Sau khi bị bắt vì cáo buộc hiếp dâm, CEO JD.com tuyên bố rút lui khỏi công ty

Phương Linh, Theo Trí Thức Trẻ 

Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi CEO JD.com bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.

Theo thông tin từ tờ Nikkei, Nhà sáng lập kiêm CEO JD.com là Richard Liu Qiangdong nói rằng ông này sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.

"Đối với tôi, về mặt cá nhân, tôi sẽ tập trung nhiều hơn cho những doanh nghiệp mới. Còn những doanh nghiệp đã ổn định, đội ngũ của tôi có thể xử lý được mọi việc", CEO Liu nói trong cuộc họp công bố báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày thứ 2. Đây cũng là lần xuất hiện công khai trước công chúng đầu tiên của ông này sau cáo buộc hiếp dâm xảy ra vào khoảng 2 tháng trước.

Những chi nhánh chính của công ty gồm thương mại điện tử, logistics và tài chính sẽ được điều hành trực tiếp bởi những lãnh đạo hiện tại.

Liu bị bắt giữ vào ngày 31/8 tại Minnesota vì cáo buộc hiếp dâm nhưng sau đó đã được thả ra sớm và quay về Trung Quốc hoạt động tại công ty như bình thường. Cảnh sát ở Mỹ đã kết thúc quá trình điều tra và chuyển hồ sơ cho các công tố viên – những người sẽ chịu trách nhiệm tiếp tục điều tra sự việc.

JD.com công bố khoản lợi nhuận ròng đạt 3 tỷ NDT (tương đương 432 triệu USD) trong quý kết thúc vào tháng 9, gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 25% trong năm lên mức 104,8 tỷ NDT nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc của mảng thương mại điện tử nhưng giảm một chút so với dự đoán của các chuyên gia phân tích.

Dịch vụ logistic – mảng kinh doanh được xem là quan trọng số 2 sau thương mại điện tử cũng chứng kiến kết quả kinh doanh tốt. Dịch vụ giao hàng hóa tận nhà thông qua nền tảng bán lẻ trực tuyến của họ cũng tăng, nhất là các yêu cầu từ những công ty khác để xử lý đơn hàng giao tận nhà của họ và nhờ vậy nó đóng góp vào doanh thu cao hơn.

Tuy nhiên cổ phiếu JD.com đã giảm mạnh kể từ khi Liu bị bắt giữ. Trong phiên giao dịch ngày thứ 2, cổ phiếu giảm 8,4% so với mức đóng cửa phiên ngày thứ 6 tuần trước do lo ngại về hoạt động kinh doanh cốt lõi, chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng tới chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ