầu các nỗ lực cắt giảm chi phí kể từ khi Phó chủ tịch Kwon trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị vào tháng 3. Trừ khi tấm nền OLED cuộn được trở nên đủ rẻ để phổ biển rộng rãi trong vài năm tới, vấn đề với màn hình OLED sẽ tiếp tục khiến LG đau đầu.

Tham khảo: ZDNet

Bình luận