Sắp tới, lồng ghép nhạc bản quyền vào video trên Facebook sẽ bị xử lý giống YouTube

TVD,  

Facebook đang rất nghiêm túc về vấn đề bản quyền, sẽ xử lý mạnh tay các video có sử dụng nhạc và hình ảnh vi phạm bản quyền trong thời gian tới.

Trong khi Facebook đang phải vật lộn với vấn nạn tin tức giả, thì mạng xã hội này còn phải giải quyết một vấn đề nan giải không kém. Đó chính là vấn đề bản quyền video, khi mà ngành công nghiệp âm nhạc và các nhà sáng tạo video liên tiếp chỉ trích Facebook vì không bảo vệ bản quyền của họ.

Chủ tịch và CEO David Israelite của công ty âm nhạc NMPA (đại diện của hơn 800 nhà sản xuất trên khắp nước Mỹ) tiếp tục chỉ trích Facebook: “Các phương tiện truyền thông khổng lồ như mạng xã hội, cũng là nơi lưu trữ một số lượng lớn các video, cần phải có trách nhiệm với vấn đề bản quyền của các nhà sản xuất. Mọi hình thức sao chép và sử dụng cần được cấp phép, trả tiền cho người sở hữu bản quyền giống như YouTube. Họ cần tìm và loại bỏ mọi video có chứa âm nhạc vi phạm bản quyền”.

Trong một khảo sát gần đây được tiến hành bởi NMPA, với 33 bài hát đang dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard, có tới 887 video trên Facebook sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng chưa được đăng ký bản quyền sao chép. Có khoảng 619 triệu lượt xem, và đó là một tổn thất cực lớn đối với ngành công nghiệp âm nhạc.

Do đó, Facebook buộc phải tìm ra giải pháp cho vấn đề trên. Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp âm nhạc, Facebook đang phát triển một hệ thống Content ID để phát hiện các video có dấu hiệu vi phạm bản quyền, gần giống với hệ thống mà YouTube đang sử dụng khá hiệu quả.

“Họ không thể phủ nhận một số lượng lớn các nội dung video đang vi phạm bản quyền một cách trắng trợn. Họ sẽ phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Họ cũng thấy được tiềm năng để phát triển nền tảng video trực tuyến của mình, để đạt được một vị thế cao hơn và cạnh tranh với YouTube. Vì vậy họ đang làm việc hết mình để có thể bảo vệ bản quyền của các nhà sản xuất video”, nguồn tin này cho biết.

Điều đó đồng nghĩa với việc trong thời gian tới, các video lồng ghép nhạc nền vi phạm bản quyền sẽ bị xử lý. Tuy nhiên chúng ta chưa rõ Facebook sẽ sử dụng biện pháp xử lý nào, có thể là xóa bỏ video để cảnh cáo hoặc mạnh tay hơn là khóa tài khoản Facebook.

Đại diện của NMPA cho biết: “Thực tế cho thấy cả Facebook và YouTube đang chuyển mình từ một công ty công nghệ thành một công ty truyền thông. Có thể họ không khẳng định điều đó, nhưng cách thức hoạt động của họ ngày càng giống một công ty truyền thông hơn. Vì vậy, họ càng phải hành xử giống một công ty truyền thông, đó là tôn trọng sự sáng tạo của các nhà sản xuất nội dung, trả tiền cho sự sáng tạo đó và bảo vệ quyền lợi của họ”.

Tham khảo: billboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ