Satya Nadella và những lần phá vỡ "luật bất thành văn" trên con đường trở thành CEO của Microsoft

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

CEO của tập đoàn Microsoft, Satya Nadella, đã chia sẻ về sự thay đổi trong suy nghĩ của mình khi liên tục phải đối mặt với những tình huống khó khăn trong công việc và trong cuộc sống.

Satya Nadella là CEO thứ ba của Microsoft, đồng thời cũng là người chồng tận tụy trong một gia đình nhập cư và người cha mẫu mực của một đứa trẻ khuyết tật. Để đảm đương đươc ba trọng trách ấy cùng một lúc, Nadella phải đưa ra những quyết định trái với lối suy nghĩ thông thường của mọi người.

Nadella đã làm một việc thực sự điên rồ mà đa số những người đam mê công nghệ, đặc biệt là những người ở Microsoft cho rằng ông sẽ không bao giờ thực hiện được. Đó là trở thành CEO của tập đoàn này vào 3 năm 6 tháng trước.


Satya Nadella là vị CEO thứ ba của tập đoàn Microsoft.

Satya Nadella là vị CEO thứ ba của tập đoàn Microsoft.

Nhiệm vụ bất khả thi mà Nadella đã và đang phải đối đầu chính là khôi phục bản sắc của một gã khổng lồ lừng danh trong làng công nghệ từ lâu đã đánh mất chính mình. Dưới tài lãnh đạo của ông, tinh thần làm việc của Microsoft có dấu hiệu khởi sắc trông thấy, đồng thời chất lượng sản phẩm và giá cổ phiếu trên thị trường của họ cũng được nâng cao. Câu hỏi đặt ra là nhờ đâu mà vị CEO này có thể thay đổi nhiều thứ được đến vậy.

Nadella đã có buổi trò chuyện với nhà báo Jon Fort của CNBC tại quảng trường Thời đại, New York khi ông đang quảng bá cho cuốn sách “Hit Refresh” nói về quá trình phục hưng mà ông đang thực hiện tại Microsoft.


Hit Refresh là cuốn tự truyện mới nhất của Satya Nadella.

"Hit Refresh" là cuốn tự truyện mới nhất của Satya Nadella.

Cuộc trò chuyện này đã mang lại một cái nhìn mới về một trong những nhà lãnh đạo công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay. Nadella đã dám gánh trách nhiệm hồi sinh cả một nền văn hóa mà ít người tin rằng ông sẽ thành công, đồng thời, ông cũng đảm đương trọng trách một người cha mẫu mực khi phải đối mặt với những thách thức trong việc giúp con mình có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

Để thực hiện tất cả những việc này, Nadella đã phải đánh đổi nhiều thứ và đưa ra những quyết định đi ngược lại với suy nghĩ chung của nhiều người.

Từ bỏ thẻ xanh

Khi còn là một kĩ sư trẻ tuổi tại Microsoft, Nadella từng lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Dù đã rất sẵn sàng để lập gia đình nhưng thẻ xanh của ông không đủ hiệu lực để giúp ông đưa vợ sang Mỹ cùng mình.

Lúc này, một luật sư tại Microsoft chuyên về các vấn đề nhập cư đã đưa ra một tư vấn khá nực cười: Từ bỏ thẻ xanh và nhận visa H1-B. Điều này sẽ giúp Nadella dễ dàng đưa vị hôn thê “về chung một nhà” với mình.


Satya Nadella từng từ bỏ thẻ xanh để có thể đưa gia đình sang Mỹ cùng mình.

Satya Nadella từng từ bỏ thẻ xanh để có thể đưa gia đình sang Mỹ cùng mình.

Khi được hỏi về những câu chuyện ông viết lại trong cuốn “Hit Refresh” và tầm ảnh hưởng của chúng đối với cách nhìn nhận của ông về vấn đề nhập cư ngày nay, Nadella cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta cần một cuộc cải cách nhập cư toàn diện. Nó sẽ thay chúng ta nói lên những lợi ích khi là một quốc gia thống nhất. Nó sẽ chỉ ra điều gì giúp chúng ta vững mạnh hơn, giàu tính cạnh tranh hơn. Nhiều người cho rằng tôi thật ngu ngốc khi từ bỏ thẻ xanh của mình chỉ để nhận visa H1-B, tôi không hề phản đối suy nghĩ đó. Nhưng từ đó tôi có thể thấy được chúng ta thực sự cần một thay đổi lớn dành cho chính chúng ta (những người nhập cư), bảo vệ sự an toàn và nâng cao năng lực cạnh tranh của chúng ta”.

Luôn thể hiện khát vọng của mình

Khi Nadella lọt vào nhóm những ứng cử viên cho vị trí CEO tiếp theo của Microsoft, một thành viên trong Hội đồng quản trị đã kéo ông ra và nói nếu ông thực sự muốn trở thành CEO thì ông cần phải bộc lộ khao khát của mình một cách mãnh liệt hơn. Tuy nhiên, CEO đương nhiệm khi đó là Steve Ballmer đã bác bỏ suy nghĩ này vì đã quá trễ để thể hiện thêm bất cứ điều gì.


Cựu CEO Steve Ballmer đã khuyên Nadella hãy cứ là chính mình.

Cựu CEO Steve Ballmer đã khuyên Nadella hãy cứ là chính mình.

Nadella chia sẻ: “Chúng tôi thực sự bất ngờ và chưa chuẩn bị tinh thần khi ông Steve đưa ra quyết định nghỉ hưu. Và rồi Hội đồng quản trị đã đưa ra quyết định chính xác, đó là nhìn xa trông rộng. Khi họ hỏi tôi có muốn trở thành CEO của Microsoft không, tôi đã thành thật trả lời: “Tôi rất sẵn lòng nếu mọi người muốn tôi đảm nhiệm vị trí đó”.

Hành động đó đi ngược hoàn toàn với những lời khuyên trong các cuốn sách kinh doanh hay các loại “bí kíp” cá nhân. Nadella không hề thiếu sự tự tin, chỉ là ông luôn thể hiện nó bằng một phong cách riêng, một phong cách khiêm tốn khác biệt.

Luôn tỏ ra đồng cảm

Một trong những vấn đề cá nhân được Nadella nhắc đến trong cuốn “Hit Refresh” chính là hành trình làm cha đầy cam go của ông. Zain, con trai ông, mắc chứng bại não bẩm sinh. Đây là thử thách cực đại khiến ông phải thay đổi cách nhìn nhận về những mối quan hệ, không chỉ trong gia đình mà còn trong công việc nữa.


Satya Nadell cùng người con không may mắn của mình.

Satya Nadell cùng người con không may mắn của mình.

Ông chia sẻ: “Một vài năm trôi qua và tôi nhận ra chẳng có vấn đề gì xảy ra với tôi cả. Người đang gặp khó khăn là đứa con Zain của tôi. Tôi tự hỏi trách nhiệm một người làm cha như tôi là gì? Đó có lẽ là một trong những thời điểm đổi mới (hit refresh) đã gây nhiều ảnh hưởng nhất đến tôi. Tôi cũng rút ra rằng kinh nghiệm sống sẽ cho chúng ta kinh nghiệm trong công việc; và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ta đi lên trong cuộc sống. Chúng ta phải sống để trải nghiệm điều này, không một nơi nào có thể dạy chúng ta như vậy cả”.

Các công ty ngày nay thường chọn phong cách tự tin, mạnh mẽ để đi đến thành công. Nhưng Nadella đã cho thấy, đôi khi, đó không phải là con đường duy nhất.

Theo CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ