Các nàng thơ trên "Tinder Trung Quốc" toàn là bot, chỉ thích xin tiền chứ không muốn gặp mặt

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ mang những trái tim vụn vỡ, rất đông đàn ông Trung Quốc còn bị bot lừa bao tiền vì lỡ tin vào "nàng thơ Internet".

Hẹn hò online, làm quen qua ứng dụng không phải cái gì quá mới nữa. Nhưng điều tệ nhất là nói chuyện hàng tuần liền, tiền tiêu cả quyển nhưng cuối cùng phát hiện ra cô gái ấy là... bot.

Anh Vương "gì đó" (nickname trên mạng), 23 tuổi, gốc Quảng Đông, đã tải về ứng dụng tên là Lover Net (tạm dịch: Mạng lưới Nhân tình). Vương bảo, tuy là ứng dụng ngoài luồng nhưng rate rất cao, đã thế lại thường xuyên có tin nhắn thoại ngọt như mía lùi của các cô gái gửi về smartphone.

Các nàng thơ trên Tinder Trung Quốc toàn là bot, chỉ thích xin tiền chứ không muốn gặp mặt - Ảnh 1.

Phóng sự "Cạm bẫy trên Internet" của CCTV vạch trần cách lừa đảo của ứng dụng hẹn hò và đánh bạc tại Trung Quốc

Đợi chờ mãi ngày ấy cũng đến, một cô trên Lover Net bảo sẽ làm bạn gái Vương. Đang đến đoạn hay thì gãy: ứng dụng hiện thông báo yêu cầu nạp tiền, nếu không sẽ cắt liên lạc giữa Vương và nàng thơ. Cậu trai đôi mươi đang hừng hực khí thế chẳng ngần ngại bấm nút "Có".

Sau khi được tổng đài hướng dẫn cách tìm lại cô gái ấy, Vương xì ra ngay 1999 tệ (6 triệu 7) cho tính năng gọi là "matchmaker one on one". Đại loại đây là tính năng VIP, kết đôi 1-1. Hí hửng chờ đợi mãi chẳng thấy cô kia nhắn tin lại, gọi lại cho tổng đài thì máy bận liên tục.

Trả lời phỏng vấn của CCTV, một anh chàng khác cũng rất cay cú vì nạp tiền mua quà ảo tặng bạn gái. Nhưng ngang trái là, nhận quà xong cô kia không đồng ý gặp ngoài đời...

"Toàn những lời dối trá...", một trong những nạn nhân chia sẻ trong video.

Các nàng thơ trên Tinder Trung Quốc toàn là bot, chỉ thích xin tiền chứ không muốn gặp mặt - Ảnh 2.

Sau quá nhiều đơn tố cáo, công an Trung Quốc đã vào cuộc và túm cổ 24 người, gồm cả CEO của công ty đứng sau Mạng lưới Nhân tình. Trong lời khai, CEO Lover Net thú nhận rằng nên tảng của họ chẳng có người thật đâu, toàn bot với hồ sơ giả mạo thôi.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu dữ liệu Nasdaq, tính riêng tháng 7/2017, tại Trung Quốc có gần 9 triệu người dùng các loại ứng dụng hẹn hò.

Đây không phải lần đầu tiên các công ty Trung Quốc xài bot để lừa tiền của người dùng. Vào tháng Giêng, công an Quảng Đông đã triệt phá tổ chức 21 người với thủ đoạn tương tự, họ đã lừa được hơn 144 triệu USD từ cả triệu người dùng.

Nhiều người dùng của Tantan (Tinder nhái của Trung Quốc), cũng nghi ngờ nền tảng chỉ có toàn bot. Đây là lỗ hổng "scam" cực kỳ nghiêm trọng tại Trung Quốc, chưa kể những người dùng không phải bot nhưng vẫn lừa đảo...

Theo CCTV, Lover Net - Mạng lưới Nhân tình, có khoảng 750.000 người dùng trả phí, kiếm về cỡ 140.000 USD/ngày (3,25 tỷ đồng). Một phần không nhỏ trong doanh thu khổng lồ này được dùng để mua ranking trên các bảng xếp hạng. Đó là lý do vì sao họ Vương lại bị lừa, không phải cứ rate cao thì không có lừa đảo nhé các anh đàn ông!

Theo A.N