Xem bản thử nghiệm

Sản xuất thịt mà không cần sát sinh: Khoa học đã thực hiện được thành công điều không tưởng này

VietPA , Theo Trí Thức Trẻ

Vẫn có thịt ăn mà không phải đối mặt với nhiều vấn đề đạo đức hay ô nhiễm môi trường, ước muốn này đã được một đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển thành công với các sản phẩm thịt nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm

Gần đây, tổ chức nghiên cứu khoa học Aleph Farms đã có lời mời các phóng viên tới thử hương vị món thịt bò được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Kết quả, mùi vị được công nhận tương tự với món thịt bò mà mọi người thường vẫn mua ngoài siêu thị.

Sự phản hồi tích cực đã khiến Didier Toubia, CEO của tổ chức Aleph Farms vô cùng hào hức. Ông đã chân thành chia sẻ về mục đích lí tưởng khi theo đuổi dự án nghiên cứu các món thịt nhân tạo:

"Chúng tôi giờ đây có thể sản xuất thịt hiệu quả hơn theo cách đạo đức hơn, bền vững hơn và lành mạnh hơn. Các nhà hoạt động môi trường nói rằng chúng ta nên ăn ít thịt đi. Còn theo Liên Hợp Quốc, chăn nuôi gia súc là một trong những nguồn gây ô nhiễm nhà kính và ô nhiễm nước thải nguy hiểm nhất. Chính vì thế, nghiên cứu của chúng tôi rõ ràng sẽ lành mạnh hơn cho môi trường.

Sản xuất thịt mà không cần sát sinh: Khoa học đã thực hiện được thành công điều không tưởng này - Ảnh 1.

Món thịt nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Cá nhân tôi cho rằng con người không nên ăn thịt theo cách mà chúng ta hiện đang làm. Hành tinh này sẽ đi tới giới hạn nếu các hoạt động chăn nuôi giết mổ vẫn tiếp tục. Do đó, chúng ta cần thay đổi về cách thức sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Bạn có tin không? Về mặt lý thuyết, chúng tôi xác định một con vật là đủ để nuôi sống cả thế giới".

Quá trình sản xuất thịt nhân tạo xuất phát từ việc thu thập tế bào gốc từ một con vật. Sau đó, tế bào này sẽ được đưa vào môi trường giả lập tự nhiên. Kết hợp với việc nạp thêm vào đó những hợp chất cần thiết như hỗn hợp protein hay axit amin, tế bào sẽ phát triển thành những mô cơ. Từ một tế bào ban đầu, phòng thí nghiệm có thể tận dụng sản xuất tới 800 triệu mô cơ (xấp xỉ 4 vạn cân thịt).

Sản xuất thịt mà không cần sát sinh: Khoa học đã thực hiện được thành công điều không tưởng này - Ảnh 2.

Ở góc nhìn lý tưởng, một con vật là đủ để nuôi sống cả thế giới.

Toubia khẳng định đây là phương pháp làm thịt nhanh, chất lượng và giữ gìn môi trường. Ngoài ra, CEO của Adeph Farms còn nhắc tới một khía cạnh khác: "Với một người ăn chay và phản đối việc giết mổ động vật, loại thịt này không hề gặp vấn đề với quan điểm của họ."

Toubia cho rằng những rào cản của việc phổ biến loại thịt nhân tạo nằm ở việc thay đổi thói quen của người tiêu dùng cũng như sự khó khăn trong việc sắp xếp lại các ngành nghề liên quan tới nền nông nghiệp chăn nuôi.

Tuy nhiên, với hương vị chất lượng đảm bảo cùng nhiều ưu điểm của phương pháp sản xuất, Toubia đang đặt nhiều hi vọng vào một ngày loạt thịt do ông nghiên cứu sẽ được phân phối hàng loạt trên thị trường.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ