Sân khấu "vạn dặm dưới đáy biển": Ai mà ngờ được bạch tuộc là những vũ công điêu luyện đến vậy

Ryan KoG,  

Bạch tuộc chăn có lớp màng đầy màu sắc, khiến chúng trở thành một trong những loài ấn tượng nhất đại dương.

Một số sinh vật tuyệt vời nhất thế giới có thể sống ngay gần cạnh mà chúng ta không nhận ra chúng. Vừa qua, những nhân viên làm việc tại resort NAD Lembeh ở Indonesia đã phát hiện và quay phim được một con bạch tuộc chăn (Blanket Octoepus) cái còn sống, đang bơi lội với những xúc tu óng ánh của nó.

Sân khấu vạn dặm dưới đáy biển: Ai mà ngờ được bạch tuộc là những vũ công điêu luyện đến vậy - Ảnh 1.

Video đã lan truyền với hơn 100 nghìn lượt xem và gây chú ý bởi loài sinh vật khác thường này.

“Tôi đã lặn ngay ngoài bãi biển tại NAD Lembeh, tìm kiếm sinh vật phù du và may mắn phát hiện ra con bạch tuộc chăn này”, ông Simon nói với Bored Panda. “Tôi đã thực hiện hàng ngàn lần lặn quanh đảo Lembeh tìm những nơi tốt nhất để tìm sinh vật phù du, để chúng tôi có thể mang đến cho khách của mình những trải nghiệm tuyệt vời nhất, đồng thời làm một cuốn sách về các giai đoạn của sinh vật biển. Đôi khi, chúng tôi đi trong 2 giờ để đến vùng nước sâu, và rồi một ngày tôi tìm thấy điều đặc biệt nhất ngay gần bãi biển của chúng tôi! Khá buồn cười, thật đấy.”

Sân khấu vạn dặm dưới đáy biển: Ai mà ngờ được bạch tuộc là những vũ công điêu luyện đến vậy - Ảnh 2.

Simon nói rằng nó rất khó dự đoán khi nào bạch tuộc chăn sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, có một mùa mà chúng xuất hiện thường xuyên hơn. Đây là lần thứ hai kể từ 8 năm sau khi lần đầu nhìn thấy bạch tuộc chăn ở đây. Những bạch tuộc chăn cái trưởng thành thường dài 1m còn bạch tuộc đực chỉ dài 4cm. Trong khi đó, bạch tuộc chăn chưa trưởng thành cả đực lẫn cái đều trông khá giống nhau.

Sân khấu vạn dặm dưới đáy biển: Ai mà ngờ được bạch tuộc là những vũ công điêu luyện đến vậy - Ảnh 3.

National Geographic giải thích rằng những con bạch tuộc đầy màu sắc này có được tên của chúng từ là bởi cấu tạo cơ thể đặc biệt với lớp màng kéo dài giữa một số chân của chúng.

Khi bị đe dọa, chúng vươn tay ra, tạo ra một hình bóng giống như chăn để khiến những kẻ tấn công sợ hãi sẽ bỏ đi, theo National Geographic.

Sân khấu vạn dặm dưới đáy biển: Ai mà ngờ được bạch tuộc là những vũ công điêu luyện đến vậy - Ảnh 4.

Chỉ có những con bạch tuộc cái trông lộng lẫy nhiều sắc màu, thiên nhiên đã không cho con đực những màng màu cầu vồng dài rực rỡ. Hơn nữa, một số con đực dài chưa đến một inch, chúng nhỏ hơn vài trăm đến vài nghìn lần so với con cái. Và cuộc sống ngắn ngủi của con đực kết thúc ngay sau khi chúng giao phối. Thậm chí bạch tuộc cái khổng lồ nhưng cũng sẽ chết ít lâu sau khi đẻ trứng.

Một điều thú vị khác về bạch tuộc chăn là những chiếc màng của nó có thể vỡ ra. Vì vậy, các thợ lặn đôi khi phát hiện ra những tấm ánh kim trôi nổi trên biển.

Bạch tuộc chăn

Bạch tuộc chăn cũng mạnh hơn con người ở một số khía cạnh. Chẳng hạn, chúng có thể hoàn toàn miễn dịch với các tế bào châm chích cực độc của sứa lửa, hay còn gọi là sứa “chiến hạm Bồ Đào Nha".

Tham khảo: BoredPanda

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày